song
Nhà báo Thanh Tửu: Âm nhạc là mối duyên thứ hai sau báo chí
Ngày xuất bản: 23/02/2023 12:00:00 SA
Lượt đọc: 7363

 Thanh Tửu vốn được biết đến với vai trò là một nhà báo, một MC của Đài Phát thanh – Truyền hình Yên Bái, gần đây mọi người còn biết đến anh với mảng sáng tác âm nhạc. Mặc dù chưa được đào tạo bài bản về âm nhạc nhưng anh đã có hơn 10 ca khúc giới thiệu đến công chúng, trong đó có những ca khúc được sử dụng trọng các sự kiện du lịch và các hội diễn nghệ thuật quần chúng của tỉnh.

Nhà báo Thanh Tửu

 Tự nhận mình là kẻ ngoại đạo mê nhạc từ những ngày còn nhỏ, đến khi làm báo anh lại có dịp đến với nhiều miền quê trong tỉnh, tìm hiểu bản sắc văn hóa, các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào các dân tộc, mỗi vùng đất đi qua đều để lại trong anh những ấn tượng về vẻ đẹp, cảnh sắc thiên nhiên, cũng như cuộc sống bình dị của người dân miền quê núi... đó chính là nguồn tư liệu quý phục vụ cho công việc và cũng là chất liệu cho việc sáng tác của anh. Là Trưởng phòng Văn nghệ, Đài Phát thanh – Truyền hình Yên Bái, ngoài việc xây dựng kịch bản và tổ chức sản xuất các chương trình văn nghệ, giải trí, nhà báo Thanh Tửu còn tham gia viết ký, sáng tác văn học. Và mảng sáng tác âm nhạc là một lĩnh vực mới mà anh đang thể nghiệm, mỗi ca khúc là những thăng hoa cảm xúc, là những câu chuyện, tình cảm anh gửi vào qua lời ca như “Ngõ xưa”, “Tago Hạ nắng”, “Lời ru hạt gạo”, “Hương bưởi Đại Minh”, “Thu vàng Mù Cang Chải”, “Lời Khèn”, “Mùa xuân Văn Yên”...

Nhà báo Thanh Tửu luôn nỗ lực, trách nhiệm với sản phẩm của mình

Nhà báo Thanh Tửu chia sẻ “Nghề báo giúp mình được đi đó đây, gặp gỡ, giao lưu, trải nghiệm và tích lũy nhiều tri thức, khám phá mới để mình chắt lọc trở thành những ca từ trong ca khúc. Âm nhạc là bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn tả, nên các ca từ cũng phải có hình ảnh, cảm xúc”.

Nhiều ca khúc của nhà báo Thanh Tửu được bắt đầu khi lóe lên từ một giai điệu, một ý tưởng nào đó, hoặc một cảm xúc đến bất chợt. Các bài hát đều do anh tự viết lời, từng câu, từng từ được anh lựa chọn, chắt lọc kỹ lưỡng. Như trong ca khúc “Hương bưởi Đại Minh” được nhà báo Thanh Tửu sáng tác sau những lần đi qua vùng bưởi Đại Minh, được hít hà hương thơm ngào ngạt của hoa và trái bưởi nổi tiếng từ hàng trăm năm trước, sau đó anh đã có nhiều chuyến về nơi này để làm những phóng sự cho những lễ hội về bưởi, từ đó cảm xúc dâng trào, anh chợt lóe lên những giai điệu và bắt đầu thử viết một ca khúc về vùng quê tươi đẹp này, bài hát đầu tay “Hương bưởi Đại Minh” ra đời như thế.

NSƯT Tân Nhàn thể hiện ca khúc “Hương bưởi Đại Minh” của nhà báo Thanh Tửu tại Lễ hội bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng Quốc gia Hồ Thác Bà năm 2022

Bài hát là cảm hứng nghệ thuật đầy chất trữ tình, lãng mạn,Lên thăm quê em một ngày mùa xuân/ Khả Lĩnh, Đại Minh bên dòng sông chảy/ Hoa bưởi tháng 3 tươi màu nắng mới/ đất trời ngào ngạt hương bay hương bay/ Lúng liếng vườn xuân ôi màu mắt biếc/ Rực nắng lòng anh đôi môi em cười. Nhà báo Thanh Tửu kể, sau khi bài hát “Hương bưởi Đại Minh” được giới thiệu đến công chúng, rất nhiều người dân vùng bưởi Đại Minh đã thuộc, bài hát được phát qua loa ở các nhà văn hóa thôn, được các ca sĩ hát ở những đám cưới, đó là động lực để từ đó anh cho ra đời những bản nhạc tiếp theo. Đặc biệt bài hát đã được chọn sử dụng trong Lễ hội bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng Quốc gia hồ Thác Bà năm 2022.

Nhà báo Thanh Tửu nói sáng tác nhạc là mối duyên thứ 2 sau báo chí. Bởi anh đến với nghề báo cũng rất tình cờ, sau khi vừa tốt nghiệp đại học Sư phạm Ngữ văn năm 1994 và đang chờ ngành giáo dục phân công, được biết Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái đang tuyển phóng viên, anh liều mình thử sức. Thật may mắn anh trúng tuyển và trở thành phóng viên của Bộ phận Văn nghệ trên sóng phát thanh. Vốn có yêu thích âm nhạc, thêm nữa ở đây anh được tiếp xúc và làm việc với nhiều nhạc sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp, được tham gia vào sản xuất các chương trình âm nhạc, niềm say mê âm nhạc trong anh lớn dần, rồi anh tập sáng tác, anh tự học nhạc chủ yếu từ sách, tài liệu, băng đĩa và bạn bè. Anh được các nhạc sĩ tên tuổi hướng dẫn rất nhiều từ cách đặt tít, các hành tiến cho một ca khúc, chủ đề về âm nhạc, bố cục, khúc thức, thủ pháp về sáng tác, cùng với đó là sự hỗ trợ của đồng nghiệp ở Phòng Văn nghệ đã giúp các tác phẩm của anh ngày càng có chất lượng tốt hơn.

Trên kênh youtube cá nhân, nhà báo Thanh Tửu đăng tải rất nhiều video các ca khúc do anh sáng tác và mời các ca sĩ chuyên nghiệp thể hiện. Đó là những ca khúc viết về các vùng quê Yên Bái, về mẹ, về những kỷ niệm tuổi thơ. Gần đây anh mạnh dạn hơn trong việc sáng tác các chủ đề lớn về đất nước, trong đó phải kể đến các ca khúc Gấm vóc Việt Nam, Người chiến sĩ Trường Sa.

Ca khúc Người chiến sĩ Trường Sa, nhà báo Thanh Tửu khắc họa lòng tự hào về chủ quyền đất nước, cùng tâm tư của những người khoác trên mình bộ quân phục, chiến sĩ Hải quân mang trọng trách bảo vệ lãnh hải đất nước. Họ chấp nhận xa gia đình, gác lại hạnh phúc riêng để hoàn thành sứ mệnh. Hiên ngang giữa trùng khơi bao la/ Cây phong ba như người chiến sĩ Trường Sa/ Vượt lên bão tố đêm ngày/ Vững vàng cây súng giữ biển trời quê ta.../Ơi người chiến sĩ Trường Sa/ Các anh là những cây phong ba/ Dẫu mặn mòi nắng gió mưa sa/ Vẫn thắm màu trời biếc quê ta.

 Chia sẻ về ca khúc này, nhà báo Thanh Tửu cho biết, Người chiến sĩ Trường Sa là ca khúc để lại trong anh nhiều cảm xúc, dù chưa một lần đặt chân đến Trường Sa, nhưng từ tình cảm yêu mến và qua những câu chuyện, thước phim của đồng nghiệp đã trào dâng cảm xúc mạnh mẽ trong anh, ca khúc Người chiến sĩ Trường Sa được sáng tác phần lời, giai điệu trong vòng một ngày, đó là những cảm nhận chân thực về cuộc sống của những người chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời quê hương. Thông qua “Người chiến sĩ Trường Sa”, anh bày tỏ lòng khâm phục sự hy sinh kiên cường vượt qua nhiều thiếu thốn, gian khổ của các chiến sĩ Hải quân Việt Nam, đó như góp thêm tình cảm của Yên Bái đến Trường Sa thân yêu.

Mặc dù chưa được đào tạo bài bản về âm nhạc nhưng anh đã có hơn 10 ca khúc giới thiệu đến công chúng, trong đó ca khúc “Hương bưởi Đại Minh” được trao Giải C Giải VHNT tỉnh Yên Bái 5 năm lần thứ hai và mới đây ca khúc “Thu vàng Mù Cang Chải” được Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam trao giải Khuyến khích Giải thưởng VHNT năm 2022. Mùa Xuân này, một ca khúc mới của anh sẽ được giới thiệu trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái, ca khúc Xuân Viễn Sơn trên nền dân ca dao là sáng tác anh dành tặng mảnh đất Văn Yên, nơi anh đã dành tình cảm rất nhiều trong quá trình công tác, viết báo. 

Với nhà báo Thanh Tửu, cả hai lĩnh vực viết báo và sáng tác nhạc đều cần có thực tế, phải tìm hiểu, chắt chiu từ cuộc sống, có tính sáng tạo, giàu cảm xúc. Nhờ tìm thấy sự tương đồng này nên anh cũng thêm tự tin với việc sáng tác. Cùng với báo chí, âm nhạc giúp anh chia sẻ nhiều cảm xúc, đó cũng là cách để anh truyền tải văn hóa và cuộc sống mỗi vùng miền, cũng là góp phần lan tỏa vẻ đẹp quê hương.

Nhật Minh

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải