song
 • Lễ Tam Thanh của người Dao đỏ Đại Sơn

  Ngày xuất bản: 02/12/2016 12:00:00 SA

  Vừa qua, tại gia đình ông Đặng Nguyên An ở thôn 2, xã Đại Sơn (Văn Yên) đã tổ chức Lễ Tam Thanh hay còn gọi là Tết Nhảy của người Dao đỏ. Lễ Tam Thanh là một trong những nghi lễ đặc sắc về văn hoá tâm linh của người Dao đỏ. Đối với Đại Sơn đã gần chục năm nay không tổ chức lần nào, còn với gia đình ông An thì hơn một đời người chưa tổ chức lần nào.

 • Hát Páo dung: Nét văn hóa độc đáo của đồng bào Dao Văn Yên

  Ngày xuất bản: 02/12/2016 12:00:00 SA

  Cùng với việc sáng tạo ra những bộ trang phục truyền thống cầu kỳ, lạ mắt, hát Páo dung là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc Dao Văn Yên, là phương tiện chuyển tải những tâm tư, tình cảm và ước muốn của người Dao trong cuộc sống thường ngày.

 • Độc đáo lễ hội Cầu mùa của người Dao đỏ Viễn Sơn

  Ngày xuất bản: 02/12/2016 12:00:00 SA

  Theo phong tục người Dao đỏ, lễ vật dâng cúng thần linh trong lễ Cầu mùa rất quan trọng và phải được chuẩn bị chu đáo, không được phép sai sót. Điều đặc biệt nhất là tất cả các đồ dâng cúng thần linh đều phải do các gia đình tự trồng, tự nuôi để thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần linh của người Dao. Các lễ vật như gà, thịt lợn, rượu trắng, gạo... được các gia đình đóng góp, sau đó tập trung về một hộ có uy tín trong cộng đồng đã được chọn từ trước để chuẩn bị cho các nghi lễ.

 • Tăm Khảu Mả: Lễ hội giã cốm của người Tày - Đồng Khê

  Ngày xuất bản: 11/10/2016 12:00:00 SA

  Từ thành phố Yên Bái, ngược đường miền Tây, vượt qua Đèo Ách “Bên nắng, bên mưa khí trời cũng khác” là tới Đồng Khê - một trong 31 đơn vị hành chính của huyện Văn Chấn. Nơi đây có thung lũng Nà Trạm xinh đẹp, bằng phẳng dưới chân núi Linh Nam và Pu Cóp Mưa.

 • Đàn tính - Hồn dân ca dân vũ của người Tày Yên Bái

  Ngày xuất bản: 11/10/2016 12:00:00 SA

  Ðàn Tính là nhạc cụ có mặt ở hầu hết các ngày vui của bà con các dân tộc Tày, Nùng ở khu vực Tây Bắc như: mừng năm mới, mừng nhà mới, mừng thượng thọ, mừng thăng quan tiến chức… Cả trong những lúc buồn, cây đàn tính cũng không thể thiếu như: khóc người chết, an ủi người ốm, động viên người đang phiền muộn...

 • Tôn vinh Danh thắng quốc gia và các giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc

  Ngày xuất bản: 20/09/2016 12:00:00 SA

  Tại Lễ khai mạc, chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Những cung bậc thời gian” do các nghệ sỹ, nghệ nhân biểu hiện đã tái hiện sinh động lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Mù Cang Chải nói riêng. Ấn tượng nhất phải kể đến những điệu hát giao duyên trữ tình của các chàng trai, cô gái Mông hoà quyện cùng tiếng sáo, tiếng khèn môi lúc ngân nga, khi trầm bổng, dặt dìu, tha thiết, mời gọi du khách bốn phương.

 • Diễu diễn đường phố Nghĩa Lộ "Lung linh sắc màu Tây Bắc"Diễu diễn đường phố Nghĩa Lộ "Lung linh sắc màu Tây Bắc"

  Ngày xuất bản: 19/09/2016 12:00:00 SA

  Màn diễu diễn đường phố “Lung linh sắc màu Tây Bắc” có sự tham gia của gần 1.000 diễn viên quần chúng, các em học sinh, sinh viên. Đặc biệt ấn tượng hơn, cùng với tỉnh Yên Bái còn có sự tham gia của các diễn viên đến từ 4 tỉnh bạn Lai Châu, Sơn La, Điện Biên và Nghệ An. Những điệu múa, điệu xòe là nét độc đáo của vùng Mường Lò cộng với nét văn hóa rất riêng, độc đáo của các đoàn nghệ thuật tỉnh bạn đã khiến cho màn diễu diễn đường phố đặc biệt ấn tượng.

 • Mường Lò – Nghĩa Lộ đón bạn phương xa

  Ngày xuất bản: 19/09/2016 12:00:00 SA

  Tối 17/9, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái thật tưng bừng, rộn rã và lung linh sắc màu. Dòng người cuồn cuộn đổ về sân vận động thị xã - nơi diễn ra lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2016. Ngay tại lễ Khai mạc, niềm vui lớn đến với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc nơi đây, đó là thị xã đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất nhân kỷ niệm 45 năm thành lập.

 • Du lịch cộng đồng ở Mù Cang Chải

  Ngày xuất bản: 19/09/2016 12:00:00 SA

  Tại Mù Cang Chải, những mô hình du lịch cộng đồng “homestay”, người dân cùng tham gia vào việc đón khách, phát triển du lịch đã và đang được nhân rộng. Điều này đã giúp thay đổi diện mạo của nhiều bản làng và cách làm du lịch của nhiều người dân. Theo thống kê của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mù Cang Chải, năm 2015, toàn huyện đã đón trên 15.000 lượt khách du lịch. Đến nay, đơn vị đã tổ chức 3 lớp tập huấn với 150 lượt hộ tham ra, chủ yếu hướng dẫn cho về cách giao tiếp, đón khách tại nhà… Nhờ đó, những làng bản du lịch cộng đồng cũng đang dần hình thành.

 • Mù Cang Chải “Những cung bậc thời gian”

  Ngày xuất bản: 19/09/2016 12:00:00 SA

  Tối 18/9, Tuần Văn hóa - Thể thao và Du lịch khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2016 đã chính thức khai mạc tại sân vận động trung tâm huyện Mù Cang Chải. Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của huyện, sự góp mặt của hàng trăm nghệ sĩ và nghệ nhân đã đem đến đêm khai mạc đặc sắc, hấp dẫn khó quên đối với du khách và đồng bào nơi đây.

 • 101-110 of 132<  ...  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >
  Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải