song
Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao
Ngày xuất bản: 01/10/2022 12:00:00 SA
Lượt đọc: 3942

 Tại hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016-2020 và triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021- 2025 diễn ra ngày 30/9, các hội viên chi hội, liên chi hội đã trao đổi nhiều kinh nghiệm

Nhà báo Nguyễn Bình Dương - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Bắc Giang: Động lực khuyến khích sự lao động sáng tạo của hội viên, nhà báo

Chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao được triển khai từ năm 2006 đến nay đã trở thành động lực khuyến khích sự lao động sáng tạo của hội viên, nhà báo trong cả nước hăng say sáng tạo các tác phẩm báo chí ngày càng có tính hấp dẫn hơn và được đông đảo khán giả đánh giá chất lượng tốt.

 

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi với các đại biểu tại hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016-2020.

Chương trình hỗ trợ này cũng tạo ra nguồn cung ứng tác phẩm dồi dào cho các cuộc thi báo chí giải báo chí ở địa phương và các giải báo chí ở Trung ương như: Giải Báo chí Quốc gia, Giải Báo chí Búa Liềm Vàng, giải báo chí của các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, chất lượng một số tác phẩm chưa cao, vẫn còn một số tác phẩm trùng lặp chủ đề, cách viết còn mờ nhạt, lập luận chưa chặt chẽ, một số tác phẩm có nội dung bài viết chưa thể hiện được vấn đề đặt ra, tính sáng tạo và phát hiện trong tác phẩm còn thấp.

Trong thời gian tới, Hội Nhà báo Bắc Giang tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, tăng cường tổ chức các hoạt động chuyên đề, tập huấn nghiệp vụ, mời các chuyên gia làm báo về chia sẻ kinh nghiệm, nhằm bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, nhất là về báo mạng và phát thanh truyền hình.

 

Nhà báo Nguyễn Bình Dương - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Bắc Giang phát biểu

Tổ chức các buổi quán triệt, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước; đẩy mạnh việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm xây dựng đội ngũ người làm báo Bắc Giang có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, bút sắc, lòng trong, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời đại mới và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu của Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang.

Nhà báo Nguyễn Anh Tú - Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng: Tạo điều kiện thâm nhập thực tế, thực hiện các tác phẩm báo chí theo cảm hứng sáng tạo

Công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao luôn là nguồn khích lệ để các hội viên Hội Nhà báo TP Hải Phòng. Nhờ đó người làm báo đã có nhiều tìm tòi, phát hiện những vấn đề mới nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày, có nội dung tốt, cách viết hấp dẫn người đọc, người nghe, người xem, mang lại hiệu quả thiết thực cho toàn xã hội. Đặc biệt các bài viết phù hợp với quan điểm chỉ đạo tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phản ánh trung thực các diễn biến, các sự kiện của đời sống kinh tế - chính trị - xã hội trong năm.

 

Nhà báo Nguyễn Anh Tú Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng phát biểu

Qua đó, các hội viên được nâng cao chất lượng sáng tạo tác phẩm báo chí thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, bổ sung thêm kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm báo chí nói riêng và kỹ năng làm báo cho các hội viên. Góp phần cho các cơ quan báo đài có nhiều bài viết, tác phấm phát thanh, truyền hình kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền của đơn vị, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Các hội viên nhà báo có sân chơi nghề nghiệp và được tạo điều kiện thâm nhập thực tế, thực hiện các tác phẩm báo chí theo cảm hứng sáng tạo, theo chủ đề đã đăng ký theo đúng quy định và có thêm một phần thu nhập dù còn nhỏ bé.

Ngay sau khi có chỉ đạo từ Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng xét duyệt nghiệm thu, tổ thư ký giúp việc; Xây dựng Quy chế chi tiêu hỗ trợ đối với kinh phí hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao hằng năm.

Hội Nhà báo thành phố đã ban hành các văn bản hướng dẫn các Chi hội, Liên Chi hội nhà báo hướng dẫn hội viên đăng ký đề tài tác phẩm báo chí chất lượng cao từ đó xét chọn các tác phẩm có chất lượng của các hội viên và tổng hợp…Sau đó, Hội Nhà báo TP Hải Phòng thực hiện xét duyệt đề cương sáng tạo tác phẩm báo chí để ký hợp đồng với các tác giả, nhóm tác giả theo từng thể loại tác phẩm báo chí cụ thể.

Tuy nhiên để phát huy hiệu quả công tác này, Hội Nhà báo Hải Phòng mong muốn Hội Nhà báo Việt Nam tăng mức hỗ trợ kinh phí tác phẩm báo chí chất lượng cao, để động viên, khích lệ các hội viên nha báo có thêm nhiều tác phẩm ngày càng chất lượng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho người làm báo.

Nhà báo Bùi Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình: Phân bổ kinh phí ngay từ đầu năm để các Hội địa phương dễ dàng triển khai

Công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao đã góp phần thu hút các hội viên tích cực tham gia các hoạt động xây dựng Hội. Từ đó vai trò, vị thế của Hội Nhà báo ở địa phương được nâng cao. Tuy nhiên, qua quá trình tiếp nhận, triển khai nguồn hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao những năm qua cho thấy mức hỗ trợ còn thấp. Bởi tỉnh Hòa Bình là tỉnh miền núi, đường xá đi lại còn nhiều khó khăn nên mức hỗ trợ hiện tại chưa thỏa đáng.

 

Nhà báo Bùi Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình.

Để tổ chức được một lớp tập huấn nghiệp vụ cần thuê địa điểm, máy chiếu, kinh phí cho giảng viên, tài liệu, xăng xe cho hội viên... nên mức kinh phí như hiện tại chưa thể đáp ứng. Theo đó, ngoài các khoản chi trong đề án nên có thêm phần mua sắm thiết bị làm việc (10 - 15%) tạo điều kiện cho các hội địa phương trang bị thiết bị văn phòng để làm việc thuận lợi hơn.

Hiện nay, việc phân bổ kinh phí chậm khiến Hội địa phương khó khăn trong quá trình thực hiện Đề án. Trong thời gian tới, đề nghị Trung ương Hội phân bổ kinh phí ngay từ đầu năm để các Hội địa phương dễ dàng triển khai, thực hiện.

Trong giai đoạn bùng nổ thông tin và xu thế làm báo hiện đại, đa phương tiện như hiện nay, mỗi cơ quan báo chí phải không ngừng cải tiến và sáng tạo, nâng cao chất lượng chương trình, nội dung, hình thức thể hiện. Tác phẩm báo chí chất lượng cao là một trong những yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của từng cơ quan báo chí. Để làm được điều này, Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình mong muốn Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Tài chính tiếp tục duy trì và nâng cao nguồn hỗ trợ trên.

Qua đó, Hội Nhà báo tỉnh sẽ có nền tảng để xây dựng những chương trình hành động, những hoạt động cụ thể, thiết thực, có sức cuốn hút và lan tỏa. Từ đó xây dựng tổ chức Hội thực sự là “ngôi nhà ấm tình đồng nghiệp”, “nơi kết nối, giao lưu, tin cậy và chia sẻ” của hội viên. Thông qua các hoạt động của Hội, động viên sức sáng tạo, cống hiến của các nhà báo hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Nhà báo Đinh Anh Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Sơn La: Luôn cập nhật thông tin mới trên nền tảng số

Do làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai nên hàng năm chúng tôi đều nhận được hàng trăm tác phẩm báo chí chất lượng thuộc các loại hình báo chí tham gia xét hỗ trợ. Văn phòng Hội có trách nhiệm làm các thủ tục thanh lý hợp đồng với các tác giả tham gia đủ điều kiện xét hỗ trợ theo đúng quy định.

 

Nhà báo Đinh Anh Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Sơn La.

Tuy nhiên để công tác này được hiệu quả hơn nữa, Hội Nhà báo tỉnh Sơn La mong muốn Trung ương Hội nên có Công văn cụ thể gửi cho Sở Tài chính các tỉnh, thành phố đề nghị làm rõ vướng mắc ở đâu mà đến nay chưa giải ngân được để có giải pháp can thiệp thỏa đáng làm căn cứ thực hiện cho những năm tiếp theo.

Việc hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí hiện nay rất giống cuộc thi báo chí nội bộ; cũng có mức giải A, B, C; cũng mức tiền được hỗ trợ không hơn, thậm chí còn kém hơn các giải báo chí khác do Trung ương hoặc các tỉnh phát động; không có chứng nhận ghi nhận nỗ lực của tác giả, nên không khuyến khích được nhiều tác giả hưởng ứng tham gia.

Việc đăng ký đề tài từ đầu năm xem ra không phù hợp với bối cảnh sự việc luôn thay đổi, cùng với việc báo chí luôn phải cập nhật thông tin mới trên nền tảng số như hiện nay. Việc xây dựng đề cương nên cần đổi mới nội dung, phương pháp thể hiện sao cho phù hợp, tập trung vào đề tài mới mang tính phát hiện, được dư luận xã hội quan tâm, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, không nhất thiết phải trao đủ các mức A, B, C.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên: Xuất bản cuốn sách tác phẩm báo chí chất lượng cao cho hội viên

Năm 2021, Hội Nhà báo tỉnh đã tổng hợp xuất bản cuốn sách tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2019 - 2020. Các tác phẩm chất lượng cao của những năm còn lại của nhiệm kỳ sẽ được Hội Nhà báo tỉnh tổng hợp in sách để các hội viên tham khảo, học tập kinh nghiệm tác nghiệp và phát hiện đề tài; đồng thời để thuận tiện cho việc lưu trữ và tuyên truyền, phổ biến trong các Chi hội, Liên Chi hội.

 

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên.

Với cách làm này, những năm qua, việc tổ chức chấm chọn tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên được đánh giá là triển khai nghiêm túc, đúng đối tượng, đảm bảo tính khách quan, được hội viên và các cơ quan báo chí tích cực hưởng ứng.

Quy định về thực hiện hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao được Hội Nhà báo Việt Nam hướng dẫn khá cụ thể, chặt chẽ. Như phải tổ chức cho tác giả đăng ký từ đầu năm, tác giả phải có đề cương mới được thực hiện; yêu cầu số lượng tác phẩm...

Tuy nhiên, việc triển khai, hướng dẫn của Trung ương Hội lại quá chậm, thường phải vào tháng 8 mới có hướng dẫn, phân bổ kinh phí và số lượng tác phẩm được hỗ trợ. Đơn cử năm nay, đến thời điểm giữa tháng 9, Hội Nhà báo Thái Nguyên vẫn chưa nhận được văn bản nào về hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao 2022. Hội Nhà báo tỉnh mong muốn Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm hơn đến việc hỗ trợ về thủ tục, giải đáp thắc mắc cho cơ sở.

Theo Báo Nhà báo và Công luận

 

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải