song
Nhà báo Quang Thiều: Đi để nuôi dưỡng cảm xúc với nghề
Ngày xuất bản: 19/07/2022 12:00:00 SA
Lượt đọc: 9935

 Quang Thiều thích nghề báo ngay từ khi học phổ thông nên anh quyết tâm thi và đỗ Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chuyên ngành báo in. Gần 20 năm đầu quân về Báo Yên Bái, Quang Thiều thấy may mắn và tự hào với nghề mà anh đã chọn.

Nhà báo Quang Thiều

Được giao phụ trách khối kinh tế, cụ thể là lĩnh vực công nghiệp, tài chính, thuế - một đề tài rộng, khó tiếp cận với những tài liệu chỉ là những con số khô khan, vì vậy muốn có một bài viết hay, nhà báo Quang Thiều không ngại  sâu sát cơ sở, trực tiếp tìm hiểu, trải nghiệm, lấy cảm xúc từ thực tế để những bài viết của anh thực sự tạo ra thông tin và trở nên hấp dẫn.

Thông thường một đề tài kinh tế, để tiếp cận cơ sở, khai thác thông tin, rồi xử lý thông tin và được đăng tải trên các ấn phẩm báo chí là cả quá trình kỳ công, thậm chí có bài viết nếu không có sự kiên trì, theo đuổi rất khó thực hiện. Bởi việc đi cơ sở lấy thông tin không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là với nhiều doanh nghiệp bây giờ rất dè dặt báo chí, nhất là khi viết về thuế, bởi có doanh nghiệp cho rằng cung cấp doanh thu cho nhà báo sợ cơ quan thuế tăng thuế, thanh tra vào cuộc, hoặc cung cấp số liệu, kinh nghiệm thì đối thủ cạnh tranh sẽ biết... thôi thì rất nhiều lý do nên không muốn gặp nhà báo. Đã có những lần anh phải hẹn năm lần, bảy lượt đối tác mới làm việc, tất cả những thực tế đó rất khó thu thập thông tin.

Nghề báo gắn liền với những chuyến đi, mỗi chuyến đi là vô vàn kỷ niệm, vùi có buồn có. Nhưng Quang Thiều nhớ nhất chuyến đi lên xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên để điều tra theo đơn, thư phản ánh của người dân thôn Nà Kèn, phản đối Công ty TNHH Đá Cẩm thạch R.K Việt Nam thực hiện khoan thăm dò, khai thác đá. Mỏ đá trắng Nà Kèn rộng 136,77 ha, nằm dưới chân núi, nơi có hàng trăm hộ dân sinh sống. Tháng 1/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho Công ty TNHH đá cẩm thạch R.K thăm dò trên diện tích 101,1 ha trong 48 tháng. Khi biết công nhân Công ty TNHH đá cẩm thạch R.K thăm dò thực địa, nhiều người dân thông Nà Kèn không đồng ý vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nên đã cho con em nghỉ học cùng mọi người lên núi phản đối giữ đất, giữ nguồn nước. Vụ việc dẫn đến xô xát giữa lực lượng bảo vệ của công ty và người dân, đã có nhiều người bị thương, nhà báo Quang Thiều được Báo Yên Bái phân công tìm hiểu. Lúc đó trên mạng xã hội lợi dụng sự việc này đã xuất hiện nhiều bài viết, tin nhắn kích động gây mâu thuẫn giữa chính quyền và người dân. Sau khi kiên trì tìm hiểu và trao đổi với người dân, nhận định đây có thể là một số phần tử muốn kích động xung đột giữa người dân với chính quyền, một mặt anh kêu gọi người dân bình tĩnh, tỉnh táo, không tham gia vào các hoạt động tụ tập, kích động đồng báo cáo Báo Yên Bái và UBND huyện Lục Yên. Sau đó huyện Lục Yên và người dân nhất trí tổ chức đối thoại giữa người dân và lãnh đạo huyện, tỉnh, Bộ Tài Nguyên và Môi trường tại xã Lâm Thượng để giải đáp thỏa đáng những khúc mắc của người dân. Vụ việc đã được giải quyết hài hòa giữa quyền lợi của người dân, địa phương và doanh nghiệp.

Nhà báo Quang Thiều nhận Giải A Giải Báo chí Yên Bái năm 2021

Viết về kinh tế Quang Thiều cũng phải tự mình tìm hiểu rất nhiều lĩnh vực, tham khảo thêm nhiều ý kiến của cán bộ chuyên ngành để tránh những sai sót. Anh chia sẻ“Khi viết kinh tế nông nghiệp, không chỉ biết sâu về trồng trọt, chăn nuôi mà còn hiểu rất rõ về các giống lúa thuần, lúa lai, hay các bệnh thường gặp của ngô, của lúa, thậm chí  phải nắm chắc cả quy hoạch, kế hoạch, đầu tư chung, rồi tình hình xuất nhập khẩu, tiêu thụ nông sản, cơ chế hỗ trợ, đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn... Đặc biệt là cần cập nhật thông tin, văn bản mới của ngành, lĩnh vực được phụ trách để hiểu, chuyển tải thông tin cho đúng, chính xác và hấp dẫn bạn đọc” .

Nhà báo Thanh Phúc, Trưởng phòng Phóng viên Kinh tế - Văn xã nhận xét “Là Phó Trưởng Phóng viên Kinh tế - Văn xã, Quang Thiều chịu khó xông pha, đi cơ sở, từ đó đã có những bài với nhiều chuyên đề sâu, cập nhật thời sự, định hướng dư luận tốt”.

Chịu khó, nhiều lần Quang Thiều một mình mày mò về vùng sâu, xa, các xã được phân công phụ trách để tìm đề tài và đã có nhiều bài viết được đánh giá cao như “OCOP – Nâng tầm sản phẩm “Made in Yên Bái” đã đạt Giải A Giải báo chí Yên Bái năm 2021, “Cần phát huy tốt hạt giống chính trị” đạt Giải B Giải báo chí Yên Bái năm 2022, “Những người thầy trên đỉnh Xéo Dì Hồ”, “Sạt bờ sông Chảy, dân mất đất, sản xuất khó khăn”, “Vực Tuần nơi màu xanh ở lại”, “Lỗ hổng rượu quê”...

Với nhà báo Quang Thiều, thực tế cuộc sống luôn là nguồn gốc của mọi bài báo, thế nên đi cũng là để tìm đề tài, chất liệu báo chí và lắng nghe, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân, những chuyến đi cũng giúp anh nuôi dưỡng cảm xúc, rèn sự kiên trì, đồng thời từng bước trau dồi, rèn giũa anh trở thành một phóng viên kinh nghiệm và bản lĩnh hơn.

Thùy Linh

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải