song
Nỗ lực cho những đam mê
Ngày xuất bản: 11/06/2019 12:00:00 SA
Lượt đọc: 22906

Thừa hưởng niềm đam mê và tâm hồn họa sĩ từ bố mẹ (bố là họa sĩ, nhà báo Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái), ngay từ nhỏ Tuấn Vũ đã được nuôi nấng trong không gian lao động nghệ thuật. Được tiếp xúc với hội họa, nhiếp ảnh từ rất sớm, đó là điểm khởi phát đầy may mắn, để phóng viên ảnh Tuấn Vũ, Tạp chí Văn nghệ Yên Bái đã trưởng thành và có những thành công trong lĩnh vực nhiếp ảnh, mỹ thuật.

Cũng chính vì là “con nhà nòi” lên Tuấn Vũ được bố mẹ tạo điều kiện hết mình để phát huy năng khiếu, bắt đầu theo học vẽ từ năm lớp 6, rồi từ thích thú vẽ đã trở thành niềm đam mê của cậu. Ngày nhỏ Vũ cũng rất thích chiếc máy ảnh của bố, những lúc bố làm việc cậu thường bên cạnh để ngắm nghía, tìm hiểu và ước ao có một ngày được đeo chiếc máy ảnh này đi chụp những gì mình thích.

Phóng viên ảnh Tuấn Vũ

Nối tiếp đam mê Tuấn Vũ theo học ngành Đồ họa, khoa Mỹ thuật công nghiệp, Viện Đại học mở Hà Nội. Vốn là một chàng trai ưa thích sự năng động, xông xáo nên từ năm thứ 2 đại học Tuấn Vũ đã đi làm thêm ở các công ty tổ chức sự kiện, chắt bóp tiền và tự mua cho mình chiếc máy ảnh. Rất thích mảng nhiếp ảnh đường phố nên cậu thường lang thang khắp các khu phố cổ, bờ hồ ở Hà Nội để chụp ảnh. Tháng 10/2014, Tuấn Vũ về Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái với vai trò là họa sĩ, phóng viên, biên tập viên mảng mỹ thuật, nhiếp ảnh của Tạp chí Văn nghệ Yên Bái. Được làm việc trong môi trường nghệ thuật, được theo chân các nghệ sĩ nhiếp ảnh gạo cội, Tuấn Vũ càng thấu hiểu nhiếp ảnh là một nghề chơi nhưng để chơi giỏi, chơi đẹp thì buộc phải công phu học nghề, thạo nghề.

Bố là người đã đưa Vũ bước vào vạch xuất phát trên chặng đường mỹ thuật, nhiếp ảnh, nhưng để gặt hái được thành công như hôm nay thì hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí và sự lao động cần mẫn của cậu. Luôn tranh thủ những ngày cuối tuần Vũ vác máy đi “săn ảnh”, một mình một xe rong ruổi trên các cung đường tác nghiệp, chàng phóng viên trẻ để lại dấu ấn của mình trên những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải, hồ Thác Bà, Nghĩa Lộ, Lục Yên... Để tìm được góc máy riêng và Tuấn Vũ cũng không ngại leo những dốc cao dựng đứng, luồn lách trong các cánh rừng già.

Cũng không ít lần Tuấn Vũ gặp sự cố khi tác nghiệp như mải mê chụp mà quên là mình đang bước trên những mỏm đất, bất ngờ trượt chân ngã xuống ruộng, hay lần leo lên tận đỉnh núi chụp, đến khi trời tối chuẩn bị về thì xe máy bị hỏng, rồi có lần một mình lái xe vượt hàng trăm cây số lên Mù Cang Chải, đến nơi không phải là một ngày nắng đẹp mây nhiều như thời tiết dự báo trước đó mà  mưa tầm tã, thế là chỉ biết ngồi nhìn mưa. Nhưng những điều đó không thể ngăn cản đam mê của cậu, lúc nào ngọn lửa nhiếp ảnh cũng nhen nhóm, âm ỉ cháy, rồi Vũ gom góp, tiết kiệm từng đồng để có thể đổi máy ảnh, đầu tư flycam.

Tác phẩm ruộng bậc thang mùa nước đổ của phóng viên ảnh Tuấn Vũ

Tuấn Vũ tâm sự: “Nhiếp ảnh có thể giúp con người dù không có mặt vẫn có thể nhìn thấy cả thế giới, mình muốn cho mọi người dù không đến Mù Cang Chải, không vào Nghĩa Lộ, thậm chí những người chưa một lần đặt chân đến Yên Bái vẫn có thể nhìn thấy được sự kỳ vĩ của ruộng bậc thang, mênh mang của hồ Thác Bà, huyền bí, gọi mời bởi ánh mắt của cô gái Thái, gái Mông...” Bởi vậy, Vũ luôn tìm kiếm những bức ảnh chân thực, có hồn và đem lại những cảm xúc thực sự. Trong những bức ảnh của Vũ luôn có ý tưởng, thông điệp rõ ràng, mỗi bức ảnh về phong cảnh, con người, cuộc sống lao động đều là sự nỗ lực, tìm tòi và truyền tải những cảm xúc riêng.

Đối với mảng ảnh báo chí, Tuấn Vũ luôn quan niệm ảnh không đơn thuần là mang tính minh họa mà nó là một phần thông tin không nhỏ, là những chứng cứ mang tính thuyết phục nhất, để tạo ấn tượng thì mỗi bức ảnh báo chí cũng không thể thiếu tính nghệ thuật. Bởi vậy khi chụp ảnh báo chí, Vũ muốn đem đến cho công chúng những sản phẩm không chỉ là giá trị về thông tin mà còn là một bức ảnh đẹp về khuôn hình, góc máy, ánh sáng.

Đam mê, chịu khó và với tinh thần làm việc nghiêm túc, Tuấn Vũ đã gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và ảnh báo chí. Với Giải B giải thưởng VHNT năm 2017 cho bộ thiết kế đồ họa tem bưu chính “Lân - Sư - Rồng rằm Trung thu”; Giải Nhất cuộc thi sáng tác tranh cổ động năm 2018; Giải Nhất cuộc thi Ảnh nghệ thuật tỉnh Yên Bái năm 2016, năm 2017; Giải B Giải báo chí Yên Bái năm 2017, 2018, đặc biệt Tuấn Vũ đã dành Giải Nhất giải Ảnh báo chí Yên Bái năm 2019 với nhóm ảnh “Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” cấp Quốc gia, xuân Kỷ Hợi 2019”... bên cạnh đó Tuấn Vũ còn có nhiều sản phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được trưng bày tại các cuộc triển lãm Quốc gia và khu vực... Đó là thành quả nhưng cũng là thử thách mà Tuấn Vũ phải vượt qua để khẳng định mình trên chặng đường tiếp theo.

Thùy Linh

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải