song
Phóng viên Thu Trang: Chọn nghề báo - Chọn đam mê
Ngày xuất bản: 11/02/2020 12:00:00 SA
Lượt đọc: 29835

Cũng giống như nhiều đồng nghiệp trẻ khác, khi chọn nghề báo Thu Trang nhìn bằng đôi mắt ngây thơ và những ánh hào quang lấp lánh xung quanh, nhưng khi thực sự dấn thân mới thấy nghề báo đã cho Thu Trang nhiều trải nghiệm với đầy đủ các cung bậc cảm xúc buồn, vui và hạnh phúc. 

Ngày nhỏ thích xem ti vi và nhớ tất cả tên các MC của Đài Truyền hình Việt Nam, dù có bố - một nghệ sĩ nhiếp ảnh công tác tại Báo Yên Bái, nhưng cô bé ấy không mảy may biết những vất vả, khó nhọc của nghề báo mà chỉ nhìn thấy ánh hào quang trong những giải thưởng mà bố nhận về. Rồi trước ngưỡng cửa chọn nghề Thu Trang dành ưu tiên số một cho Khoa Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chỉ vì muốn được làm MC và cảm xúc vỡ òa khi truyền hình không còn là giấc mơ mà trở thành hiện thực.

Phóng viên Thu Trang

Năm thứ 3 đại học, Thu Trang xin cộng tác với phòng Gameshow 1, kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam. Chập chững vào nghề, dù đã được trang bị kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ trong những năm đại học, nhưng có vẻ mọi thứ không hề dễ dàng như Trang từng nghĩ. Khi bắt tay vào làm việc cô mới biết giữa lý thuyết và thực hành có một khoảng cách khá xa. Ngày đó cô làm trợ lý ghi hình cho các chương trình Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Trẻ em luôn đúng. Sau đó chương trình Cà phê sáng ra đời, Thu Trang bắt đầu được đi làm tin, phóng sự giải trí cho chương trình. Trong môi trường chuyên nghiệp đáng mơ ước của tất cả các cô cậu sinh viên ngành báo, Thu Trang say mê lắm, sẵn sàng thức trắng đêm để trực, thậm chí nghỉ học để đi ghi hình, khoảng thời gian đó Thu Trang học hỏi thêm rất nhiều điều.

Ra trường, được về Báo Yên Bái, một môi trường báo chí chính luận khác với mảng truyền hình giải trí đã từng cộng tác, những thử thách nối tiếp nhau xuất hiện, từ văn phong của tờ báo đến cách chọn lọc thông tin trong những bản báo cáo dài vài chục trang với hàng nghìn số liệu, cách phỏng vấn nhân vật, tác nghiệp ở cơ sở... đều gặp khó khăn. May mắn bên cạnh luôn có bố động viên, sự giúp đỡ chân tình và vô cùng quý báo của các cô chú, anh chị đi trước là nguồn động viên, truyền lửa đam mê, khơi gợi nguồn sáng tạo trong cô. Thu Trang dần bạo dạn hơn, luôn tiếp cận công việc, vấn đề bằng sự say mê, học hỏi. 

Kể về chuyến đi cơ sở đầu tiên của mình, Thu Trang chia sẻ đó không phải là chuyến đi với vai trò của một phóng viên nhưng chuyến đi đó thực sự đã cho Trang hiểu được khó nhọc, vất vả của phóng viên làm báo ở vùng cao. Đó là đợt nghỉ hè năm thứ hai đại học, vì muốn con gái hiểu thêm về nghề, Trang được bố xin cho theo chân hai anh phóng viên Thanh Tân và Hoài Văn lên xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu viết về đoàn thanh niên tình nguyện. Hào hứng, hồi hộp vì được “đi phượt, đi chơi để trải nghiệm” là cảm giác đầu tiên của cô, cảm giác ấy cứ mất dần khi đi mãi mà chưa tới nơi, xe máy ì ạch bò qua những đoạn đường dốc đá lởm chởm, vừa đi vừa nghỉ chờ động cơ xe nguội, quá trưa thì đến nơi đoàn thanh niên tình nguyện đóng chốt, trời bất chợt đổ mưa rào khiến phóng viên không thể tiếp tục công việc theo kế hoạch, chỉ còn biết ăn, ngắm mưa và ngủ, những bữa cơm chỉ toàn lạc và cá khô, quần áo không mang theo, đêm ngủ nhờ lán của giáo viên cắm bản, lúc này Trang hụt hẫng, buồn, nản thực sự. Sáng hôm sau được lót dạ bằng bát mì tôm thay vì ăn cơm nguội, rồi vội vàng theo đoàn tình nguyện xuống núi gặt lúa giúp dân, khi mặt trời thẳng đỉnh đầu cả đoàn mới hì hục leo núi về lán, nắng mệt và đói khiến cô bước không vững phải nhờ một người đi xe từ trên núi xuống đón. Với một cô bé vốn được chiều chuộng, chăm sóc từ bé thì đó là một thử thách không nhỏ, Trang đã khóc đòi về đến sưng cả mắt, đáp lại hai anh Thanh Tân và Hoài Văn còn mắng “Cô giỏi thì tự về đi, xuống đường bắt xe mà về”, đến ngày thứ ba khi các anh hoàn thành công việc mới được về nhà. Giờ đây mỗi lần gặp các anh bên Tỉnh đoàn, câu chuyện đó lại được nhắc lại, nhưng chắc chắn một điều nếu gặp lại hoàn cảnh đó, Thu Trang đã có sự rèn luyện và biết thích nghi với hoàn cảnh. Sau này Thu Trang lại rất thích đi vùng cao, cô thường cùng với phóng viên Hương Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái đi xe máy lên các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu tìm hiểu viết bài, chuyến đi cứ kéo dài từ thứ 2 đến thứ 6. Khi có gia đình, con nhỏ, Thu Trang ít có những chuyến tác nghiệp như vậy.

Giờ đây với vai trò là phát thanh viên, phóng viên của Báo Yên Bái Điện tử, vừa viết bài cho ấn phẩm Báo Yên Bái Thời sự vừa tham gia làm Truyền hình Internet, trong một guồng quay nhanh, liên tục đòi hỏi Thu Trang cũng như mọi người trong phòng luôn trong tư thế “sẵn sàng lên đường”. Vì nhiệm vụ chung có lúc phải hy sinh việc gia đình, năm nào cô cũng đi làm đêm Giao thừa, lúc còn ở với bố mẹ thì tất cả là mẹ làm, giờ thì nhờ chồng, nên chồng vẫn nói  “đêm 30 em có ở nhà đâu, nói làm gì”, vậy nhưng Trang vẫn luôn được chồng ủng hộ, tạo điều kiện để cô hoàn thành tốt công việc của mình. Nhưng không tránh được những lần cả hai vợ chồng cùng phải đi công tác xa, con phải nhờ ông, bà nội, ngoại. Như gần nhất là đợt làm Lễ hội quế Văn Yên năm 2019, con gái đang trong đợt sốt cao 3 ngày không dứt, chồng đang làm ở Hà Nội, vẫn phải gửi con cho bà ngoại, buổi Lễ khai mạc vừa kết thúc Trang vội vàng trở về Yên Bái với con, vừa ngồi trên xe vừa viết tin, sửa ảnh, đẩy lên trang cho kịp thời gian, rồi sáng sớm hôm sau lại lục đục đi Văn Yên để tiếp tục bám sát các chuỗi sự kiện tại Lễ hội.

6 năm đầu quân về Báo Yên Bái, đó là quãng thời gian chưa đủ dài nhưng cũng đủ để Thu Trang hiểu về những vất vả, gian khó của nghề, nghề báo không chỉ là những giây phút hào nhoáng xinh đẹp khi lên hình mà nghề báo truyền hình cũng phải thức đêm, dậy sớm, lội suối, leo đồi, dầm mưa, dãi nắng. Mọi khó khăn của nghề đến hôm nay Thu Trang vẫn nhớ, đó cũng là cách để cô biết ơn những chuyến đi, biết ơn từng nhân vật, mỗi câu chuyện và sự giúp đỡ từ tất cả mọi người. “Xét cho cùng, nghề nào cũng có cái khó, cái nhọc nhằn. Một khi còn sức trẻ và còn nhiệt thành thì cứ cố gắng. Có chịu khó trau dồi thì những bước đi chập chững ban đầu mới vững vàng hơn qua thời gian. Hơn hết, làm báo, gặp gỡ với nhiều người, nhiều số phận, chứng kiến nhiều hành động đẹp mình thấy bản thân cần phải sống tốt và có trách nhiệm hơn với công việc của mình”, đó chính là điều Thu Trang luôn tâm niệm trong nghề báo của mình.

Thùy Linh

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải