song
Thanh Thủy - kỹ thuật viên đam mê viết báo
Ngày xuất bản: 14/04/2022 12:00:00 SA
Lượt đọc: 7048

 Là một cán bộ kỹ thuật của Phòng Báo Yên Bái Điện tử nhưng chị lại thường xuyên được Ban Biên tập tin tưởng giao viết các bài ký, ghi chép, tổng kết sau mỗi chuyến đi tham quan thực tế của Báo Yên Bái, hay mỗi khi cần có các bài viết đầy cảm xúc để động viên, truyền cảm hứng đến độc giả.

Yêu văn chương và thích làm thơ từ nhỏ nhưng chị Thanh Thủy lại chọn học công nghệ thông tin, chị bảo đó cũng là cách để chị thỏa lòng đam mê với toán tử và số học. Thể rồi cuộc sống đưa đẩy thế nào chị lại dừng chân ở  Báo Yên Bái với công việc kỹ thuật chế bản rồi chuyển sang làm kỹ thuật trang điện tử của Báo Yên Bái.

Khi mà một mình làm kỹ thuật ở nơi tất cả đều dùng ngòi bút và ngôn ngữ, thì khó khăn là có thật. Rồi chị cứ mày mò, cứ học, cứ làm và vận dụng những kiến thức đã học đề hoàn thành công việc được giao. Làm kỹ thuật ở báo không chỉ đảm bảo an toàn hệ thống, bảo mật, tín hiệu an toàn từ máy chủ mà còn tham gia cập nhật, khai thác tin, bài, ảnh và sản xuất các sản phẩm kỹ thuật gắn liền với tác phẩm báo chí có tác dụng nâng tầm giá trị tác phẩm, biến hóa ngôn ngữ báo chí sang dạng hình ảnh, số hóa bằng các modul, đồ thị, đồ họa, video, banner, gif, flash… làm sao để đáp ứng nhu cầu của độc giả và yêu cầu của Ban Biên tập.

May mắn khi công tác ở cơ quan báo chí nên chị được cọ sát, được phát huy khả năng viết. Vốn thích viết từ nhỏ nên chị mạnh dạn tham gia viết báo, tản văn, ký, truyện ngắn và thơ… nhằm tôn vinh những cái hay, cái đẹp, những việc làm tốt của những nhân vật đã gặp, những miền quê đã đi qua.

Đặc biệt, dù làm kỹ thuật nhưng chị luôn được lãnh đạo cơ quan tin tưởng giao viết các bài ký, ghi chép, tổng kết sau mỗi chuyến đi tham quan thực tế của Báo Yên Bái. Như chuyến đi Sơn La tham gia giải thể thao Phan-xi-păng chị được giao viết bài để kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ, sau đó truyện ngắn “Hoàn thành ước nguyện” ra đời, đăng trên báo Yên Bái và được báo Quân đội nhân dân đăng lại; rồi chuyến đi Thái Lan học tập làm báo công nghệ 4.0, Ban Biên tập yêu cầu chị viết một bài cảm nhận về đất nước Thái Lan và những bài học về cách làm báo của họ, hay chuyến đi học tập kinh nghiệm làm báo các tỉnh miền Trung chị lại được giao viết bài về nhân dịp kỷ niệm 4 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp…Hoặc là sau mỗi trận thắng lớn của đội tuyển thể thao Việt Nam hay vào những đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, chị được giao viết những bài cổ động, động viên tinh thần của các cầu thủ, chiến sỹ… Những bài viết đó của chị đã thể hiện chiều sâu của tinh thần quả cảm, hy sinh vì nhân dân, Tổ quốc, có cảm xúc, có động viên, khích lệ tinh thần nhưng cũng toát lên sự biết ơn để lôi cuốn độc giả.

Thanh Thủy nhận giải Khuyến khích Giải thưởng toàn quốc về Thông tin Đối ngoại năm 2018

Nhà báo Quỳnh Liên nhận xét “Mặc dù đảm nhiệm công việc kỹ thuật nhưng Thanh Thủy rất có năng khiếu văn chương, vốn ngôn ngữ phong phú, khả năng quan sát và tổng hợp tốt. Khi cần những bài viết giàu cảm xúc thì Thanh Thủy là người đầu tiên Ban Biên tập nhắc đến và những bài viết của bạn ấy đều đạt yêu cầu và trên yêu cầu đặt ra”.

Thanh Thủy còn được nhiều đồng nghiệp tin tưởng khi nhờ gợi ý đề tài, hoặc nhờ viết tựa đề các bài thi. Vậy nên chị có cơ hội được đọc nhiều tác phẩm, được tiếp cận các cách nhìn vấn đề khác nhau và học hỏi được rất nhiều cho cách viết của mình, từ đó nhiều tác phẩm của chị được đánh giá cao và đã đạt các giải Ký – phóng sự do Báo Yên Bái phát động như tác phẩm “Những hạt nhân đỏ ở Trúc Lâu”, “Gặp cha đẻ trà Giảo cổ lam Yên Bái”, “Bí thư hai giỏi”, …. Đặc biệt tác phẩm “Đánh thức tiềm năng du lịch Yên Bái” của chị đã đạt giải Khuyến khích giải Thông tin đối ngoại toàn quốc lần thứ 4 năm 2019 và đạt giải C giải Báo chí tỉnh Yên Bái năm 2019.

Vậy nhưng khi được hỏi có khi nào nghĩ sẽ chuyển hẳn sang cầm bút, chị chia sẻ “Mong muốn của mình là tiếp tục cống hiến những gì tốt nhất cho cơ quan, vậy nên mình sẽ cố gắng học hỏi làm tốt công việc kỹ thuật hiện nay và khi có điều kiện sẽ đi và viết”.

Ngoài việc chuyên môn, chị Thanh Thủy còn say sưa tìm hiểu, nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác như pháp luật, lịch sử, văn học. Vậy nên chị luôn được cơ quan động viên tham gia các cuộc thi như tìm hiểu Hiến pháp Việt Nam, tìm hiểu Bộ luật hình sự… và cuộc thi nào chị cũng dành được giải.

Chỉ nhận mình là người thích viết, nhưng khi nhìn thấy những đồng nghiệp của mình hăng say khám phá tìm hiểu đề tài, chăm chỉ với những hành trình thực tế, sẵn sàng bắt từng chuyển động của cuộc sống, chị cũng bị thôi thúc. Và chính sự tin tưởng động viên của lãnh đạo cơ quan, lãnh đạo phòng, sự sẻ chia của đồng nghiệp là mạch nguồn để chị tự tin hơn trong những trang viết của mình.

T.L

 

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải