song
Bế mạc Trại sáng tác Mỹ thuật - Nhiếp ảnh tỉnh Yên Bái năm 2024 và giao lưu nghệ sĩ Yên Bái - Hàn Quốc
Ngày xuất bản: 08/06/2024 12:00:00 SA
Lượt đọc: 269

 Ngày 7/6, tại trụ sở Hội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Yên Bái tổ chức Bế mạc Trại sáng tác Mỹ thuật - Nhiếp ảnh về đề tài “Sắc màu vùng cao Mù Cang Chải” tỉnh Yên Bái năm 2024 và giao lưu giữa các văn nghệ sĩ tỉnh Yên Bái với đoàn Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Hàn Quốc.

 

Quang cảnh buổi bế mạc

Thực hiện Chương trình hành động số 188 của Tỉnh ủy và kế hoạch công tác năm 2024 của Hội, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tổ chức Trại sáng tác Mỹ thuật - Nhiếp ảnh về đề tài “Sắc màu vùng cao Mù Cang Chải”. Nằm trong chương trình của Trại sáng tác, từ ngày từ 28/5- 1/6/2024, Hội tổ chức cho 16 thành viên tham dự Trại đi thực tế sáng tác tại các xã của huyện vùng cao Mù Cang Chải.

 

Hoạ sĩ Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái phát biểu tại buổi bế mạc

Trong thời gian 5 ngày, đoàn đã thực tế sáng tác tại các xã vùng cao của huyện Mù Cang Chải. Tại đây, các nghệ sĩ đã có cơ hội hoà mình với cuộc sống, tiếp xúc với thiên nhiên, văn hóa, cảnh quan và con người vùng cao Mù Cang Chải, từ đó sáng tác và ghi lại những khoảnh khắc đẹp, những hình ảnh ấn tượng.

Sau thời gian thực tế, 6 họa sĩ thuộc Chi hội Mỹ thuật tỉnh Yên Bái đã hoàn thành 12 tác phẩm tranh vẽ trực họa và ghi lại hàng nghìn file ảnh đẹp để làm tư liệu. 10 nghệ sĩ và tác giả nhiếp ảnh đã chụp trên 5000 file ảnh với các góc máy đẹp, kỹ thuật tốt, thể hiện sinh động cảnh đẹp thiên nhiên, đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông tại các xã vùng cao của huyện Mù Cang Chải: Kim Nọi, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Nậm Khắt, Khao Mang, Háng Đăng Dê, Lao Chải…

Tại lễ bế mạc, 12 tác phẩm tranh vẽ trực họa của các họa sĩ được trưng bày tại hội trường, nhiều tác phẩm ảnh tốt nhất được sáng tác trong thời gian dự Trại được trình chiếu, giới thiệu, tạo ấn tượng mạnh cho các đại biểu.

 

NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội NSNA Việt Nam phát biểu tại buổi bế mạc

 

Hoạ sĩ Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái trao tặng cuốn sách ảnh "Yên Bái - Đất và người" cho đại diện Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Hàn Quốc

 

Chủ tịch Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Hàn Quốc phát biểu và tặng quà cho lãnh đạo Hội tại buổi giao lưu

Hoạt động giao lưu giữa Hội Liên hiệp VHNT tỉnh với các nhiếp ảnh gia Hàn Quốc đã tạo điều kiện để các nghệ sĩ có học hỏi lẫn nhau về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng, chia sẻ nhữngkinh nghiệm sáng tạo; đồng thời là dịp để hai bên  trải nghiệm sáng tác; tạo ra một sân chơi sáng tạo mới cho các nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai, góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về văn hóa, con người Yên Bái đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Trong lịch trình chuyến thăm và thực tế sáng tác tại Việt Nam, trước đó Đoàn Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Hàn Quốc đã có thời gian thăm quan, sáng tác tại Hà Nội và Ninh Bình. Sau buổi giao lưu với các nghệ sĩ Yên Bái, Đoàn sẽ tiếp tục thăm quan, thực tế sáng tác tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và tỉnh Phú Thọ từ ngày 8/6- 11/6/2024.

 

Các đại biểu xem tranh trưng bày và chụp ảnh lưu niệm tại buổi bế mạc

P.V

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải