song
Chủ động chiếm lĩnh thông tin tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Ngày xuất bản: 05/06/2024 12:00:00 SA
Lượt đọc: 833

 Hiện nay truyền thông xã hội, nhất là mạng xã hội với những tác động nhiều chiều đóng vai trò là một thứ quyền lực vượt mặt truyền thông chính thống, thách thức các biện pháp quản lý hành chính và kỹ thuật của tất cả các quốc gia, có thể xem không gian mạng như “miền chiến sự thứ năm”. Trước những thách thức và nguy cơ hiện hữu các quốc gia trên thế giới đã triển khai hàng loạt các hàng rào bảo vệ. Cùng với những hàng rào về pháp luật, kỹ thuật, việc chiếm lĩnh thông tin, đi trước một bước trong việc cung cấp, lan tỏa thông tin có ý nghĩa rất lớn trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

 

Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Yên Bái phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Trên mạng xã hội tràn lan các thông tin xấu độc được đăng, phát trên các phương tiện truyền thông của các tổ chức, cá nhân chống phá Đảng cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, như VOA tiếng việt, RFA, RFI, BBC việt ngữ, HRW. Nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc…Phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các nguyên tắc tổ chức của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ; đòi thực hiện đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập. Theo dữ liệu thống kê từ We are Social, tính đến đầu năm 2023, Việt Nam có 77,93 triệu người dùng mạng xã hội, tương đương 79,1% tổng dân số, tăng 5,3 triệu người (7,3%) so với đầu năm 2022. Với độ phủ sóng rộng, nhanh, phức tạp, việc người dân bị tác động, dẫn dắt bởi những thông tin xấu độc, rơi vào “bẫy truyền thông” của các thế lực thù địch là điều không thể tránh khỏi.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đã có thời điểm, nhiều tin tiêu cực tác động vào tỉnh, điển hình như có những chủ Facebook đã đăng tải rất nhiều bài viết xuyên tạc tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh, xúc phạm uy tín, danh dự của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Hoặc vào thời điểm diễn ra bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã có một loạt thông tin sai sự thật về tình hình covid. Cũng tại thời điểm này, có đối tượng đã chụp ảnh, tuyên truyền những nội dung sai sự thật, thậm chí kích động gây rối an ninh trật tự địa phương. Hoặc lợi dụng vụ việc khai thác khoáng sản ở huyện, nhiều đối tượng đã viết bài xuyên tạc tình hình an ninh trật tự, công tác lãnh đạo điều hành của tỉnh. Một số trang fanpage có số lượng người quan tâm, theo dõi lớn, có sức lan toả thông tin cao, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định. Qua rà soát các cơ quan chức năng đã phát hiện một số đối tượng đã sử dụng facebook cá nhân đăng ký tham gia thành viên một số nhóm phản động công khai trên mạng xã hội. Đặc biệt hiện nay việc đăng tải trên trang giả mạo hoặc gây hiểu lầm là các trang thông tin chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền diễn ra phổ biến.

Việc tràn lan thông tin xấu độc, nhất là thông tin về các vụ việc dư luận quan tâm, nếu như không kịp thời nắm bắt, định hướng, cung cấp thông tin, sẽ dẫn đến việc khai thác thông tin bên lề; trong nhiều trường hợp phát ngôn báo chí chính thống đi sau, khi đó vệt dầu loang của thông tin xấu độc đã đi rất xa, định hướng dư luận thường rất khó. Đã có nhiều bài học, hệ lụy từ việc tiếp cận thông tin không rõ ràng, nguyên nhân xuất phát từ việc không phân biệt thật - giả, đúng - sai do chính người tiếp nhận, xong việc thông tin chính thông đi sau là mảnh đất màu mỡ cho thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, bóp méo.

Trước ma trận thông tin, việc nắm bắt thông tin một cách chủ động sẽ giành phần chiến thắng. Mặc dù giữa biển thông tin nhiễu loạn như hiện nay, việc dẫn dắt, định hướng thông tin dư luận xã hội là vấn đề không hề đơn giản.

Yên Bái đã triển khai các giải pháp, chủ động phân loại các nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội trên địa bàn tỉnh để theo dõi, nắm bắt thông tin: (1) các trang fanpage, nhóm, tài khoản facebook cá nhân trên địa bàn có hoạt động chống đối, thường xuyên chia sẻ thông tin sai lệch; (2) các trang fanpage, nhóm, tài khoản facebook cá nhân trên địa bàn có lượng người theo dõi, tương tác lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, hoạt động phức tạp; (3) các trang fanpage, nhóm, tài khoản facebook cá nhân có nhận thức mơ hồ về chính trị, vô tư hùa theo đám đông like, share các bài viết, thông tin trái chiều chưa được kiểm chứng. Thực hiện tốt quy trình cung cấp, xử lý thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin chính thống. Có những vụ việc phức tạp đã giao cho cơ quan có thẩm quyền, truy xuất tận gốc các nguồn tin.

Với mỗi thông tin, sự việc, đối tượng cụ thể, Yên Bái đã có những cách thông tin, “ứng xử” phù hợp. Với những thông tin đến từ những cá nhân có nhận thức mơ hồ, đã quan tâm đến việc giáo dục, định hướng để nâng cao nhận thức. Với những thông tin của các tổ chức, cá nhân ra mặt chống đối, sử dụng biện pháp mạnh, chỉ đạo báo xấu các tài khoản; gọi, hỏi, xử lý vi phạm theo quy định của Luật An ninh mạng. Có những vụ việc “nóng”, tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng truyền thông, đã phối hợp kịp thời để cung cấp thông tin cho báo chí.

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được xác định là nội dung cơ bản, hệ trọng, có ý nghĩa sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Cuộc chiến chống lại âm mưu diễn biến hòa bình, chống lại các quan điểm, luận điệu sai trái tấn công vào nền tảng tư tưởng - “trái tim” của Đảng là cuộc chiến gay go, phức tạp, cần thực hiện nhiều giải pháp tổng thể, trong đó, từ bài học thực tiễn cho thấy, việc chủ động nắm bắt, chiếm lĩnh thông tin là giải pháp hết sức quan trọng, cần (1) phối hợp chặt chẽ giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan Nhà nước cùng cấp trong việc thực thi pháp luật, giải quyết các vấn đề nổi cộm nhân dân quan tâm; (2) nâng cao nhận thức, khả năng tự miễn nhiễm trước các thông tin xấu, độc của cán bộ, đảng viên, và nhân dân; (3)phát huy vai trò nêu gương, tinh thần cách mạng, dấn thân trong đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt, vì sự nghiệp chung của toàn Đảng, của Đất nước, của Nhân dân.

Yên dân chính là kế “sâu rễ bền gốc” của dân tộc Việt Nam, nhưng việc yên dân, niềm tin, đồng thuận xã hội luôn bị thử thách, biến động không ngừng trong dòng chảy của thế sự. Chủ động nắm bắt, chủ động chiếm lĩnh thông tin, định hướng dư luận từ sớm, từ xa là giải pháp hết sức quan trọng; “Gốc có vững thì cây mới bền”, dân tin, dân yêu, dân theo Đảng là yếu tố căn cốt để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nền tảng cho xây dựng và phát triển đất nước ngày một phồn vinh, hạnh phúc./.

                                                                                             Nguyễn Thúy Mai

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải