bn
Hướng dẫn về việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử
Ngày xuất bản: 30/12/2025 12:00:00 SA
Lượt đọc: 383

 Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Hướng dẫn số 27/HD-MTTW-BTT về việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Hội nghị nơi cư trú để lấy ý kiến nhận xét và bày tỏ sự tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND (gồm người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử). Việc tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác, nơi cư trú được thực hiện theo quy định tại Điều 45, Điều 54 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2025).

Thông qua hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp có cơ sở đánh giá toàn diện, khách quan những người ứng cử để hiệp thương lập danh sách người đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu, xứng đáng với tín nhiệm của cử tri tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Việc tổ chức hội nghị phải bảo đảm dân chủ, nghiêm túc, đúng các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; các văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về bầu cử.

Việc tổ chức được thực hiện như sau:

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét toàn diện về mọi mặt và bày tỏ quan điểm đồng ý hoặc không đồng ý đối với người ứng cử.

Phương thức tổ chức: Trên cơ sở danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI do cơ quan, tổ chức ở trung ương giới thiệu, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi danh sách sơ bộ những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp tỉnh nơi người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI để tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú.

Trên cơ sở hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, cấp xã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử và tổ chức lấy ý kiến nơi cư trú và nơi công tác (nếu có) của người tự ứng cử theo quy định của pháp luật.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh tổ chức hội nghị hướng dẫn việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội cư trú trên địa bàn (bao gồm những người ứng cử do Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh hiệp thương và những người được giới thiệu ứng cử do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hiệp thương).

Thành phần tham dự hội nghị hướng dẫn gồm: Đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã nơi có người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI cư trú và đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Người ứng cử được mời tham dự Hội nghị này.

Hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã trao đổi với cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử để tổ chức hội nghị cử tri.

Việc lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội được thực hiện theo Điều 2, Nghị quyết số 101/2025/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết, hướng dẫn về việc tổ chức Hội nghị cử tri, việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã ở thôn, tổ dân phố; việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trong bầu cử bổ sung.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tổ chức hiệp thương căn cứ vào Mục "Nơi ở hiện nay" trong bản sơ yếu lý lịch của người ứng cử để xác định xã, phường, đặc khu sẽ tổ chức hội nghị cử tri. Nếu có sự thay đổi về nơi ở của người ứng cử thì đề nghị cơ quan, tổ chức có người ứng cử thông báo ngay cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp hiệp thương để tổ chức hội nghị cử tri đúng nơi người ứng cử đang sinh sống.

Lưu ý, việc tổ chức hội nghị nơi cư trú để lấy ý kiến nhận xét và bày tỏ sự tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND được tổ chức bằng hình thức tổ chức hội nghị trực tiếp; trường hợp bất khả kháng do tình hình dịch bệnh, thiên tai mà không thể tổ chức hội nghị trực tiếp thì tổ chức hội nghị trực tuyến hoặc tổ chức phát phiếu lấy ý kiến đối với người ứng cử đến cử tri tại nơi cư trú.

Hội đồng bầu cử quốc gia quyết định việc tổ chức hội nghị trực tuyến, tổ chức phát phiếu lấy ý kiến khi mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai trong phạm vi toàn quốc; Ủy ban bầu cử cấp tỉnh quyết định việc tổ chức hội nghị trực tuyến, tổ chức phát phiếu lấy ý kiến khi mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai trong phạm vi địa phương mình (toàn tỉnh, thành phố hoặc ở từng xã, phường, đặc khu, thôn, tổ dân phố).

Thời gian tổ chức Hội nghị cử tri đối với người ứng cử được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 4/2 đến ngày 8/2/2026.

Biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI do cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương giới thiệu gửi về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (qua Ban Tổ chức, Kiểm tra, Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, địa chỉ: số 107 Quán Thánh, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội) ngay sau khi kết thúc hội nghị.

Biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội do địa phương giới thiệu và (Biên bản hội nghị cử tri nơi trú và Biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi làm việc (nếu có) của người tự ứng cử) gửi về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh ngay sau khi kết thúc hội nghị.

Biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND (bao gồm cả người tự ứng cử) gửi về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tổ chức hiệp thương, ngay sau khi kết thúc hội nghị.

Hội nghị được tổ chức tại thôn, tổ dân phố nơi người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, người ứng cử đại biểu HĐND cư trú.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            Theo baotintuc.vn

 

CÁC TIN KHÁC

  • Đài Tiếng nói Việt Nam, Quỹ Xã hội Bảo An khởi công xây dựng Điểm trường khu Đá Đỏ, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn
  • Khánh thành Dự án Khu đô thị Yên Bái Riverside, hứa hẹn diện mạo đô thị mới
  • Tin tức sẽ đi về đâu khi Google và AI không còn dẫn 'đường link'?
  • Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nội quy kỳ họp Quốc hội
  • Yên Bái tuyên dương 218 giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2024 - 2025
  • Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025): Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng lập hiến và hai bản Hiến pháp đầu tiên
  • Yên Bái: Nhiều nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung do thực hiện sắp xếp tổ chức, tinh gọn bộ máy
  • Trải nghiệm du lịch xanh đất Ngọc
  • Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 31 (mở rộng): Cơ bản thống nhất với một số nội dung xây dựng văn kiện và dự thảo Đề cương chi tiết Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025-2030
  • Yên Bái: Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 31 (mở rộng)
  • 161-170 of 2115<  ...  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  ...  >
    Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải