song
Nghi lễ mổ trâu trắng - Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2024 sẽ diễn ra vào 0h ngày 21/2
Ngày xuất bản: 16/02/2024 12:00:00 SA
Lượt đọc: 1482

 Trong Lễ hội Đền Đông Cuông xuân Giáp Thìn 2024 sắp tới được tổ chức vào ngày 20 - 21/2 (tức 11-12 tháng Giêng), mổ trâu trắng tế thần linh là nghi lễ được nhiều du khách quan tâm và muốn được chứng kiến nhất.

 

Nghi lễ mổ trâu trắng sẽ diễn ra lúc 0h ngày 21/2 (đêm 11 tháng Giêng Giáp Thìn) tại gốc cây mít cổ thụ trước cửa đền chính.

Nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội Đền Đông Cuông, nghi lễ mổ trâu tế thần theo truyền thống tại cây mít cổ thụ trước cửa đền chính - đền Đông Cuông được diễn ra vào thời khắc chuyển giao sang ngày Mão đầu tiên của năm. Đây là một hoạt động tâm linh tại đền Đông Cuông có từ xa xưa. 

Đền Đông Cuông hằng năm có 2 kỳ lễ hội. Theo tục lệ, đầu năm tế trâu trắng để cầu cho mưa thuận, gió hòa và cầu cho bách gia trăm họ được sức khỏe, bình an. Cuối năm mổ trâu đen để tạ ơn trời đất, cảm ơn thiên nhiên đã ban cho con người sức khỏe, mùa màng bội thu.

Trâu dùng để tế là trâu đực trắng, to khỏe, được tuyển chọn thật kỹ lưỡng từ nhiều ngày trước khi làm lễ. 
Tới giờ "thiêng” (thời khắc đầu tiên của ngày Mão), ông Mo bước từ cung cấm ra, cùng các trai đinh và dân bản cử hành làm lễ hiến sinh, cầu mong mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa, cầu cho linh hồn các anh hùng đã hy sinh tại thác Ghềnh Ngai. 

Đây là một nghi lễ quan trọng trong lễ hội, thể hiện sự biết ơn của nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đối với Thánh Mẫu Thượng ngàn, các vị thần linh, các anh hùng nghĩa sĩ đã có công che chở giúp nhân dân làm ăn phát triển kinh tế, gìn giữ đất nước như ngày hôm nay.

Theo Báo Yên Bái

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải