song
Người làm báo Yên Bái và những hoạt động nghĩa tình
Ngày xuất bản: 05/06/2024 12:00:00 SA
Lượt đọc: 842

 Thời gian qua, ngoài thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chuyên môn, các cơ quan báo chí của tỉnh còn tích cực phối hợp, vận động tham gia hoạt động từ thiện kêu gọi được nhiều nguồn lực hỗ trợ, đem đến cho người dân hàng ngàn suất quà, giúp nhiều hộ nghèo thoát nghèo, ổn định cuộc sống, tạo thêm điều kiện để trẻ em nghèo vùng cao được hưởng niềm vui cắp sách đến trường.

Yên Bái là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, nhất là đời sống của nhân dân vùng sâu, vùng xa còn thiếu thốn. Thấu hiểu những điều đó, trong thời gian qua, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, các cơ quan báo chí và những người làm báo Yên Bái luôn quan tâm đẩy mạnh hoạt động từ thiện, quyên góp ủng hộ, bởi đó là cách giúp dân một cách trực tiếp, thiết thực nhất.

 

Đồng chí Hà Ngọc Văn, Chủ tịch Hội Nhà báo Yên Bái và lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng các nhà tài trợ trao quà tại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của một tờ báo Đảng, những năm qua dưới sự định hướng, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Yên Bái, các phóng viên, tổ chức đoàn thể trong cơ quan đã phát huy tốt vai trò kết nối với các nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện. Khi được tỉnh phân công phụ trách giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn Sùng Đô, huyện Văn Chấn. Báo Yên Bái đã chủ động trao đổi với cấp ủy, chính quyền xã Sùng Đô để xây dựng kế hoạch, chương trình công tác tại địa phương, thường xuyên liên lạc và phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao. Báo Yên Bái đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cộng đồng cùng cán bộ, phóng viên chung tay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, như hỗ trợ 04 gia đình xóa nhà dột nát, tặng trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số của xã, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Phối hợp lắp đặt, sửa chữa, thay thế miễn phí hệ thống điện sinh hoạt cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, tặng quà các hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Ngoài việc ủng hộ người dân trong xã Sùng Đô bằng vật chất, Báo Yên Bái còn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tổ chức các hoạt động thiết thực vào dịp các ngày lễ, tết; tổ chức hoạt động “Ngày thứ Bảy cùng dân” tạo quỹ đất nông nghiệp và quỹ đất để xây dựng trường mầm non; chương trình “Bữa ăn yêu thương” trong đội ngũ Đoàn Thanh niên Báo Yên Bái... Đồng thời trong các chuyến đến xã luôn lồng ghép phổ biến, triển khai các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đến cán bộ đảng viên và năm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa ấy không chỉ góp phần giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn mà còn góp phần cùng địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, GĐ Đài PT - TH Yên Bái trao hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hộ gia đình nghèo tại xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình

Luôn tâm niệm người làm báo thì làm gì cũng nhằm mục tiêu là phục vụ nhân dân, xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, vì vậy khi nhận nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ các xã khó khăn như Tân Nguyên, huyện Yên Bình hay Nậm Khắt, Mù Cang Chải, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thường xuyên phát động các phong trào thiện nguyện và nhận được sự ủng hộ của cán bộ, viên chức trong cơ quan và các nhà hảo tâm. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc phong trào được thực hiện thường xuyên, liên tục và lan tỏa sâu rộng, trao truyền tình cảm yêu thương, thể hiện trách nhiệm xã hội của mỗi cán bộ, phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình trước những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn.

 

Lãnh đạo Đài PT - TH Yên Bái cùng nhà tài trợ trao 40 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải

Với phương châm “Trao cho người dân cái cần câu hơn là cho con cá”, Đài PT - TH Yên Bái đã trực tiếp đến tìm hiểu điều kiện tự nhiên, nắm bắt tình hình kinh tế, xã hội và tâm tư, nguyện vọng của người dân, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để giúp đỡ các xã mình phụ trách. Đặc biệt đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong cơ quan như chi đoàn thanh niên, công đoàn viên chức, hội CCB phối hợp tương ứng với các tổ chức của xã cùng xây dựng giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ cụ thể. Đài PT-TH Yên Bái đã phối hợp với các đơn vị cung ứng giống vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật, tư vấn hướng nghiệp cho các hộ nghèo biết cách phát huy tiềm năng đất đai để phát triển chăn nuôi gia cầm. Đồng thời vận động các nhà tài trợ, cùng với sự đóng góp của cán bộ viên chức cơ quan mua cây, con giống cung cấp cho người dân.

Trong 3 năm từ 2021 - 2023, Đài Phát thanh - Truyền hình đã thiện nguyện và kết nối thiện nguyện ủng hộ các trường học và người dân ở 2 xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình và Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải bằng các việc làm thiết thực, ý nghĩa như: “Xóa nhà dột nát”, “Thắp sáng đường quê”, “Tình nguyện mùa đông”, hỗ trợ vật liệu xây dựng làm hệ thống nhà vệ sinh, làm nền nhà cho các hộ gia đình nghèo, ủng hộ trang thiết bị cho các trường học, tặng quà cho hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó, người khuyết tật... với tổng số tiền 638 triệu đồng, đặc biệt đã giúp đỡ 25 hộ dân ở xã Nậm Khắt thoát nghèo.

 

Đồng chí Hà Ngọc Văn, Chủ tịch Hội Nhà báo Yên Bái, Tổng Biên tập Báo Yên Bái trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn

Hưởng ứng phong trào Cả nước chung tay vì người nghèo Hội Nhà báo Yên Bái cũng không đứng ngoài cuộc, ngoài việc kêu gọi các cơ quan báo chí, các phóng viên, hội viên tích cực hưởng ứng, trong những năm qua Hội đã vận động, phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Người làm báo Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đức Anh Auto, Công ty Fresh Food tổ chức trao quà thân nhân gia đình liệt sỹ và người có công tại thành phố Yên Bái, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học và THCS Minh Bảo, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái; hỗ trợ một số trường học và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các xã vùng cao huyện Mù Cang Chải, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Yên với tổng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Khác với các cơ quan đơn vị, báo chí là cầu nối quan trọng giữa chính quyền, các cấp các ngành, doanh nghiệp với người dân. Người làm báo có điều kiện để đi thực tế và tiếp xúc nhiều hơn, thuận lợi hơn trong việc kêu gọi cộng đồng tham gia hoạt động từ thiện. Từ lợi thế đó, những năm qua đội ngũ những người làm báo thuộc các cơ quan báo chí trung ương thường trú tại Yên Bái đã có rất nhiều việc làm thiết thực, triển khai nhiều hoạt động như kêu gọi các nhà hảo tâm xây dựng nhà tình nghĩa, đồng hành giúp các em học sinh nghèo vượt khó… Tính riêng năm 2023, Thường trú Báo Xây dựng tổ chức vận động tài trợ làm 17 nhà tình nghĩa cho người nghèo, cho gia đình thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, trao 40 sổ tiết kiệm, tặng 80 xe lăn cho người tàn tật, tặng quà tết cho gia đình liệt sĩ và thương binh… Tổng giá trị 900 triệu đồng.  Báo Thanh tra thường trú tại Yên Bái hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà cho gia đình thân nhân thờ cúng liệt sĩ ở xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên.  Báo Tiền phong thường trú tại Yên Bái tặng 50 suất quà trị giá 25 triệu đồng cho cựu TNXP tỉnh.

Đây là những hoạt động ý nghĩa, nhân văn không chỉ góp phần giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn vươn lên trong cuộc sống mà còn lan tỏa thông điệp về tình yêu thương, tính nhân văn cao cả của người dân đất Việt, từ đó đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay hướng tới một xã hội nhân văn, phồn thịnh và hạnh phúc hơn.

Nhật Minh

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải