song
BTV Hà Lan: Mong muốn cập nhật các thông tin nóng hổi, chính xác đến khán giả
Ngày xuất bản: 16/07/2021 12:00:00 SA
Lượt đọc: 352

 Không chỉ là một biên tập viên thời sự quốc tế chăm chỉ, năng nổ trong chuyên môn, Hà Lan còn là một người tích cực, căng đầy nhiệt huyết trong các hoạt động thiện nguyện. Với cô được đi, được sẻ chia tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương giữa con người với con người và trách nhiệm của nhà báo trước cuộc sống.

BTV Hà Lan

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống sư phạm nên giáo viên là nghề duy nhất Hà Lan theo đuổi. Tốt nghiệp ngành Tiếng Anh sư phạm, Trường ĐH Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2005 rồi làm giáo viên tại tỉnh Bình Dương. Năm 2006 khi đang về Yên Bái nghỉ hè, với mong muốn được ở lại Yên Bái để gần gia đình, đúng thời điểm đó Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái chuẩn bị mở Bản tin Thời sự Quốc tế, đăng tin tuyển BTV tiếng Anh nên cô đến dự thi và được tuyển chọn.

Đến với nghề báo, khó khăn lớn nhất là vốn ngôn ngữ báo chí, để biên dịch, biên tập các bản tin từ tiếng Anh sang tiếng Việt sao cho thật nhuần nhuyễn. Thời gian đầu, Hà Lan phải dành nhiều thời gian đọc các tờ báo điện tử uy tín, nghe đài, xem các bản tin của Đài THVN để tăng thêm vốn từ cần thiết và học thêm chuyên ngành báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Hiện tại, công việc chính của Hà Lan là biên dịch, biên tập Bản tin Thời sự Quốc tế, Bản tin thể thao và Bản tin chạy chữ trên sóng PT – TH Yên Bái. Hà Lan tự nhận thấy, công việc biên tập các chuyên mục tiếng nước ngoài khá phù hợp với tính cách và sở trường của mình, dù không phải “dãi nắng dầm mưa”, không phải đi công tác xa nhà, tuy nhiên, khi có những thông tin mới, nóng, được dư luận quan tâm thì những BTV như Hà Lan sẽ phải cập nhật thường xuyên nên đôi khi phải đi sớm, về muộn. Về đến nhà rồi vẫn phải mở TV hoặc điện thoại để theo dõi xem tin đó có diễn biến gì mới không. Nhiều hôm chương trình chuẩn bị phát sóng thì sự kiện lại có diễn biến mới, phải lập tức lên cơ quan để thay đổi, chỉnh sửa lại cho đảm bảo nội dung thông tin được chính xác và cập nhật. Hoặc những dịp lễ, Tết, khi mọi người được nghỉ thì cô vẫn đi làm để đảm bảo tính định kỳ của chương trình. May mắn là cô luôn có được sự cảm thông, chia sẻ và ủng hộ của gia đình nên không gặp quá nhiều khó khăn.

Hà Lan chia sẻ: “Là một BTV thời sự quốc tế phải biên tập “thập cẩm” các thông tin ở nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, xã hội, kinh tế, y tế… nên thường vấp phải những khó khăn khi đụng chạm đến vấn đề chuyên môn sâu và những thuật ngữ chuyên ngành, hơn nữa đó là những vấn đề đang được cả quốc tế quan tâm. Những lúc như vậy, tôi thường tìm hiểu kỹ thông tin trên các trang mạng uy tín, tra từ điển hoặc liên hệ, hỏi những người có chuyên môn, am hiểu về lĩnh vực đó để ghi chép lại, tích lũy vốn từ cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt”.

Làm người thầm lặng đằng sau mỗi sự kiện nhưng Hà Lan chưa từng thấy tủi thân, bởi điều quan trọng nhất với cô là cập nhật các thông tin nóng hổi, chính xác đến với khán giả. Hà Lan cũng không cần khán giả phải biết đến mình mà chỉ cần họ nghe, xem, đón nhận những chương trình mà cô biên tập là thấy ý nghĩa của công việc mình đang làm.

Không chỉ năng nổ, chăm chỉ trong công tác chuyên môn mà đồng nghiệp, bạn bè còn biết đến Hà Lan luôn căng đầy nhiệt huyết về công việc thiện nguyện. Không muốn nói nhiều về những việc mình đã làm, Hà Lan nói cô chỉ là “cầu nối yêu thương”, góp một chút công sức nhỏ bé giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống. 

BTV Hà Lan trao quà tại Trường PTDTBT Cát Thịnh, Văn Chấn

Từ những ngày đầu chỉ là tham gia cùng một người bạn làm ở Dự án Giáo dục cho trẻ em vùng khó khăn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giờ đây Hà Lan là đầu mối chính, xây dựng nhiều chương trình trợ giúp hữu ích như quyên góp quần áo cũ ủng hộ cho Gian hàng 0 đồng ở huyện Trạm Tấu và đóng góp hàng tháng cho Chương trình Cơm cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện K của Hội Từ thiện Cát Linh, Hà Nội. Đều đặn vào dịp cuối năm học, cô lại cùng bạn bè quyên góp cho chương trình “Sách vở cho trẻ em vùng cao” để chuyển lên cho các em vào dịp đầu năm học mới.

Từ những người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, thân thể tàn tật, cuộc sống khó khăn hay những cô cậu bé vượt khó học giỏi, những em nhỏ mồ côi cần tiếp sức đến trường Hà Lan cảm thương, xót xa. Cô nhớ mãi hình ảnh về cậu bé Hờ A Tủa, một học sinh điểm trường Đầu Cầu, Mầm non Hoa Hồng, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu mà cô bất ngờ gặp được trong chuyến đi thiện nguyện tại Trạm Tấu. Tủa mới 5 tuổi nhưng ngày nắng cũng như ngày mưa, cậu bé đều phải một mình đi bộ qua quãng đường 5km để đến trường và hầu như không nghỉ buổi nào. Tủa thích đi học để được ăn cơm, được chơi với các bạn. Sau khi về, cô đã kêu gọi và nhận được sự ủng hộ của mọi người dành cho bé. Ngoài quà Tết, hiện nay, mỗi ngày, cô giáo vẫn trích số tiền mà các nhà hảo tâm ủng hộ để mua cho con một hộp sữa và bánh mì ăn sáng.

Mùa đông năm 2019, thời tiết giá lạnh bất thường, nhận được lời đề nghị từ giáo viên của một số trường về nhu cầu áo và chăn ấm cho học sinh bán trú, Hà Lan đã kêu gọi trên mạng xã hội Facebook và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cá nhân, tập thể. Đặc biệt là sự ủng hộ của nhà báo Nguyễn Thanh Thủy, Giám đốc Đài PT – TH Yên Bái, đã kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp hàng trăm triệu đồng cho công tác thiện nguyện.

Hà Lan chia sẻ, là một nhà báo nên hoạt động thiện nguyện của cô nhận được sự ủng hộ của nhiều người cùng sự tin tưởng của thầy và trò các trường vùng cao, đó là động lực để Hà Lan tâm huyết hơn với hoạt động này. Với Hà Lan, tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương giữa con người với con người và trách nhiệm của nhà báo trước cuộc sống.

Thùy Linh

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải