song
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn chủ trì Hội nghị đối thoại với nông dân tỉnh Yên Bái năm 2022
Ngày xuất bản: 11/11/2022 12:00:00 SA
Lượt đọc: 4879

  - Sáng 11/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn đã chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân tỉnh Yên Bái năm 2022 với Chủ đề “Hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị, xây dựng nông thôn mới bền vững, văn minh, hạnh phúc”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 6 điểm cầu các huyện, thị trong tỉnh.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo đại diện: MTTQ Việt Nam tỉnh; Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đảng ủy khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; các sở, ban, ngành của tỉnh; cùng gần 500 cán bộ, hội viên, nông dân, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp có mặt tại các điểm cầu. 

Về phía Trung ương có bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân tỉnh Yên Bái năm 2022.

Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức diễn đàn để đại diện nông dân, các cấp hội nông dân của tỉnh, các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trực tiếp phản ánh tâm tư, nguyện vọng với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về những thành tựu đã đạt được; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị về cơ chế, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh sẽ lắng nghe, tiếp thu, giải đáp những vấn đề mà bà con nông dân quan tâm, đề xuất, trao đổi, nhất là những đề xuất về tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện chính sách tam nông, xây dựng tổ chức Hội Nông dân vững mạnh.

 

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, cán bộ, hội viên, nông dân, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông dân trên địa bàn tỉnh đã phát huy tinh thần thẳng thắn, cởi mở, tập trung thảo luận, trao đổi, nêu ý kiến ngắn gọn, rõ ràng, cụ thể trên các lĩnh vực được tổng hợp qua 18 ý kiến, kiến nghị. 

Trong đó, tập trung vào các vấn đề phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đang nhận được sự quan tâm của nông dân và toàn xã hội: những chủ trương, chính sách để phát triển các vùng đồng bào dân tộc, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn; định hướng để xây dựng nông thôn văn minh, phát triển toàn diện, nông nghiệp sinh thái, sản xuất hàng hóa quy mô lớn có giá trị tăng cao gắn với thị trường trong và ngoài nước và quốc tế; giải pháp quản lý và phát triển nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp và phát triển sản xuất của nông dân; bổ sung chính sách trong Nghị quyết số 69 ngày 16/12/2020 của HĐND tỉnh Yên Bái về hỗ trợ cấp giấy chứng nhận đối với hộ sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh; cơ chế chính sách khắc phục khó khăn cho người trồng rừng; giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất kém hiệu quả sang đất khác cho phù hợp với sự phát triển của địa phương; xem xét, cho phép miễn các loại phí liên quan đến việc chỉnh lý biến động đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi người dân đã thực hiện việc hiến đất cho nhà nước và ưu tiên hoàn thiện thủ tục, hồ sơ chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời gian sớm nhất; kêu gọi thu hút các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết đầu tư sản xuất kinh doanh và gắn bó lâu dài với nông nghiệp, nông dân, nông thôn để liên kết sản xuất, chế biến nông lâm sản, tham gia xây dựng thương hiệu, uy tín, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nông lâm sản, phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để tránh thiệt hại cho người nông dân; tăng phụ cấp cho phó các đoàn thể cấp xã và có chế độ cho các chi hội trưởng các đoàn thể; có cơ chế, chính sách, quy định về thủ tục kinh doanh để các nhà kinh doanh xăng dầu xây dựng cây xăng mini tại các xã vùng cao…

 

Bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao các câu hỏi của nông dân Yên Bái. Những vấn đề mà đại biểu nông dân nêu ra được Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu các ý kiến; trả lời đúng - trúng - thỏa đáng, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, ngắn gọn, dễ hiểu, đảm bảo đúng quy định đối với các ý kiến, kiến nghị.

Qua đây, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cũng đề nghị Hội Nông dân tỉnh Yên Bái tiếp tục nghiên cứu các chủ trương, chính sách để thực hiện; thành lập các chi hội nghề nghiệp, làm tốt công tác tổ chức các phong trào; đồng hành, hỗ trợ hội viên nông dân phát triển các mô hình kinh tế, phát triển chuỗi giá trị, nâng cao đời sống. Đề nghị tỉnh Yên Bái có thêm nhiều cơ chế chính sách quan tâm đến phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND Trần Huy Tuấn đánh giá cao nội dung trả lời của các sở, ban, ngành đối với các kiến nghị, đề xuất của nông dân. Những nội dung kiến nghị, đề xuất của Hội nông dân các cấp là cơ sở để tỉnh tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới. 

Qua Hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các diễn đàn, các buổi gặp gỡ, hội nghị đối thoại, ưu tiên lựa chọn các chuyên đề để nông dân có cơ hội định hướng khởi nghiệp, làm giàu chính đáng. Các sở, ban, ngành rà soát các quy định, chính sách của Trung ương, của tỉnh; từ đó nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, để các nghị quyết, cơ chế chính sách thực sự đi vào cuộc sống của nông dân. 

Đối với Hội Nông dân không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết hội viên, nông dân; đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phát huy vai trò là cầu nối giữa chính quyền với nông dân. Tỉnh luôn đồng hành, khuyến khích, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, tìm kiếm thị trường để nông dân phát huy vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí mong rằng nông dân Yên Bái chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp để khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị, xây dựng nông thôn mới văn minh, bền vững.

 Một số hình ảnh tại Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân tỉnh Yên Bái năm 2022:

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn trả lời câu hỏi của đại biểu nông dân tại Hội nghị đối thoại.


Đại diện Hội Nông dân xã Báo Đáp huyện Trấn Yên hỏi về những chủ trương, chính sách của tỉnh để phát triển các vùng đồng bào dân tộc, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn.

 

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trả lời câu hỏi của đại biểu nông dân.

 

Giám đốc Hợp tác xã nấm Minh Bảo, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái đưa ra kiến nghị tại Hội nghị đối thoại.

 

Đồng chí Giàng A Câu - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trả lời câu hỏi của hội viên nông dân.

 

Cán bộ, hội viên, nông dân, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông dân tham dự Hội nghị.

Theo Báo Yên Bái 

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải