song
Hội Nhà báo Việt Nam: Tổng kết 17 năm Giải báo chí Quốc gia và chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao
Ngày xuất bản: 16/11/2023 12:00:00 SA
Lượt đọc: 319

Sáng 16/11, tại thành phố  Hòa Bình, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 17 năm Giải báo chí Quốc gia và chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao.  Dự Hội nghị có hội nhà báo, cơ quan báo, đài phát thanh- truyền hình của 25 tỉnh, thành phố; 100 liên chi hội, chi hội nhà báo cơ sở.
Các đồng chí; Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Mạnh Tuấn, Chủ tịch HNB tỉnh Hòa Bình và Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: Trải qua 17 năm tổ chức, Giải Báo chí quốc gia đã thu hút khoảng hơn 20.000 tác phẩm tham dự trong cả nước gửi về cho thấy sức hút của Giải ngày càng lớn, thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo giới báo chí và công chúng. Các tác phẩm đoạt giải cao là những tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thức thể hiện sáng tạo, sinh động, hấp dẫn bạn đọc, thể hiện rõ năng lực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo báo chí. Tuy nhiên, trong bối cảnh khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, công nghệ làm báo ngày càng đổi mới đặt ra những yêu cầu, thách thức mới trong quá trình tổ chức Giải.
Hội nghị nhằm phân tích, đánh giá kết quả đạt được qua 17 năm tổ chức Giải Báo chí Quốc gia, cũng như những khó khăn, vướng mắc và những bất cập hiện nay trong quá trình tổ chức Giải, để từ đó đặt ra những đề xuất, giải pháp nhằm đổi mới hoạt động của Giải nhằm phù hợ

 

Các đồng chí Chủ trì Hội nghị

Cũng tại Hội nghị đã đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ chất lượng cao giai đoạn mới để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao trong các năm 2023, 2024. Các tham luận của Hội Nhà báo địa phương đều thống nhất nhận định: Các tác phẩm báo chí chất lượng cao được hỗ trợ hầu hết đều gửi tham dự Giải Báo chí quốc gia, trong đó nhiều tác phẩm đã đoạt giải cao. Nhiều lĩnh vực khó, đề tài mới đã được đầu tư khai thác, phản ánh khá toàn diện và sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí tại địa phương, đồng thời tăng được chất lượng và số lượng các tác phẩm xuất sắc của tỉnh tham dự các giải báo của trung ương.


Các đại biểu tham gia Toạ đàm.

Các đại biểu dự Hội nghị cũng đã đề xuất một số nội dung như: Cần sớm ban hành sớm Thông tư về Hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí; căn cứ vào số lượng hội viên để phân bổ kinh phí; Trung ương Hội cần vận dụng một cách linh hoạt, đa dạng trong việc hỗ trợ; công tác đào tạo, bồi dưỡng cho các phóng viên, biên tập viên về mặt chuyên môn nghiệp vụ và tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác kết hợp học tập, trao đổi kinh nghiệm...

P.V

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải