song
Hội Nhà báo Việt Nam tiếp Đại sứ quán và đoàn đại biểu các nhà báo đến từ Liên đoàn Báo chí ASEAN
Ngày xuất bản: 07/12/2023 12:00:00 SA
Lượt đọc: 1003

 Chiều 6/12, tại Hà Nội, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì đã tiếp Đại sứ quán và đoàn đại biểu các nhà báo đến từ Liên đoàn Báo chí ASEAN.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Lợi gửi tới 12 đồng nghiệp trong Liên đoàn báo chí ASEAN và các vị đại diện Đại sứ quán Lào, Campuchia, Indonesia lời chúc sức khỏe và hi vọng các đại biểu sẽ có một quãng thời gian trải nghiệm thú vị tại Việt Nam.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì buổi tiếp đoàn.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho biết, tại Hội nghị Liên đoàn Nhà báo ASEAN năm 2022, Hội Nhà báo Việt Nam đã đề xuất tổ chức một cuộc hội thảo về vấn đề chuyển đổi số trong hoạt động báo chí và nhận được sự hưởng ứng rất tích cực từ các đoàn đại biểu tham dự. 

"Được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam và nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, đối tác chúng tôi đã hiện thực hoá được ý tưởng đó. Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị toà soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN” sẽ diễn ra vào ngày mai, 7/12 tại Hà Nội", đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho hay.

 

Tại buổi tiếp, đại biểu báo chí các nước đã cùng nhau chia sẻ ý kiến và những thắc mắc xung quanh Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị toà soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN”.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam gửi lời cảm ơn đến sự tham gia nhiệt tình từ phía các đoàn báo chí trong khu vực ASEAN và bày tỏ hi vọng Hội thảo sẽ đạt được những mục tiêu đề ra. Đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho biết, Hội thảo sẽ diễn ra 2 phiên, cụ thể, Phiên thứ nhất với nội dung “Lý luận chung về quản trị toà soạn số”; Phiên thứ hai với nội dung “Quản trị toà soạn số: thực tiễn, kinh nghiệm và giải pháp”.

Thành phần ngoài những đại biểu đang ngồi đây, còn có sự tham dự của một số lãnh đạo cơ quan Đảng, Nhà nước Việt Nam, chủ chốt là lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin & Truyền Thông. Ngoài ra, sẽ có những chuyên gia, đại diện một số tập đoàn công nghệ lớn đến với Hội thảo để trao đổi kinh nghiệm.

 

Ông Chavarong Limpattamapanee cho biết, Thái Lan đang lên kế hoạch tổ chức Cuộc thi ảnh báo chí khu vực ASEAN.

Bày tỏ sự hứng khởi về nội dung của Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị toà soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN”, ông Chavarong Limpattamapanee, Chủ tịch Hội đồng báo chí quốc gia Thái Lan, Cố vấn cấp cao Liên đoàn các nhà báo Thái Lan, Quản lý Trung tâm Dữ liệu Báo Thairath Daily gửi lời cảm ơn tới Hội Nhà báo Việt Nam khi đã tạo điều kiện cho lãnh đạo các cơ quan báo chí ASEAN có cơ hội được kết nối, trao đổi kinh nghiệm về vấn đề hết sức thời sự hiện nay là chuyển đổi số trong hoạt động báo chí.

Ông Chavarong Limpattamapanee băn khoăn về việc hội thảo diễn ra theo hình thức mỗi đoàn sẽ đứng lên trình bày quan điểm của mình hay cùng ngồi bàn chung và trao đổi, thảo luận.

Trả lời câu hỏi này, đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho biết, Hội thảo sẽ bao gồm cả hai hình thức đó. Hội thảo là một diễn đàn mở để thảo luận các vấn đề lý thuyết, chia sẻ tình hình, tiến trình và các gợi mở phương pháp, giải pháp chuyển đổi số trong báo chí truyền thông tại Việt Nam và các quốc gia thuộc khu vực ASEAN.

 

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tặng quà cho các đại biểu tham dự.

Cảm ơn câu trả lời của đồng chí Nguyễn Đức Lợi, ông Chavarong Limpattamapanee đưa ra đề xuất nên có một Hội nghị giữa các lãnh đạo cơ quan báo chí của các nước ASEAN theo hình thức trực tuyến tổ chức 2 năm một lần, Malaysia sẽ là đất nước đăng cai tổ chức Hội nghị này đầu tiên.

"Về phía Thái Lan, chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức Cuộc thi ảnh báo chí và sẽ gửi lời mời chính thức tới các đoàn báo chí trong khu vực ASEAN, chậm nhất vào tháng 1/2024", ông Chavarong Limpattamapanee cho biết.

 

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi tiếp, các đoàn báo chí đều bày tỏ sự hứng khởi đối với Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị toà soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN”. Các đoàn nhà báo kỳ vọng Hội thảo sẽ tạo ra một nền tảng trao đổi mở về thực trạng chuyển đổi số báo chí ở các nước trong khu vực, đóng góp vào tiến trình hoạch định chính sách và các phương pháp tốt nhất để chuyển đổi kỹ thuật số trong báo chí truyền thông.

Hy vọng hội thảo kỳ này sẽ là nền tảng cho việc tiếp tục thảo luận, đề xuất các sáng kiến, ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Theo Nhà báo và Công luận

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải