song
Họp báo thông tin Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng - Năm 2023
Ngày xuất bản: 15/11/2022 12:00:00 SA
Lượt đọc: 442

 Chiều 14/11, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Công ty King Wood Media tổ chức họp báo thông tin Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng - Năm 2023. Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chủ trì buổi họp báo.

Theo đó, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng - Năm 2023 nhằm làm phong phú hơn đời sống văn hóa - tinh thần của những người làm báo, thắt chặt thêm tình đồng nghiệp, đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện Chương trình công tác của Ban Chấp hành khoá XI và Kế hoạch hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại họp báo.

Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo những năm qua đã trở thành một sự kiện văn hóa tinh thần đặc sắc của người làm báo cả nước góp phần gìn giữ và phát huy phong trào sinh hoạt văn hóa, văn nghệ quần chúng ở các cấp Hội cơ sở; phát hiện, động viên các hội viên, người làm báo có năng khiếu, nhiệt tình ca hát làm hạt nhân cho phong trào. Cuộc thi cũng đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn và công chúng thưởng thức nghệ thuật trong nước. 

Đối tượng tham gia cuộc thi là các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; cán bộ, nhân viên hiện đang công tác tại các cơ quan báo chí, các cấp hội, các đơn vị quản lý báo chí, các cơ sở đào tạo Báo chí; sinh viên ngành báo chí, phát thanh truyền hình tại các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

 

Họp báo thông tin Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng - Năm 2023.

Nội dung các tiết mục dự thi tập trung vào chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu con người, tình yêu quê hương, đất nước và truyền thống hào hùng của dân tộc ta, trong đó có truyền thống hào hùng do đội ngũ những người làm báo cách mạng tạo dựng.

Ban tổ chức đặc biệt khuyến khích các tiết mục tự dàn dựng, đầu tư công phu, các tiết mục sáng tác hưởng ứng cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các sáng tác có chủ đề về nghề báo và người làm báo.

 

Các đại biểu đặt câu hỏi tại Họp báo thông tin Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng - Năm 2023.

Tham dự cuộc thi sẽ bao gồm các tiết mục đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp xướng, độc tấu nhạc cụ, hát múa tổng hợp… với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như: ca khúc mang âm hưởng dân ca, cách mạng, thính phòng, nhạc trữ tình, nhạc nhẹ…

Theo thể lệ cuộc thi thì mỗi cấp Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, Liên chi hội nhà báo chọn tối đa 03 tiết mục (riêng Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh chọn tối đa 05 tiết mục); mỗi Chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương Hội chọn 1 tiết mục, trường hợp Chi hội có trên 50 hội viên có thể chọn tối đa 02 tiết mục.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng -  Năm 2023 lần này không tổ chức các vòng thi bán kết khu vực; thay vào đó sẽ tổ chức vòng sơ loại trực tuyến. Thí sinh với tiết mục được chọn dự thi tại đêm Chung kết sẽ được mời tham dự huấn luyện tập trung tại Thủ đô Hà Nội vào thời điểm thích hợp ngay trước thời điểm diễn ra cuộc thi chung kết.

Thời hạn để các đơn vị chốt danh sách thí sinh tham gia cuộc thi gửi về Ban tổ chức là trước ngày 30/11/2022. Ban giám khảo sẽ chọn 15 tiết mục tham dự vòng Chung kết. Dự kiến, lễ chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng - Năm 2023 sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023 (dự kiến khai mạc vào trung tuần tháng 3 năm 2023) tại Hà Nội.

 

Ông Hoàng Trọng Phương, Giám đốc Công ty TNHH King Wood Media.

Phát biểu tại buổi họp báo, nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Do trước đây bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhiều hoạt động do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức bị ảnh hưởng, không tổ chức được. Tuy nhiên gần đây các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo các địa phương, các Chi hội, Liên chi hội cũng bắt đầu được tổ chức, với nhiều hoạt động về nghiệp vụ, đào tạo, hội thảo… tạo không khí, phong trao thi đua trong các cơ quan báo chí.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo Việt Nam cũng tổ chức các hoạt động mang tính chất khích lệ tinh thần văn hóa, thể thao, giải trí…các hoạt động này được nối lại cho thấy các hoạt động truyền thống của Hội Nhà báo Việt Nam dần trở lại bình thường. Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo Việt Nam cũng là một trong những nội dung quan trọng trong các hoạt động.

 

Bà Lê Ái Mỹ Linh - đại diện Ban tổ chức thông tin về những điểm mới của cuộc thi năm nay.

“Năm nay quá trình tổ chức được rút ngọn lại hơn, giảm những công đoạn đầu, tập trung chủ yếu vào vòng chung kết, thời gian làm việc rất gấp gáp nên chúng ta không tổ chức các vòng sơ khảo như thường lệ”, nhà báo Nguyễn Đức Lợi chia sẻ.

Nhân dịp này, nhà báo Nguyễn Đức Lợi cũng lưu ý ban tổ chức, các đơn vị tham gia sự kiện cần tuân thủ nghiêm ngặt nội dung thể lệ cuộc thi. Chú ý đến đối tượng tham gia, cách thức tham gia, thời gian. Các thí sinh tham gia phải là những người đang làm việc, đang học tập ở các cơ quan đơn vị báo chí, tránh việc đưa những ca sĩ chuyên nghiệp vào cuộc thi… làm mất đi tính chất văn hóa, tính chất giải trí cho người làm báo. Đêm chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo sẽ diễn ra vào ngày kết thúc của Hội báo toàn quốc vì thế cuộc thi sẽ càng có ý nghĩa hơn.

Về Cơ cấu giải thưởng, giá trị giải thưởng như sau: 01 giải Nhất: 35.000.000 VNĐ; 02 giải Nhì, mỗi giải 25.000.000 VNĐ; 03 giải Ba, mỗi giải 20.000.000 VNĐ; 05 giải khuyến khích, mỗi giải 15.000.000 VNĐ.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ trao các giải phụ như Giải tiết mục ấn tượng, dàn dựng công phu; Giải thí sinh được khán giả yêu thích; Giải giọng hát trẻ triển vọng; Giải đơn vị có nhiều tiết mục vào Chung kết.

Theo Báo Nhà báo và Công luận

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải