song
Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021) Yên Bái: Những chiến sĩ công an làm báo
Ngày xuất bản: 15/06/2021 12:00:00 SA
Lượt đọc: 340

  - Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi xin được một lần nói về những người đồng đội làm báo không chuyên trong lực lượng công an, những người đã dành hết trí tuệ, tài năng sự sáng tạo và niềm đam mê cháy bỏng cho nghiệp viết.

Cán bộ, chiến sĩ Đội tuyên truyền, Công an tỉnh trong một lần tác nghiệp

Suốt quá trình công tác và cống hiến họ đã nhận được nhiều tấm huy chương, nhiều giải thưởng báo chí cao quí, hơn thế nữa họ đã được lãnh đạo, độc giả và đồng đội ghi nhận. Nhưng tất cả những điều đó vẫn chưa đủ để một lần họ tự tin nhận mình là nhà báo! 

Mỗi khi nghe ai nói mình là nhà báo thì các đồng chí trong đội tuyên truyền lại ngần ngại phân trần và có vẻ như chưa dám thừa nhận cái tên gọi ấy, mặc dù trong suốt những năm qua các anh đã làm công việc của những phóng viên thực thụ. Phải chăng, các anh luôn nghĩ mình chỉ là những chiến sĩ công an làm báo chứ không phải là nhà báo như mọi người vẫn thường gọi. 

Câu nói của đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn, Đội phó đội Tuyên truyền, Thi đua - khen thưởng, Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an tỉnh Yên Bái, người có thâm niên gần 20 năm làm công tác báo chí đã cho tôi hiểu thêm những ngần ngại băn khoăn ấy: "Chúng tôi đâu dám nhận mình là nhà báo, bởi Tổ tuyên truyền có 5 người thì chỉ có 2 đồng chí được đào tạo về chuyên ngành báo chí, còn lại chúng tôi đều là những chiến sĩ được đào tạo từ những ngành học khác. Do đam mê nghề viết và có chút năng khiếu nên đã được phân công về làm công tác báo chí. 

Thế rồi, qua quá trình công tác, nghiệp viết như đã vận vào thân, không cầm bút là không chịu được, thấy sự kiện vấn đề mà không  ghi lại và  phản ánh kịp thời là mất ăn, mất ngủ. 

Làm báo trong lực lượng công an, chúng tôi được sống, được nhìn và cảm nhận sâu sắc những nỗi vất vả, gian truân, sự hy sinh dũng cảm, can trường của những người đồng chí, đồng đội. Nhiều chuyên án quan trọng chúng tôi đã được đồng hành từ khi bắt đầu cho đến khi khép lại hồ sơ. Nhiều đêm cùng đồng đội làm án thức trắng trên rừng để theo dõi và truy lùng dấu vết của tội phạm mà đồ ăn chỉ là những gói mì tôm sống, chiếc bánh mì…Vậy mà chúng tôi vẫn vác máy trèo đèo, lội suối  ghi lại những chi tiết, những khoảnh khắc về đối tượng để làm tài liệu, chứng cứ có giá trị phục vụ cho công tác điều tra. Đó chính là những kỷ niệm, là vốn sống, là những bài học vô giá về đạo đức của người làm báo mà trong quá trình công tác chúng tôi có được ”. 

Nói như đồng chí Toàn, thì đó là một cách nói hết sức khiêm tốn. Bản thân các đồng chí trong đội Tuyên truyền chưa bao giờ dám nhận mình là nhà báo, nhưng những giải thưởng cao quí được viết bằng trí tuệ, mồ hôi, sự đam mê, chắt chiu từng con chữ, khuôn hình để làm nên những tác phẩm báo chí giành giải xuất sắc và được đánh giá cao như: Huy chương Vàng dành cho phóng sự "Ai cấp chứng chỉ rừng nguyên sinh” tại Liên hoan phim truyền hình Công an nhân dân (CAND) ; Huy chương Vàng giành cho chuyên mục An ninh Yên Bái tại Liên hoan Truyền hình CAND; giải Nhất toàn quốc cuộc thi viết về đề tài an ninh trật tự (ANTT) dành cho tác phẩm viết về gương người tốt, việc tốt của tác giả Nguyễn chí Dân, giải Nhì cuộc thi Báo chí viết về đề tài ANTT với tác phẩm " Cây sa mu của bản” của tác giả Thu Hồng  và mới đây nhất là Huy chương Bạc dành cho chuyên mục An ninh Yên Bái, Huy chương Bạc dành cho chuyên mục "Câu chuyện truyền thanh" với tác phẩm " Hú vía” tại Liên hoan truyền hình CAND năm 2019... 

Hơn thế nữa, mỗi tin, bài, tác phẩm báo chí của các anh đã góp phần định hướng dư luận xã hội và có tác động tích cực đến nhận thức và hành động của người tiếp nhận, góp phần xây dựng xã hội phát triển đúng chuẩn mực. Những tác phẩm báo chí đó đã chứng minh các anh thật sự xứng đáng là những nhà báo đích thực, bởi ở các anh có đủ các yếu tố về đạo đức nghề nghiệp, năng lực, trình độ và lòng đam mê.

Trong lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng công an tỉnh Yên Bái, tư liệu được lưu giữ để tuyên truyền có giá trị giáo dục truyền thống cao phải kể đến những tấm hình, thước phim tư liệu quí giá được ghi lại từ những vụ bắt gián điệp biệt kích Mĩ  tại địa bàn xã Kiên thành, huyện Trấn Yên cách đây gần 40 năm. Đến nay, tư liệu ấy vẫn còn nguyên giá trị lịch sử về truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường của lực lượng an ninh nhân dân Công an tỉnh Yên Bái. 

Vụ án bắt cóc con tin gây rúng động dư luận cả nước xảy ra năm 2003 tại cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng được các đồng chí trong đội tuyên truyền kịp thời ghi lại. Đó chính là hình ảnh quí giá, thể hiện chân thực, sinh động và chính xác tuyệt đối sự mưu trí dũng cảm của những chiến sĩ công an trong khoảnh khắc giành giật mạng sống cho cháu bé đang bị tên côn đồ hung hãn bắt cóc và uy hiếp. 

Với quân số chỉ có 5 người, hằng tháng các anh phải thực hiện 2 chuyên mục "An ninh Yên Bái” với thời lượng phát sóng 20 phút trên Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh,  2 chuyên trang An ninh trật tự trên BáoYên Bái, các tin bài phát sóng trên kênh An ninh TV của Đài Truyền hình Việt Nam. Áp lực về thời gian sản xuất chương trình và nhiều công việc khác của đơn vị luôn đè nặng trên vai của mỗi người trong Đội. Các vụ án và những vấn đề cần được tuyên truyền  ngoài xã hội có thể đến bất cứ lúc nào. Khi nhận mệnh lệnh chỉ đạo hoặc nắm bắt được thông tin là các anh lại lập tức lên đường.

CBCS Đội tuyên truyền, Công an tỉnh luôn có mặt kịp thời ghi lại những hình ảnh chân thực nhất. 

 

Đồng chí Đỗ Huy chia sẻ: "Chúng tôi có thể lên đường đi tác nghiệp bất cứ giờ nào. Có những đêm trời mưa tầm tã, gió lạnh cắt da thịt, chúng tôi vẫn ngồi mai phục cả đêm cùng những chiến sĩ trinh sát phòng chống tội phạm ma tuý, tội phạm hình sự với mục đích ghi lại những tư liệu tuyên truyền và phục vụ cho việc điều tra khám phá án. Khó khăn, gian khổ là vậy nhưng niềm vui lại được đong đầy mỗi khi quay được một khuôn hình chân thực, sinh động đảm bảo chất lượng báo chí cao”.     

Đánh giá đúng vai trò và năng lực của các đồng chí trong Đội tuyên truyền, đồng chí Phạm Thị Hồng Vân, Phó trưởng phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị Công an tỉnh cho biết: "Với vai trò của một đội luôn được coi là "mũi nhọn” trong các hoạt động công tác chính trị, cán bộ, chiến sĩ trong Đội tuyên truyền luôn giữ đúng phẩm chất đạo đức và tư cách của người làm tuyên truyền, nhiệt huyết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng chấp nhận hy sinh gian khổ, cống hiến trí tuệ, năng lực cho sự nghiệp báo chí; xứng đáng với vai trò tiên phong, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền và đảm bảo đúng các nguyên tắc nghề nghiệp trong hoạt động báo chí, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ  an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

 Trực tiếp đồng hành và chứng kiến công việc làm báo mà các đồng chí trong Đội tuyên truyền đã thực hiện trong suốt những năm qua, cùng sự trân trọng, tự hào, tôi luôn cảm thông với nỗi vất vả và những hiểm nguy mà các anh luôn phải đối mặt. Những thước phim, tấm hình và các thông tin, dấu vết mà các anh ghi lại tại hiện trường chính là tài liệu, chứng cứ xác thực nhất góp phần quan trọng để nhiều vụ án được điều tra phá án thành công. 

Sự tin tưởng của các đồng chí lãnh đạo đơn vị, sự ghi nhận của độc giả và những giải thưởng báo chí cao quí chính là nguồn động viên để các đồng chí làm công tác tuyên truyền Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ của mình, xứng đáng là những "nhà báo không chuyên" chân chính trong lực lượng công an nhân dân.

Theo Báo Yên Bái

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải