song
Kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022): Phát huy truyền thống tốt đẹp, đổi mới tư duy, tạo đột phá mới trong hoạt động báo chí
Ngày xuất bản: 21/06/2022 12:00:00 SA
Lượt đọc: 69

 Cách đây 97 năm - ngày 21/6/1925, Báo Thanh Niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên. Suốt 97 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, không ngừng trưởng thành vững mạnh về mọi mặt, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa các cơ quan báo chí của tỉnh và các cơ quan báo chí trung ương thường trú trên địa bàn nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhìn lại những chặng đường cách mạng đã qua, chúng ta tự hào rằng, báo chí cách mạng Việt Nam và đội ngũ những người làm báo đã đồng hành cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân vượt qua biết bao khó khăn, thử thách, cùng góp phần tạo nên những thành tựu to lớn về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước và của tỉnh. 

Ngày nay, báo chí gồm báo viết, báo nói, báo hình và báo điện tử càng quan trọng, là công cụ thông tin nhanh nhất, phổ cập nhất, thường xuyên tiếp xúc với dân, tham gia giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Báo chí cả nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng đã có bước phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt. Các cơ quan báo chí của tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí, làm tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương, phổ biến nhân rộng những nhân tố mới, điển hình tiên tiến nhằm cổ vũ các phong trào quần chúng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà. 

Đặc biệt, đã tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm 3 đột phá chiến lược, 7 nhiệm vụ trọng tâm, các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong nhiệm kỳ 2020 - 2025; tuyên truyền sâu rộng việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 51 về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; tích cực triển khai công tác tuyên truyền Kế hoạch số 30 của Tỉnh ủy Yên Bái về nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân Yên Bái năm 2021; tuyên truyền có hiệu quả chủ trương thực hiện 5 nhiệm vụ, giải pháp để cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển xanh, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh... 

Diện mạo, số lượng, chất lượng các ấn phẩm, các chương trình phát thanh, truyền hình và công nghệ làm báo... đã đạt được những bước tiến lớn. Chất lượng chính trị, chất lượng văn hóa và kỹ thuật - nghiệp vụ của báo chí ngày càng được cải thiện. Đội ngũ những người làm báo tăng nhanh, trình độ được nâng cao. 

 

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Hà Ngọc Văn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Yên Bái, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải C, Giải Báo chí tỉnh. 

Nhận thức và nhu cầu thưởng thức văn hoá của nhân dân ngày càng cao vừa đặt ra yêu cầu, thách thức vừa tạo ra động lực mới cho báo chí phát triển và đã làm nên những kết quả quan trọng. Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 cơ quan báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động là Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình  tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Yên Bái (của Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh). 

Ngoài ra, còn 8 cơ quan báo chí trung ương có cơ quan, văn phòng, phóng viên đại diện tại Yên Bái là Cơ quan Thường trú Thông tấn xã Việt Nam; Báo Nhân Dân; Báo Nông nghiệp Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) khu vực Tây Bắc tại Yên Bái; Văn phòng Báo Lao Động khu vực Tây Bắc; Báo Tài nguyên & Môi trường; Báo Xây Dựng; Báo Pháp luật Việt Nam. 

Số lượng hội viên Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh lên đến gần 200 hội viên, đội ngũ những người làm báo đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, được đào tạo cơ bản, có phẩm chất chính trị, trình độ nghiệp vụ vững vàng, giữ sứ mệnh vẻ vang là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Với vai trò, vị trí là Cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái, Báo Yên Bái đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, tuyên truyền kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới nhân dân các dân tộc trong tỉnh và phổ biến các văn bản chỉ đạo, điều hành của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh tại địa phương. Báo Yên Bái đã chủ động, tích cực đổi mới nội dung, hình thức, thiết bị, kỹ thuật nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền các ấn phẩm Báo Yên Bái đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tỉnh giao. 

Năm 2022, báo Yên Bái hằng ngày đã tập trung cơ cấu lại trang báo, sắp xếp lại hệ thống chuyên trang chuyên mục, đổi mới nội dung trang Yên Bái cuối tuần theo hướng mở, xây dựng kế hoạch tuyên truyền hàng tuần thay cho kế hoạch tháng trước đây để đảm bảo tính thời sự và xu hướng của thông tin. Bên cạnh các chuyên trang, chuyên mục tiếp tục được duy trì như "Yên Bái cuối tuần”, Xây dựng con người Yên Bái "Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, "Nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân”... nhiều chuyên mục được mở mới theo chủ đề của năm như "Chuyển đổi số để phát triển và hội nhập”, "Đổi mới, tăng tốc, sáng tạo, kỷ cương, hiệu quả”... 

Báo Yên Bái điện tử đã tăng cường thiết bị, đổi mới giao diện; trang tiếng Anh được duy trì, thực hiện truyền hình trực tuyến và phát thanh trên báo điện tử. Báo Yên Bái vùng cao đã tái cơ cấu chuyên trang, chuyên mục, phục vụ tốt hơn nhu cầu thông tin của đồng bào vùng cao. 

Từ tháng 5/2021 - 5/2022 ấn phẩm báo Yên Bái hằng ngày đã xuất bản 247 kỳ với gần 15.000 tin, bài, ảnh; số lượng xuất bản gần 1.340.000 tờ; ấn phẩm báo Yên Bái vùng cao song ngữ Việt - Mông xuất bản 24 kỳ với gần 2.400 tin, bài, ảnh, số lượng phát hành 72.000 tờ. 

Ấn phẩm báo Yên Bái điện tử chuyển tải gần 27.000 tin, bài, ảnh đa dạng phong phú; bình quân có trên 8.000 - 8.500 lượt truy cập/ngày. Ấn phẩm truyền hình Internet thực hiện được gần 1.000 tác phẩm truyền hình đảm bảo chất lượng, kịp thời, hiệu quả. Trang tiếng Anh đã đưa trên 700 tin, bài, ảnh tuyên truyền về tỉnh đến với độc giả các nước trên thế giới. 

Trong năm, Báo Yên Bái phát động 2 cuộc thi là Cuộc thi ảnh "Nét đẹp Yên Bái” lần thứ V và Cuộc thi viết "Vì một Yên Bái phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” với trên 300 tác phẩm báo chí, ảnh báo chí tham dự. Báo Yên Bái cũng tích cực tham gia cuộc thi viết do các bộ, ngành, trung ương tổ chức và đã đạt 2 giải A, 5 giải B, 5 giải C và 6 giải Khuyến khích Giải Báo chí Yên Bái năm 2021. 

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã tập trung bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, làm tốt công tác thông tin trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, tuyên truyền các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị quan trọng. 

Tính đến hết tháng 5/2022, đã phát sóng truyền hình số mặt đất 3.400 giờ, bao gồm 9 kênh Đài THVN và kênh truyền hình Yên Bái, riêng kênh YTV phát sóng được 2.538 giờ. Thực hiện phát thanh FM được 4.089 giờ, trong đó kênh FM Yên Bái 1.410 giờ. Chú trọng đăng tải các sản phẩm phát thanh, truyền hình trên Fanpage "Truyền hình Yên Bái” đã đăng tải 3.849 tin, bài, text, ảnh lên Fanpage trong đó có 30% là thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19; đã có trên 28 triệu lượt tiếp cận và theo dõi video trên fanpage. Tốc độ tăng trưởng kênh Fanpage vẫn duy trì ở mức khá (tỷ lệ 120%), đến thời điểm tháng 5/2022 Fanpage, truyền hình Yên Bái đã có trên 116.000 người đăng ký theo dõi. 

Trang thông tin điện tử PT&TH, tổng số tin bài, phóng sự đã cập nhật trên mạng 3.864 tin bài, phóng sự truyền hình; 686 chương trình phát thanh, thu hút được trên 1,7 triệu lượt truy cập, duy trì tốt phát trực tuyến kênh phát thanh và kênh truyền hình Yên Bái. 

Trong năm, Đài đã tích cực tham gia các liên hoan nghiệp vụ do trung ương và tỉnh tổ chức, đạt 1 giải Khuyến khích Giải Búa liềm vàng; 1 giải A Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020; 1 giải Nhì tác phẩm phát thanh viết về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; 1 giải B Giải báo chí về phòng chống tham nhũng, lãng phí và nhiều giải khác của các bộ, ngành, tỉnh phát động. 

Tạp chí Văn nghệ Yên Bái (thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh) với nội dung phong phú và đa dạng, nhiều chuyên mục, chuyên đề, chuyên trang giới thiệu hầu hết các loại hình văn học nghệ thuật, luôn bám sát dòng chủ lưu của thời sự chính trị và giữ vững định hướng. Đã có nhiều bài viết sắc sảo với chất lượng chuyên môn cao, vừa đáp ứng yêu cầu nghiên cứu chuyên sâu, vừa thực hiện chức năng giải trí, đồng thời làm tốt nhiệm vụ nâng cao dân trí, định hướng thẩm mỹ cho công chúng, bảo vệ và phát huy các giá trị truyền thống - văn hóa tốt đẹp của dân tộc. 

Tính đến hết tháng 5/2022, Tạp chí Văn nghệ Yên Bái xuất bản 12 số với số lượng 6.050 cuốn; đăng tải 1.130 tác phẩm văn học nghệ thuật. Văn nghệ Yên Bái vùng cao xuất bản được 6 số với số lượng 2.100 cuốn, đăng tải 369 tác phẩm văn học nghệ thuật. 

Trong năm qua, các hội viên Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái đạt 30 giải thưởng quốc tế, trung ương và khu vực. Trong đó có 3 giải thưởng quốc tế (2 Huy chương Vàng ảnh nghệ thuật, 1 giải Văn học sông Mêkong); 17 giải Trung ương; 11 giải khu vực. 

Trong đó có 34 tác phẩm ảnh được chọn trưng bày triển lãm cấp quốc tế và toàn quốc. Ngoài ra, Hội còn tổ chức 8 cuộc triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật với hơn 1.000 tác phẩm nhằm phục vụ những sự kiện lớn của tỉnh như: Triển lãm tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, Triển lãm Ảnh nghệ thuật Xòe Thái tại Hà Nội… 

Các cơ quan thường trú, đại diện báo trung ương trên địa bàn tỉnh đã thông tin phản ánh khá đầy đủ các hoạt động chính trị, kinh tế - văn hóa - xã hội và an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Tính đến hết tháng 5/2022, Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Yên Bái đã gửi về Tổng thông tấn xã 1.260 tin, bài, ảnh, phóng sự truyền hình, chùm ảnh; phóng viên thường trú Báo Nhân Dân gửi về tòa soạn trên 781 tin, bài, ảnh, phóng sự phát trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân, Truyền hình Nhân Dân; Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam thực hiện trên 200 tin, bài, ảnh đăng tải trên các ấn phẩm Báo Nông nghiệp Việt Nam; Văn phòng đại diện Báo Lao Động khu vực Tây Bắc Bộ thực hiện 4.732 tin, bài, phóng sự hình, bộ ảnh; phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc thực hiện trên 800 tin, bài viết; phóng viên thường trú Báo Tài nguyên và Môi trường thực hiện gần 140 tin, bài viết; phóng viên thường trú Báo Xây Dựng thực hiện 174 tin, bài, 225 ảnh; phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện 228 tin, bài viết... 

Các cơ quan đại diện, văn phòng, phóng viên thường trú đã góp phần thông tin, phản ánh và đưa tiếng nói của địa phương lên các diễn đàn báo chí trong và ngoài nước giúp cho đảng, chính quyền các cấp có những hoạch định chính sách chiến lược đúng đắn trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương. Bên cạnh các cơ quan báo chí, còn có Cổng thông tin điện tử thuộc Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh, 9 Trung tâm Truyền thông và Văn hóa cấp huyện, các trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố và bản tin chuyên ngành xuất bản định kỳ của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các đoàn thể... đã góp phần làm cho hoạt động thông tin thêm phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân. 

Trong những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh cũng làm tốt chức năng tập hợp, đoàn kết và động viên toàn thể hội viên Hội Nhà báo phấn đấu hoàn thành tốt sứ mệnh của người làm báo cách mạng, xây dựng đội ngũ người làm báo vững về tư tưởng chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân. 

Đến nay, Hội có gần 200 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội trực thuộc và Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi, Câu lạc bộ Nhà báo nữ. Hội tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên; tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp các nhà báo, hội viên nắm bắt được những tư tưởng chỉ đạo của tỉnh trong phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng - an ninh, giúp cho các kênh thông tin đa dạng, phong phú mà vẫn đảm bảo được định hướng tuyên truyền và tôn chỉ của các tờ báo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của báo chí. Đồng thời, quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, từ đó đã có chuyển biến rõ rệt trong đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, tạo được dung mạo mới cho hoạt động báo chí chung của tỉnh.

Có được những kết quả nêu trên, trước hết phải kể đến sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh; của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi, để báo chí được tiếp cận với các nguồn thông tin phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc của đời sống xã hội. 

Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên với "Tâm sáng, lòng trong, bút sắc” đã không quản khó khăn, xa xôi, gian khổ, luôn có mặt kịp thời để ghi nhận, phản ánh, đưa hơi thở cuộc sống lên từng trang báo, lan tỏa ra toàn xã hội những nét đẹp về đất và người Yên Bái qua những việc làm tốt, nhân tố điển hình tiên tiến, những tấm gương tiêu biểu, những sản phẩm độc đáo, những tiềm năng, thế mạnh… tạo niềm tin, động lực để toàn Đảng, toàn dân hướng tới một Yên Bái "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. 

Ngày nay, báo chí không chỉ là công cụ truyền thông của các cơ quan lãnh đạo mà đã trở thành nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong đời sống xã hội. Báo chí là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Những người làm báo tự hào về điều đó, về vị thế nghề nghiệp ngày càng được nâng cao. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước và xã hội cũng đặt ra yêu cầu cao hơn, nhân dân cũng kỳ vọng sự đổi mới của báo chí trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình trong giai đoạn bùng nổ thông tin hiện nay. 

Trước sự phát triển và biến đổi không ngừng trên mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là sự phát triển của mạng xã hội, của các nền tảng thông tin xuyên biên giới, đòi hỏi báo chí phải làm tốt hơn nữa vai trò của mình, đồng thời phải tự đổi mới mình bằng việc hòa nhập vào dòng chảy của nhiệm vụ chuyển đổi số. 

Bên cạnh những thành tích đáng khích lệ, những người làm báo cần khắc phục, ngăn ngừa những nhược điểm, sai sót trong quá trình tác nghiệp: tin, bài, ảnh đưa lên báo, đài, trang thông tin điện tử... nhất thiết phải là những thông tin chính xác, cần thiết, ý nghĩa có tác dụng tuyên truyền, giáo dục, đem lại nhận thức mới, có giá trị cho người tiếp nhận thông tin. 

Ngoài nội dung phê phán, góp ý, cần chú trọng hơn nữa việc phổ biến kịp thời những cái mới, nhân tố điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội để động viên cổ vũ nhân dân; thực hiện đúng các quy định về hoạt động báo chí, đặc biệt là Luật Báo chí 2016, Quy tắc sử dụng mạng xã hội và 10 Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. 

Nhân dịp ngày truyền thống của mình, những người làm báo trên địa bàn tỉnh Yên Bái xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND trong định hướng, chỉ đạo, cung cấp thông tin, đồng thời cũng luôn quan tâm tạo điều kiện để các cơ quan báo chí và người làm báo có điều kiện thuận lợi nhất để được làm nghề, yêu nghề và tự hào với nghề báo. Các cơ quan báo chí, những người làm báo trên địa bàn tỉnh Yên Bái nguyện không ngừng phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ vẻ vang của người làm báo, xứng đáng là cơ quan ngôn luận, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Hà Ngọc Văn  

Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, 

Tổng biên tập Báo Yên Bái, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái

 

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải