song
Người viết tác phẩm “Đại cương Thế giới Sử thi” bằng thơ Lục bát dài nhất
Ngày xuất bản: 20/07/2021 12:00:00 SA
Lượt đọc: 417

 Trong cái nóng oi ả của một buổi chiều tháng 5, sau nhiều lần hẹn tôi mới có dịp gặp gỡ thầy giáo Lê Văn Cường Tổ Sử - Địa – Ngoại ngữ, Trường Trung học phổ thông Cảm Ân, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.  Tiếp tôi tại gia đình nằm trên tầng 3, nhà B khu 3 tầng được xây dựng khoảng từ những năm 50 - 60 của thế kỷ trước, đây là khu tập thể cũ dành cho công nhân nhà máy cơ khí Yên Bái thuộc tổ Phúc Yên, phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái.

Thầy Lê Văn Cường 02 lần xác lập kỷ lục Việt Nam

 

Trong căn hộ rộng chừng 60m2 thì có trên 10m2 được thầy Cường dùng để làm giá đỡ sách, các tài liệu liên quan đến lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, một số đầu sách của thầy Cường đã được xuất bản như: Việt Nam theo dấu sử ca; Dế mèn lục bát phiêu lưu ký; Thơ tình cho em... trong đó đặc biệt là cuốn “Đại cương thế giới sử thi”. Thoạt nhìn tôi ngỡ tưởng đây là một công trình nghiên cứu – biên soạn mang tính khoa học, hóa ra không phải. Đó là tập thơ lục bát dài 3.456 câu viết về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến năm 2015. Đọc tập thơ “Đại cương thế giới sử thi” mới thấy được lòng yêu nghề niềm đam mê, nhiệt huyết của thầy Cường với bộ môn lịch sử. Bản thân Thầy trong quá trình dạy bộ môn lịch sử ở Trường THPT Cảm Ân huyện Yên Bình vẫn luôn đau đáu nỗi niềm tìm ra phương pháp giảng dạy và các phương thức hoạt động tạo hứng thú, gây hấp dẫn cho các em học sinh trong việc tiếp thu kiến thức lịch sử. Tập thơ “Đại cương thế giới sử thi” đã góp phần tạo ra một sự thay đổi mới về nhận thức trong việc dạy học Lịch sử ở trường THPT. Đối với đội ngũ giáo viên dạy Lịch sử đó là việc có thêm công cụ hữu hiệu sáng tạo trong việc truyền đạt kiến thức cho học sinh. Đối với các em học sinh thì đây là cuốn tài liệu tham khảo bổ ích và lí thú về Lịch sử thế giới, giúp các em khái quát được các sự kiện Lịch sử Thế giới từ thời Nguyên thủy đến nay một cách dễ dàng, khoa học. Đối với người dân nói chung tác phẩm này tạo nên một cái nhìn mới mẻ, góp phần nâng cao nhận thức Lịch sử Thế giới cũng như tạo ra sự chuyển biến tích cực trong việc tìm hiểu kiến thức Lịch sử.

Thầy Cường luôn tâm huyết với tiết dạy lịch sử

 

Thầy Cường cho biết: “Hiện nay cách dạy học lịch sử truyền thống ở các trường phổ thông vẫn bị coi là khô khan, nhàm chán, do vậy học sinh nhìn chung còn thờ ơ với môn học này. Chính vì thế, sau nhiều trăn trở, tôi đã cố gắng hoàn thành tác phẩm “Đại cương thế giới sử thi” theo thể thơ lục bát dễ thuộc dễ nhớ dài 3.456 câu. Tôi hy vọng tác phẩm này có thể trở thành một cuốn tài liệu tham khảo hữu ích đối với các em học sinh nói riêng và góp một phần nhỏ bé vào việc nâng cao nhận thức lịch sử cho người dân nói chung”.

Việc truyền bá kiến thức lịch sử bằng hình thức thơ ca truyền thống, nhất là thể thơ lục bát là một cách làm thông minh, dễ có hiệu quả và cổ nhân đã từng làm. Bác Hồ trong quá trình vận động Cách mạng ở Việt Bắc cũng từng viết lịch sử nước ta bằng thể thơ lục bát truyền thống như: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Thầy Lê Văn Cường đã biết tiếp thu cách làm này để viết về lịch sử thế giới, lịch sử loài người:

Ngẫm trong lịch sử loài người

Công xã nguyên thủy là thời đầu tiên

Kéo dài trì trệ triền miên

Dã man, thấp kém, kiếm tìm cái ăn…

Với tác phẩm thơ lục bát “Đại cương thế giới sử thi” đã được Hội Nhà văn xuất bản năm 2016 và đăng kí tham gia hội thi “Tri thức trẻ vì giáo dục 2016 – 2020” do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi trẻ, Tập đoàn Văn phòng phẩm Thiên Long tổ chức và đã được Tổ chức Kỉ lục Việt Nam(Vietkings) trao bằng xác lập kỉ lục Việt Nam “Người viết tác phẩm Đại cương Thế giới Sử thi bằng thơ Lục bát dài nhất” ngày 7/5/2016. Cũng tại Hội thi “Sáng tạo kĩ thuật tỉnh Yên Bái” lần thứ VII 2015- 2016 hồ sơ với sáng kiến Sáng tác tác phẩm “Đại cương thế giới sử thi” bằng thơ lục bát nhằm đổi mới phương pháp dạy – học lịch sử thế giới ở trường phổ thông” đã đạt giải nhì Hội thi được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh và có giá trị bảo lưu 3 năm.

Thầy Cường (thứ 3 bên trái sang) nhận giải nhì cuộc thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VII năm 2015 - 2016

 

Trong năm học 2020 – 2021, Thầy Cường tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu sáng kiến kinh nghiệm “Xây dựng và sử dụng hồ sơ tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dạy học lịch sử Việt Nam (1945 - 1954) ở trường THPT tỉnh Yên Bái” đã được Hội đồng khoa học cấp ngành công nhận đạt sáng kiến cấp cơ sở năm học 2020 - 2021. Sáng kiến đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ IX (2019 - 2020).

Với tình yêu nhiệt huyết bộ môn lịch sử Thầy giáo Lê Văn Cường đã đạt được mục đích của mình là làm thơ để truyền đạt những kiến thức cơ bản về lịch sử thế giới cho người học, người xem dễ hiểu, dễ nhớ, gây cho người ta hứng thú với những vấn đề lịch sử. Mong rằng chúng ta tìm đọc và tự mình thưởng thức, đánh giá giá trị của tác phẩm một cách thấu đáo, khách quan, hẳn sẽ tìm thấy nhiều điều lý thú./.

                                                                                                              Hoàng Thanh

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải