song
Phát thanh Việt Nam cần phát huy lợi thế, là kênh thông tin nhanh nhạy, kịp thời, không biên giới
Ngày xuất bản: 05/08/2022 12:00:00 SA
Lượt đọc: 7523

 “Đài TNVN và ngành phát thanh Việt Nam cần liên tục đổi mới tư duy, nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo cách làm mới để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới để vượt lên” - Đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Cuộc hội ngộ nghĩa tình…

Sự kiện khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - năm 2022 - ngày hội của những người làm báo nói đã diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh vào tối ngày 4/8. Buổi Lễ khai mạc khởi đầu cho Kỳ liên hoan năm nay do Đài TNVN phối hợp với UBND TP.HCM, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM tổ chức từ ngày 4-6/08/2022, với chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên”.

 

Các đồng chí lãnh đạo tham dự tặng hoa cho Ban Giám khảo Liên hoan

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 tổ chức tại TP.HCM là một sự kiện đặc biệt, không chỉ là ngày hội của những người làm phát thanh mà còn diễn ra ở thời điểm có nhiều ý nghĩa khi đại dịch COVID-19 đi qua, người dân TP.HCM cũng như nhân dân cả nước đang trở lại với cuộc sống bình thường mới.

 

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ: “Thành phố cảm nhận Liên quan Phát thanh lần này không chỉ là hoạt động chuyên môn quan trọng, có uy tín cao, mà đây còn là cuộc hội ngộ nghĩa tình, là tình cảm của những người làm báo phát thanh dành cho TP.HCM, nơi cách đây 1 năm đang oằn mình trong cơn đại dịch chưa từng có trong lịch sử. Các nhà báo, cùng lực lượng tuyến đầu, đồng bảo cả nước và bạn bè quốc tế đã hướng về TP.HCM, đến tâm dịch vào thời điểm khốc liệt nhất. Và nhờ sự hiện diện đó, cả nước hiểu hơn, chia sẻ hơn với thành phố. Thành phố cũng được động viên hơn, nỗ lực nhiều hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Trong bối cảnh đó, chúng ta đã thấy tầm quan trọng của phát thanh và phát thanh đã phát huy được rất tốt vai trò của mình”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh rằng, phát thanh đang đứng trước những cơ hội lớn, nhờ những thành tựu của cuộc Cách mạng 4.0. Thính giả và công chúng có thể nghe phát thanh mọi lúc mọi nơi. “Những người làm phát thanh sẽ là bạn đồng hành của các thính giả trong đời sống. Xin chúc những người làm báo nói sẽ phát huy mạnh mẽ tiếng nói phát thanh”, đồng chí Phan Văn Mãi nhận định.

Sáng tạo để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 có sự tham gia của 86 đơn vị (bao gồm 63 Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, thành phố, các đơn vị của Đài TNVN, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội Nhân dân, Cục Truyền thông Công an Nhân dân, Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi), với 500 tác phẩm gửi về dự thi và 203 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng những phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, phát thanh viên, văn nghệ sĩ đang công tác trong ngành phát thanh nhân ngày hội lớn của ngành, chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả của 203 tác phẩm đã xuất sắc lọt Vòng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - năm 2022.

 

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: “Trong chặng đường 77 năm xây dựng và trưởng thành, Đài TNVN nói riêng và ngành phát thanh nước ta nói chung đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, viết nên những trang sử oanh liệt, làm tròn sứ mệnh cao cả, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vừa kháng chiến, vừa kiến quốc, góp phần đưa sự nghiệp cách mạng đi đến thắng lợi cuối cùng. Ngày nay, đất nước ta đang bước những bước tiến vững chắc trên con đường đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng; trong bối cảnh đó, ngành phát thanh Việt Nam cũng không ngừng lớn mạnh, hiện đại, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước và dân tộc, luôn xứng đáng là tiếng nói của nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Đài TNVN và các thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành phát thanh Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Tôi mong muốn và tin tưởng các đồng chí sẽ luôn giữ vững vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, là một trong những cơ quan báo chí chủ lực của đất nước, xứng đáng với sự kỳ vọng và tin yêu của Nhân dân”.

Nhấn mạnh về ý nghĩa của Liên hoan Phát thanh lần thứ XV, trong bối cảnh đất nước ta đang ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng lòng, chung sức thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội sau đại dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao chủ đề của Liên hoan Phát thanh là “Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên”; đây cũng là nội dung quan trọng mà ngành phát thanh Việt Nam cần quan tâm trong những năm tiếp theo. Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với sự phát triển của các loại hình báo chí truyền thống là báo viết, báo nói và báo hình, các loại hình báo chí mới như báo điện tử và đặc biệt là mạng xã hội ra đời và phát triển mạnh mẽ đã tạo nên sự cạnh tranh gay gắt với các loại hình báo chí truyền thống.

“Vì thế, Đài Tiếng nói Việt Nam và ngành phát thanh Việt Nam cần liên tục đổi mới tư duy, nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo cách làm mới để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới để vượt lên” – đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Để nhân rộng những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế, biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội, nâng cao hơn nữa vai trò của phát thanh Việt Nam trong thời kỳ mới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, Đài TNVN nói riêng và ngành phát thanh Việt Nam nói chung cần thực hiện tốt vai trò là công cụ tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, là diễn đàn của mọi tầng lớp nhân dân, và là kênh phản biện xã hội hữu hiệu. Mỗi nhà báo phát thanh, mỗi cơ quan báo chí phát thanh cần ý thức rõ sứ mệnh của mình, nắm vững quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thông tin chính xác, kịp thời.

“Phát thanh Việt Nam cần phát huy lợi thế của mình, là kênh thông tin nhanh nhạy, kịp thời, không biên giới. Các cơ quan báo phát thanh cần tích cực tham gia và thực hiện Đề án chuyển đổi số của Chính phủ. Chuyển đổi số trong báo chí nói chung và phát thanh nói riêng không chỉ là chuyển đổi về công nghệ, về cách làm, mà quan trọng nhất, đó là chuyển đổi về mặt tư duy, từ cấp quản lý, lãnh đạo cho đến các khâu, các công đoạn của quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm báo chí. Đây là giải pháp mang tính đột phá, có ý nghĩa quyết định đến sự tồn tại và phát triển của các cơ quan báo chí nói chung và phát thanh nói riêng trong thời kỳ mới” – Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa định hướng.

Đặc biệt, tại lễ khai mạc, các đại biểu cũng được nghe những phóng sự xúc động, được giao lưu với những nhà báo về những câu chuyện tác nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ cả nước ta gồng mình chống dịch COVID 19. Ban Tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc cũng đã vinh danh Ban  Giám khảo, những nhà báo có uy tín, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, những người góp phần quan trọng vào thành công của Liên hoan phát thanh. Dự kiến, Liên hoan Phát thanh toàn quốc sẽ trao các giải thưởng vào Lễ bế mạc, tổ chức vào 20h ngày 6/8/2022 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc là hoạt động nghiệp vụ của ngành phát thanh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo phát thanh cả nước.

Theo Báo Nhà báo và Công luận

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải