song
Tổng kết 6 năm thực hiện Luật Báo chí 2016 gắn với 10 điều Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam
Ngày xuất bản: 18/11/2023 12:00:00 SA
Lượt đọc: 372

Chiều 17/11, tại TP. Hòa Bình, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 6 năm thực hiện Luật Báo chí 2016 gắn với 10 điều Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, hội nhà báo, các liên chi hội trực thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

 

Ban tổ chức điều hành tại Hội nghị

Sau 6 năm đi vào thực hiện Luật Báo chí 2016 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững và là chỗ dựa  để những người làm báo thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ xã hội và nhân dân tốt hơn. Nhờ đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân hiểu và hợp tác, hỗ trợ cơ quan báo chí, tác nghiệp của phóng viên; bước đầu thực hiện nghiêm chỉnh việc cung cấp thông tin định kỳ, đột xuất, phản hồi thông tin cho báo chí. Đặc biệt, Luật đã được luật hóa việc xây dựng quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, giúp nhà báo và cơ quan báo chí hoàn thành tốt chức năng và nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Toàn cảnh hội nghị

Tuy nhiên, Luật vẫn còn một số điều phải sửa đổi để đáp ứng nhu cầu báo chí trong thời đại mới như: Đối tượng thành lập cơ quan báo chí; nhiệm vụ, trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí; việc phân định báo và tạp chí; hoạt động của văn phòng đại diện; hoạt động của hội nhà báo… Đồng thời, quy tắc sử dụng mạng xã hội cần cập nhật, sửa đổi,  bổ sung để giúp cho hội viên, nhà báo xác định rõ hơn trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ của mình khi tác nghiệp cũng như tham gia mạng xã hội, giúp hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo các cấp tham chiếu, làm cơ sở xử lý những sai phạm trong thực tiễn.

 

Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến trao đổi, đánh giá một cách thẳng thắn, trách nhiệm về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các quy định của Luật Báo chí 2016 gắn với việc thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, đưa ra những đề xuất nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo để phát huy những thành tựu, khắc phục chấn chỉnh những tồn tại, góp phần xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại... Đã có hơn 20 tham luận gửi tới Ban tổ chức xung quanh các nội dung: Một số bất cập của Luật Báo chí Việt Nam- thực trạng và hướng hoàn thiện; những thuật lợi, khó khăn trong công tác quản lý báo chí ở địa phương; nâng cao nhận thức đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội là nền tàng vững chắc để xây dựng người làm báo Việt Nam; để 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam luôn đồng hành cùng nhà báo…
Đây là Hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với các cấp Hội Nhà báo Việt Nam,  góp phần xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại; đi sâu phân tích, trao đổi những vấn đề còn tồn tại trong chính sách pháp luật về báo chí, những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện đạo đức nghề nghiệp của nhà báo, hội viên là một đòi hỏi cấp thiết trong đời sống báo chí và đội ngũ những người làm báo...

P.V

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải