song
Săn mây trên đỉnh Tà Xùa
Ngày xuất bản: 04/07/2016 12:00:00 SA
Lượt đọc: 114448

Tà Xùa là ngọn núi cao thứ 10 trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam. Dãy Tà Xùa hùng vĩ được hợp thành từ ba đỉnh với đặc trưng là "đầu rùa" và "sống lưng khủng long",  đường lên ở bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Tà Xùa, cái tên nghe lạ tai mà như cũng xa xôi - như lần đầu ta nghe về Si Ma Cai, Cán Cấu, Mã Pí Lèng, Y Tý, Sìn Hồ… nhưng đã thích và cảm thấy thân quen lắm. Tà Xùa, chắc cũng thế, rồi bạn cũng sẽ thích, sẽ lưu luyến, sẽ gần gũi.

Biển mây Tà Xùa (ảnh: Đỗ Trọng)

Tà Xùa là ngọn núi mà dân mê leo núi - chụp ảnh nhất định sẽ phải đến một lần trong đời. Tà Xùa được hợp lại từ ba đỉnh núi hùng vĩ, quanh năm thường được mây ngàn bao phủ và là ranh giới tự nhiên giữa Sơn La với Yên Bái. Đỉnh cao nhất 2.865m xếp thứ 10 trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam. Để chinh phục được Tà Xùa bạn cần sẽ phải mất 3 ngày 2 đêm, nếu thể lực tốt và đã có nhiều kinh nghiệm leo núi thì mất chừng 2 ngày 1 đêm.

Thời điểm săn mây Tà Xùa thường kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 3. Hoặc chính xác hơn là mùa mây ở Tà Xùa là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch vì đây là thời điểm nắng không quá gắt và mây sẽ xuất hiện dầy đặc và đẹp hơn. Xác suất bắt gặp biển mây cũng sẽ cao hơn. Các bạn nên đi vào thời điểm này để có thể chiêm ngưỡng những biển mây đẹp nhất. Đây cũng là thời điểm Mộc Châu vào mùa hoa cải (trắng, vàng), mùa hoa trạng nguyên, hoa mận, đào, dã quỳ… đua nhau khoe sắc. Nếu các bạn có đủ sức khỏe và thời gian, hoặc thuận tiện cung đường, các bạn có thể chinh phục đỉnh Tà Xùa từ Sơn La hoặc Yên Bái đều được. Khi đã chinh phục xong Tà Xùa bạn có thể qua Mộc Châu ngắm hoa mận, hoa cải… trên đường về.

Chinh phục được đỉnh của Tà Xùa là một thử thách khó khăn cho tất cả mọi người. Ngay từ những bước chân đầu tiên bạn sẽ cảm thấy choáng mệt trước những con dốc liên tiếp nhau, cộng thêm thời gian leo núi kéo dài cùng cái nắng, gió, những đỉnh núi nhìn lên thăm thẳm như không có điểm dừng, cảm giác leo dốc thở không ra hơi, hết dốc này đến dốc khác, hay cái cảm giác đi xuyên rừng mãi không thấy đường ra, là những thân cây cổ thụ với thảm rêu mềm và ẩm ướt, là ban ngày không thấy mặt trời và ban đêm chỉ là một màu đen huyền ảo. Những lần trượt ngã, lết mông, không đi được phải ngồi rồi bò, nhích đi từng chút một, cheo leo trên vách đá dựng đứng. Là cảm giác rùng mình khi đi dọc “Sống lưng khủng long”, bỗng nhớ đến gia đình. Tà Xùa là những đêm mưa rừng không ngớt, không ngủ được vì nước thấm ướt lạnh lưng, vì gió mưa thét gào. Vậy đấy, Tà Xùa không hẳn cái gì cũng thích được.

Những khi đó, hãy nghĩ đến thành quả mình sẽ đạt được, bởi sau gần 4 giờ đồng hồ leo núi các bạn sẽ đến được đỉnh đầu tiên “đỉnh đầu rùa” ở độ cao 2.100m, được đứng trên đầu rùa phóng tầm nhìn và hét hết hơi là một cảm rất thú vị. Tiếp tục hơn 1 giờ với những con dốc dài là đến sống lưng khủng long. Đến đây không có đường nối thẳng qua sống lưng mà phải dùng cả chân lẫn tay thật cẩn thận lần vách núi bò xuống, rồi tiếp tục lần vách bò vòng lên. Phía dưới là vực sâu thi thoảng có những cơn gió lớn phải ép sát thân vào vách. Nguy hiểm thật sự rình rập một sơ xuất là trượt xuống vực không có gì cản lại.

Mất 3 giờ để chinh phục sống lưng và đến điểm hạ trại. Đường đến đỉnh tương đối dễ dàng bạn sẽ ngạc nhiên vì trên đỉnh xung quanh là cây cối hoàn toàn không có tầm nhìn. Còn để đến được đỉnh cao thứ nhì 2.750m sẽ mất thêm 5 giờ đồng hồ nữa. Và đến lên tới đỉnh cao nhất đi thêm gần 1 giờ đồng hồ nữa.

Trên đỉnh Tà Xùa (ảnh: Đỗ Trọng)

Dọc đường chinh phục đỉnh núi, ngoài những khó khăn về địa hình, thời tiết. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng Tà Xùa với đẹp huyền ảo với những cánh đồng hoa dại bạt ngàn trải dài trên những triền núi như Đỗ Quyên trắng, hồng, đỏ, lùn, Táo Mèo, Bạch Châu… là vô số những loài hoa dại phủ kín rừng, triền núi. Những bông hoa dại thuộc họ cúc màu trắng, trải dài ngút ngàn nằm sâu trong thung lũng.

Không những vậy, Tà Xùa còn nổi tiếng với vườn trà cổ thụ khoảng 500 cây rất đẹp. Được ngắm các cô gái Mông trong trang phục thổ cẩm rực rỡ hái trà trong màu xanh bất tận của núi rừng là khoảnh khắc ấn tượng mà không phải du khách nào cũng may mắn có được.

Và dĩ nhiên, nét đẹp nhất và thành quả lớn nhất khi ta chinh phục được đỉnh Tà Xùa chính là việc được ngắm nhìn từ trên cao xuống những dãy núi nối dài nhau, những biển mây lơ lửng len qua các thung lũng trắng bồng bềnh, bạn sẽ chìm đắm trong những không gian mênh mông, thanh bình, được đắm chìm vào thiên nhiên. Đó ắt hẳn là một cảm giác nâng nâng khó tả, như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh, phiêu lãng trong tự nhiên, làm cho bạn quên hết những vất vả trên con đường chinh phục, những áp lực, khó khăn của cuộc sống thường ngày, đắm chìm và tận hưởng những giây phút hiếm có trong đời này.

Ai đó khi còn trẻ dù là áp lực rất nhiều nhưng hãy một lần thử phá vỡ cái khuôn khổ, sự ngại ngùng, lệ thuộc, phá luôn cái hình ảnh an toàn để mạo hiểm đi đến những nơi chưa từng nghĩ với những người chưa từng biết, nếm những món chưa từng thử, làm những chuyện ngớ ngẩn, những hành động kỳ quặc. Để vực dậy một con người khác trong bạn đã muốn bùng nổ từ lâu và cảm nhận hương vị thực thụ của sự tự do và để thấy cuộc đời vẫn đẹp vẫn thú vị.

Đức Nguyễn

 

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải