song
Chương trình “Nâng cánh ước mơ” lan tỏa lòng tốt trong cộng đồng
Ngày xuất bản: 02/02/2022 12:00:00 SA
Lượt đọc: 1332

 “Nâng cánh ước mơ” được ra đời từ những ý tưởng vô cùng nhân văn và tốt đẹp, đó là món quà rất ý nghĩa mà Đài Phát thanh – Truyền hình cùng với Tỉnh đoàn Yên Bái phát động thực hiện đã mang lại cho những học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh được tiếp tục hành trình học tập của mình. Một năm qua chương trình “Nâng cánh ước mơ” đã đồng hành cùng cộng đồng và truyền tải thông điệp ý nghĩa, giàu cảm xúc.

Từ đầu năm 2021, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Yên Bái phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái mở mới chương trình “Nâng cánh ước mơ”, qua đó vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay đem tình yêu thương, sẻ chia giúp đỡ những học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh, để làm vơi bớt phần nào những khó khăn mà các em gặp phải, chắp thêm niềm tin, nghị lực để các em vững bước tới trường mà xây đắp ước mơ của mình.

Chương trình "Nâng cánh ước mơ" số 1 năm 2021 trao tặng quà cho 4 học sinh và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình đã phát sóng 6 số, tổng số 18 em đã được nhận hỗ trợ với gần 100 triệu đồng, mỗi một số là những câu chuyện đời đầy ý chí và nghị lực vươn lên, dẫu có trải qua bao thử thách khó khăn nhưng ước mơ vẫn cứ mãi tỏa sáng trên bước đường vươn lên nghịch cảnh.

Nhà báo Công Thanh – Trưởng phòng Chuyên đề, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Yên Bái trực tiếp thực hiện chương trình, anh tâm sự: “Tuy chương trình đã chạm vào nỗi niềm riêng của mỗi người nhưng là để an ủi, động viên họ vươn lên. Cùng với việc vận động được rất nhiều tiền của, nguồn lực, chương trình còn làm được điều có giá trị to lớn hơn đó là góp phần nuôi dưỡng, xây dựng một xã hội luôn quan tâm, yêu thương và giúp đỡ những người nghèo khổ, khó khăn, bất hạnh hơn mình, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống”.

Sinh ra ở vùng đất vùng cao đặc biệt khó khăn Mù Cang Chải, em Giàng Thị Hòa mồ côi cha từ lúc 5 tuổi, dẫu cuộc sống vô vàn khó khăn nhưng bằng nghị lực em đã vượt qua và chạm tới ước mơ trở thành một cô giáo mầm non. Là một trong những người đầu tiên may mắn được nhận học bổng từ chương trình “Nâng cánh ước mơ”,”Cuộc sống với bao khó khăn, thiếu thốn, có lúc tưởng chừng như không thể tiếp tục ước mơ. Khi nhận được học bổng từ chương trình “Nâng cánh ước mơ”, em rất xúc động. Sự giúp đỡ đó đã phần nào vơi bớt những khó khăn của em trong cuộc sống và yên tâm hơn trọng học tập, em còn dành một phần để giúp mẹ chữa bệnh đau xương khớp. Giờ đây khi đã thực hiện được ước mơ của mình, em muốn đem kiến thức để giúp đỡ những em nhỏ vùng cao có hoàn cảnh khó khăn như mình” – Giàng Thị Hòa chia sẻ.

Đại diện Huyện Đoàn yên Bình trao quà hỗ trợ cho em Nguyễn Quốc Huy, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình

Còn gì chân thực và tác động mạnh mẽ hơn những hình ảnh mà chương trình ghi lại, đó là gia đình em Nguyễn Quốc Huy, đang học lớp 3 tại trường Tiểu học và THCS xã Thịnh Hưng. Bố Huy bị tai nạn để lại di chứng nặng, mất khả năng lao động, thần kinh thường xuyên không ổn định. Em gái của Huy bị bệnh giảm tiểu cầu, viêm phổi kẽ và rối loạn đông máu từ bé. Bản thân Huy bị viêm tai giữa khá nặng, nhiều lúc giảm trí nhớ do ảnh hưởng của bệnh tật. Tất cả gánh nặng dồn lên đôi vai mẹ của Huy; rồi hình ảnh của em Lý Thị Lệ, dân tộc Dao ở thôn Ngòi Nhầu, xã Bảo Ái huyện Yên Bình, hàng ngày phải đi bộ vượt qua con đường gập ghềnh, heo hút dài 7km để dến trường, vậy nhưng suốt những năm qua, em luôn là học sinh xuất sắc; hay em Lại Nhân Kiệt, học sinh lớp 4B trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái, Kiệt mới 10 tuổi nhưng đã mồ côi cả cha và mẹ, chỗ dựa duy nhất của em là người bà năm nay cũng đã 75 tuổi… Còn rất nhiều những hoàn cảnh mà chương trình đã chia sẻ với mong muốn chung tay nối một nhịp cầu nhân ái để mọi người đến với nhau bằng tình yêu thương và chia sẻ những giá trị nhân văn cao đẹp, đồng thời mang đến niềm an ủi lớn lao đối với những mảnh đời bất hạnh, để giữ vững niềm tin và gieo mầm hy vọng vào cuộc sống.

Những phóng viên của Đài Phát thanh -  Truyền hình tỉnh Yên Bái khi tham gia làm chương trình, với mỗi số phận luôn tìm cách truyền tải một cách khác nhau để khán giả không cảm thấy nhàm chán và cảm nhận hết những khó khăn, bất hạnh của từng người. Phóng viên Lê Quỳnh, người tham gia quay phim của chương trình chia sẻ: “Hơn ai hết, khi tiếp xúc với từng nhân vật, hiểu nỗi đau họ trải qua, lắng nghe những bế tắc, gia cảnh ngặt nghèo của họ, mình và ê kíp luôn cố gắng kể câu chuyện trên sóng bằng những khuôn hình, bức ảnh một cách chân thật, truyền cảm nhất. Khi khán giả đón nhận, chia sẻ giúp nhân vật ấy vượt qua khó khăn thì mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc, đó là thành quả của ê kíp, và hơn hết còn gieo mầm hy vọng và giúp cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Chương trình “Nâng cánh ước mơ” không chỉ là cầu nối, là nơi cung cấp thông tin, mà mong ước của những người làm chương trình là thông qua những bài viết, những khuôn hình, bức ảnh đã lan tỏa tình yêu thương giữa con người với con người, kết nối những tấm lòng hảo tâm đến những hoàn cảnh kém may mắn để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Thành công của chương trình “Nâng cánh ước mơ” sau một năm đó là những cố gắng và sự lao động thực sự nghiêm túc của những người làm chương trình, đó là những phóng viên với tất cả trách nhiệm và nghĩa cử đối với cộng đồng, là những cán bộ đoàn năng động, tâm huyết khi tìm đúng địa chỉ cần giúp đỡ. Chính từ những điều đó mà chương trình “Nâng cánh ước mơ” đã nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm và khán giả gần xa. 

Thanh Thùy

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải