song
Mạng xã hội góp phần lan tỏa thông tin báo chí
Ngày xuất bản: 29/06/2021 12:00:00 SA
Lượt đọc: 619

  - Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông xã hội, đồng hành với những người làm báo là đông đảo lực lượng trên mạng xã hội đang ngày đêm miệt mài chuyển tải thông tin tới mọi người. Các cơ quan báo chí ở Yên Bái cũng đã và đang song hành, phát triển cùng mạng xã hội.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông xã hội, đồng hành với những người làm báo là đông đảo lực lượng trên mạng xã hội đang ngày đêm miệt mài chuyển tải thông tin tới mọi người. Tất cả đang làm "thỏa mãn” các nhu cầu của người tiếp nhận thông tin, trong số đó có nhiều người giữ vai trò quan trọng để lan tỏa thông tin báo chí, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Thực tế, trong những năm gần đây các cơ quan báo chí ở Yên Bái cũng đã và đang song hành, phát triển cùng mạng xã hội. Đối với Báo Yên Bái, ngoài báo in thường kỳ và báo in vùng cao, báo Yên Bái điện tử cũng đã tận dụng ưu thế của mạng xã hội để lan tỏa thông tin. 

Cụ thể, báo đã sử dụng duy trì fanpage Báo Yên Bái, mở trang Yên Bái điện tử trên mạng xã hội Tweet và kênh Báo Yên Bái điện tử trên mạng Youtube. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Yên Bái sử dụng fanpage Truyền hình Yên Bái YTV và các kênh truyền hình Yên Bái trên Youtube và mạng xã hội Mocha… 

Dựa trên nền tảng công nghệ của mạng xã hội, các tác phẩm báo chí đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng cư dân mạng. Đáng ghi nhận là các huyện thị, thành phố cũng đã nhận thấy rõ ưu thế của hình thức tuyên truyền nhanh và rộng rãi, đồng thời thực hiện chỉ đạo của tỉnh về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nên đã hình thành các fanpage để thông tin, chia sẻ các nội dung cần tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Trong những nội dung được chia sẻ có nhiều thông tin dẫn nguồn từ Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Đây là 2 cơ quan báo chí chủ lực của tỉnh, có nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú về mọi mặt của đời sống xã hội. 

Thông tin đăng tải trên báo, phát sóng trên đài và chia sẻ trên các fanpage của cơ quan báo chí luôn nhanh nhạy, đảm bảo trung thực, đầy đủ đã cơ bản đáp ứng nhu cầu bạn đọc. Chính vì thế, các nội dung của báo chí đăng đã được đội ngũ quản trị fanpage của các địa phương đã chọn và khai thác, dẫn nguồn, chia sẻ. Từ sự chia sẻ này, nội dung tuyên truyền của các cơ quan báo chí nhanh chóng được lan tỏa trong cộng đồng. 

Được biết, trong thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn chủ động khai thác nội dung trên báo, đài của tỉnh và báo chí Trung ương để chia sẻ hoặc đăng tải trên fanpage. Các trang Bản tin Văn Chấn, Trang Thông tin điện tử Lục Yên, Thanh niên Nghĩa Lộ, Trang Thông tin điện tử huyện Văn Yên, Yên Bình quê em, Trấn Yên đất bốn mùa xanh, Văn Yên miền đất quế, Trạm Tấu mến yêu, Sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải, Thông tin Hội Nông dân tỉnh Yên Bái, Tuổi trẻ Yên Bái, Phụ nữ Yên Bái… là những trang đã tích cực chia sẻ, lan tỏa các thông tin báo chí ra cộng đồng mạng xã hội. 

Cùng đó còn có thể kể đến nhiều người sử dụng mạng xã hội, nhất là Zalo, Facebook là cán bộ chuyên môn của các cơ quan báo chí, cán bộ công chức của các sở, ban, ngành đoàn thể đã nêu cao ý thức, tích cực chia sẻ thông tin báo chí với mong muốn mang đến cho cư dân mạng những thông tin chính thống. Trong thời gian qua, ghi nhận Facebook với tên Dung Tuyết ở Nghĩa Lộ, Hoàng Thị Thanh Thủy (thành phố Yên Bái), Kiều Mười (Yên Bình), Hongvan Hongvan (Văn Yên), Triệu Huấn (Lục Yên) và rất nhiều chủ trang mạng xã hội hàng ngày, hàng giờ đã mang đến cho cộng đồng những thông tin bổ ích từ các sản phẩm báo chí. 

Những nội dung chia sẻ đã nhanh chóng lan tỏa, giúp cho việc cung cấp thông tin kịp thời để định hướng dư luận, góp phần ổn định xã hội và khuyến khích các phong trào ở cơ sở. 

Từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh Yên Bái cũng như cả nước phải gồng mình chống lại các làn sóng dịch bệnh COVID-19. Việc các trang mạng chuyển tải những thông tin chính xác từ Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình về tình hình dịch bệnh đã giúp dư luận vững tâm và tuân thủ các quy định, khuyến cáo của cơ quan chức năng; đồng thuận chung sức ngăn chặn COVID-19. 

Hai sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân là đại hội đảng bộ các cấp và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra. Những thông tin báo chí về công tác chuẩn bị và tổ chức 2 sự kiện này cũng như phong trào thi đua chào mừng từ tỉnh đến cơ sở được sự vào cuộc chia sẻ của các mạng xã hội. 

Thông tin kịp thời, chính xác được lan tỏa rộng khắp với những bình luận tích cực đã thực hiện phương châm "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và góp phần để báo chí thực hiện tốt vai trò là người tuyên truyền, cổ động, tổ chức tập thể thực hiện hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Theo Báo Yên Bái

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải