song
Chợ đá quý Lục Yên - phiên chợ độc đáo và lạ nhất Việt Nam
Ngày xuất bản: 18/02/2022 12:00:00 SA
Lượt đọc: 1195

 Ngày 16/2, thị trấn Yên Thế và Hiệp hội Đá quý Lục Yên, huyện Lục Yên tổ chức Khai xuân Chợ đá quý Lục Yên. Đây là lần đầu tiên Lục Yên tổ chức Khai xuân Chợ đá quý với hy vọng và mong muốn sẽ trở thành một chương trình tổ chức thường niên hàng năm vào mỗi độ xuân về để các doanh nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm từ đá quý, đá bán quý trên địa bàn có dịp giao lưu, giới thiệu quảng bá sản phẩm, hình ảnh con người Lục Yên nói chung và con người thị trấn Yên Thế nói riêng, thân thiện, mến khách đến với bạn bè và du khách thập phương.

Vùng đất huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái được thiên nhiên ban tặng cho nhiều khoáng sản, trong đó nổi bật là các mỏ đá quý và đá bán quý với sản phẩm đá Ruby hồng ngọc. Vì thế, Lục Yên còn được mệnh danh là "đất Ngọc". Sự xuất hiện của nguồn tài nguyên đá quý là điều kiện hình thành nên Chợ đá quý, mở ra cơ hội phát triển cho ngành kinh doanh và chế tác đá quý, đá mỹ nghệ tại Lục Yên. 

 

Khách đến Chợ đá quý Lục Yên lựa chọn từng viên đá với nhiều kích cỡ và hình thù khác nhau. 

Chợ đá quý của huyện Lục Yên là phiên chợ độc đáo và lạ nhất Việt Nam. Đó là ấn tượng của du khách đã từng đến với vùng đất Ngọc. Đây là niềm tự hào của mỗi người dân Lục Yên nói chung và thị trấn Yên Thế nói riêng. Chợ đá quý hình thành là tiền đề để Lục Yên hình thành làng nghề tranh đá quý Lục Yên tại tổ dân phố số 7, thị trấn Yên Thế. 

 

Thợ thủ công chế tác đá quý tại chợ.

Chợ đá quý, đá ngành hàng có sản phẩm từ nguyên liệu đã quý, đá bán quý Lục Yên phát triển vượt bậc. Nó không chỉ bó hẹp trong phạm vi huyện,tỉnh mà giờ đã theo chân du khách, theo cung - cầu của nền kinh tế có mặt hầu hết các tỉnh, thành trong nước và đặc biệt là đã bén đến thị trường ngoài nước.

Hiện nay, UBND thị trấn Yên Thế đang phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan đang triển khai Dự án đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp Nhãn hiệu chứng nhận tranh đá quý Lục Yên cho sản phẩm Tranh đá quý Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

 

Một phiên chợ thường có khoảng 90 gian hàng bày bán.

Từ hoạt động khai xuân Chợ đá quý năm 2022, thị trấn Yên Thế hy vọng và mong muốn đây sẽ trở thành một chương trình được tổ chức thường niên vào mỗi độ xuân về để các doanh nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm từ đá quý, đá bán quý trên địa bàn có dịp giao lưu, giới thiệu quảng bá sản phẩm, đất và con người Lục Yên thân thiện, mến khách đến bạn bè và du khách thập phương.

Theo Báo Yên Bái

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải