song
Đa dạng "Sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái" giữa lòng Hà Nội
Ngày xuất bản: 27/05/2019 12:00:00 SA
Lượt đọc: 23301

 Trong hai ngày 18 và 19-5, tại vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông, Yên Bái”. Sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống tốt đẹp, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh Yên Bái, qua đó tạo sự gắn kết với phát triển du lịch ở địa phương.

Nằm ở vùng Tây Bắc của Tổ quốc, tỉnh Yên Bái có hơn 80 vạn người gồm 30 dân tộc cùng chung sống với các sắc thái văn hóa đan xen, hòa quyện vào nhau tạo nên nét văn hóa đặc sắc. Dân tộc Mông tại tỉnh Yên Bái có trên 8 vạn người, chiếm hơn 11% dân số của tỉnh, cư trú chủ yếu ở vùng núi cao thuộc huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải. Người Mông có nét văn hóa đặc sắc và được duy trì, gìn giữ cho đến bây giờ. Song song với đó, địa bàn sinh sống của người Mông chủ yếu ở hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải hiện là hai huyện có tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh, việc phát triển du lịch gắn với quảng bá hình ảnh luôn được lãnh đạo tỉnh Yên Bái quan tâm.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó chủ tịch tinh Yên Bái phát biểu khai mạc tại sự kiện

 

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - Dương Văn Tiến cho biết: Sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh, vùng đất và con người tỉnh Yên Bái đến với du khách trong nước và quốc tế, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh nói riêng, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế xã hội của địa phương.

Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Hà Nội, tỉnh Yên Bái mong muốn giới thiệu đến người dân Thủ đô và du khách chương trình nghệ thuật đặc sắc với những tiết mục múa hát mang đậm bản sắc dân tộc Mông tỉnh Yên Bái do các nghệ nhân, đồng bào dân tộc Mông hai huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu và diễn viên của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh biểu diễn.

Đến với chương trình, người dân Thủ đô và du khách sẽ có được những trải nghiệm vô cùng lý thú trong hành trình khám phá nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông, để thêm hiểu và thêm yêu miền đất con người nơi vùng cao Yên Bái.

Chương trình nghệ thuật biểu diễn tại buổi khai mạc sự kiện

Trong khuôn khổ chương trình diễn ra các hoạt động như: Trình diễn những tiết mục văn nghệ truyền thống do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng của các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu và diễn viên của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh biểu diễn; Trình diễn và giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của người Mông như: múa khèn, múa ô, múa sinh tiền, thổi sáo Mông, đàn môi; Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” trưng bày 120 bức ảnh giới thiệu về danh lam thắng cảnh và những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tỉnh Yên Bái.

Cùng với đó, du khách còn được trải nghiệm không gian chợ quê với 7 gian hàng được dàn dựng theo lối kiến trúc mô phỏng nhà truyền thống và được thưởng thức các sản vật của địa phương như: mật ong Mù Cang Chải, nếp Tú Lệ, chè shan Suối Giàng, chè shan Phùng Hồ, quế Văn Yên, đá quý Lục Yên, ẩm thực Nghĩa Lộ. Tại đây, đồng bào dân tộc Mông cũng giới thiệu, hướng dẫn du khách tham quan cùng trải nghiệm.

Khách tham quan triển lãm ảnh tại sự kiện

Người dân và du khách khi đến với sự kiện sẽ có cơ hội tham gia các trò chơi dân gian của dân tộc Mông như múa khèn, thổi đàn môi, hát giao duyên dân ca Mông, kéo nhị, tấu sáo, đánh cù ném pao, đi cà kheo, hoạt động tín ngưỡng lễ mừng cơm mới… Ngoài ra, người dân Thủ đô và du khách còn được trải nghiệm vô cùng lý thú trong hành trình khám phá nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông, để thêm hiểu và thêm yêu miền đất con người nơi vùng cao Yên Bái. Được thưởng thức những tiết mục văn hóa đặc trưng như: Múa (Xuống chợ); khèn Mông (Vui hội Gầu Tào), đàn môi (Tiễn bạn), sáo (Người Mèo ơn Đảng), nhị (Gọi bạn), hát giao duyên (Vui xuân) và giới thiệu trang phục dân tộc Mông của 4 nhóm: Mông Đu, Mông Đơ, Mông Si và Mông Lềnh.

Đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan triển lãm ảnh và các gian hàng trưng bày tại sự kiện

Tiếp theo sự kiện giới thiệu “Sắc màu văn hóa dân tộc Mông tỉnh Yên Bái” tại Hà Nội, tỉnh Yên Bái cũng tổ chức chuỗi các hoạt động du lịch tháng Năm của tỉnh như Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ”, quảng bá sản phẩm du lịch mạo hiểm “Chinh phục đỉnh Tà Xùa”, quảng bá khu du lịch suối nước nóng tại huyện Trạm Tấu.

Đức Nguyễn

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải