song
Mù Cang Chải: Tớ Dày nhuộm thắm non cao
Ngày xuất bản: 01/01/2022 12:00:00 SA
Lượt đọc: 2784

 Nếu như mùa xuân Tây Bắc rộn ràng trong sắc trắng hoa ban thì mùa đông trên non cao Mù Cang Chải (Yên Bái) lại rợp trong sắc hồng hoa Tớ Dày báo mùa xuân sớm. Thời khắc bung nở, Tớ Dày như ngàn đốm lửa hồng rực cháy một góc trời, khiến ai qua đây cũng phải choáng ngợp.

 

Hoa Tớ Dày (hay còn gọi là hoa đào rừng) thuộc loại cây thân gỗ, chỉ mọc ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển. Đây là loại hoa rừng thuộc họ hoa đào, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là "Pằng tớ dầy”, dịch theo nghĩa tiếng Việt là "Hoa đào rừng”. Hoa thường nở vào khoảng cuối tháng 12 Dương lịch, trước hoa đào khoảng một tháng.

 

 

Những ngày này, khắp núi rừng Mù Cang Chải, Trạm Tấu phủ một màu hồng rực của hoa Tớ Dày.  

 

Vẻ đẹp của hoa Tớ Dày được người Mông ở đây ví như vẻ đẹp căng tràn sức sống của người thiếu nữ Mông, khiến trái tim của những chàng trai đang yêu thổn thức. Dù chỉ là những cánh hoa mong manh, nhưng vào thời khắc bung nở, Tớ Dày như ngàn đốm lửa hồng rực cháy một góc trời, khiến ai qua đây cũng phải choáng ngợp. 

Một số hình ảnh của hoa Tớ Dày:

  

Hoa Tớ Dày là "đặc sản" riêng có của núi rừng Tây Bắc nói chung, Mù Cang Chải nói riêng, thu hút du khách và làm say đắm lòng người mỗi dịp Tết đến, xuân về. 

 

 

Sắc hồng Tớ Dày ngợp bên sắc hoa cải vàng tạo khiến mùa đông non cao sống động và ấm áp.

 

Đồng bào Mông ở đây quan niệm, vào dịp đất trời chuyển mình sang xuân, sau một năm lao động vất vả, mùa vàng bội thu, thóc đã đầy nhà, nhìn lên đỉnh núi thấy những cây hoa Tớ Dày nhuộm thắm núi rừng cũng là lúc những chàng trai, cô gái Mông xúng xính trong bộ váy áo mới, luyện tập những điệu khèn, chuẩn bị những quả Pao để du xuân, bắc nhịp hẹn hò đôi lứa thành đôi.

 Theo Báo  Yên Bái

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải