song
Yên Bái vào mùa du lịch đẹp nhất năm
Ngày xuất bản: 06/10/2023 12:00:00 SA
Lượt đọc: 5424

  - Yên Bái đương độ giữa thu, thật vàng là nắng, thật xanh là trời, thật lành là gió. Sôi động ngay từ cuối tháng Chín, nhiều hoạt động, sự kiện lớn, quan trọng của tỉnh và các địa phương diễn ra liên tục đúng như chia sẻ của bà Vũ Thị Mai Oanh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch: “Yên Bái là tỉnh trong khu vực Tây Bắc tổ chức chuỗi sự kiện, hoạt động dày đặc trong khoảng thời gian đẹp nhất của năm”.

 

Du khách tham quan, chụp ảnh ở khu ruộng bậc thang đồi Mâm Xôi, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải.

Chuỗi sự kiện, hoạt động này bắt đầu với Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023 khai mạc tối ngày 22/9. Nhân dân, du khách nô nức đến Văn Chấn, về với nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng những vùng trà Shan tuyết có tuổi đời hàng trăm năm trên khắp vùng núi cao. 

Chị Bùi Thu Hằng - du khách từ Hải Dương lần đầu đến Văn Chấn hào hứng: "Lần đầu đến Yên Bái, đến Văn Chấn cũng là lần đầu có Lễ hội Trà Shan tuyết, tôi thấy mình may mắn và có duyên với nơi này. Mùa thu ở Suối Giàng, không khí của lễ hội khiến tôi và bạn bè cảm thấy thích thú vô cùng. Không gian, cảnh sắc, lễ hội vùng cao rất đẹp, rất ấn tượng”. 

Dù là lần đầu tiên tổ chức lễ hội ở quy mô cấp huyện nhưng Văn Chấn quyết tâm mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm đáng nhớ, thú vị thông qua nhiều hoạt động: hội chợ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm trà Shan tuyết, đêm tiệc trà, tôn vinh cây chè tổ, check-in ở đồi chè… 

Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Yên Bái hân hoan với sự kiện quan trọng đúng dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái là Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì tặng cho thành phố Yên Bái và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại 2.

Tiếp đó, hoạt động thường niên "Đêm hội trăng rằm” của thành phố Yên Bái thêm lần nữa mang đến cho con trẻ, nhân dân, du khách những trải nghiệm vui vẻ, nồng ấm của Tết Trung thu. Trong chuỗi hoạt động ở khu vực miền Tây, Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2023 diễn ra từ cuối tháng 9/2023 đến hết tháng 10/2023 với 15 hoạt động, trong đó có 2 hoạt động quy mô cấp tỉnh. 

Chị Trần Thúy Hồng ở Hà Nội cùng gia đình 5 người đã có mặt ở Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm nay. Chị Hồng cho biết: "Mùa thu ở Mường Lò - Nghĩa Lộ làm say lòng du khách, khó có thể diễn tả bằng lời. Ẩm thực của đồng bào Thái thì hấp dẫn làm sao, phải đến tận nơi thưởng thức mới trọn vẹn. Lễ hội năm nay có hoạt động mới là bay dù lượn gắn động cơ khám phá thung lũng Mường Lò. Mỗi năm lại thêm hoạt động mới là chúng tôi cứ phải quay lại nơi này”. 

Tiếp nối là Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Trạm Tấu năm 2023, Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc huyện Trạm Tấu lần thứ XVII năm 2023 cùng Giải leo núi "Bước chân trên mây” chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù, huyện Trạm Tấu năm 2023 tổ chức từ ngày 29/9 - 01/10. Những sự kiện, hoạt động liên tiếp đã nối dài hành trình cảm xúc, xâu chuỗi tour, tuyến du lịch giữa các địa phương, mang đến cho du khách thêm nhiều cơ hội trải nghiệm theo sở thích cá nhân. 

Ông Phạm Minh Khôi cùng vợ và 5 gia đình bạn bè từ Hà Nội đến Mù Cang Chải du lịch 3 ngày 2 đêm trong những ngày đầu tháng 10. Như mọi năm là Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò gắn với khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhưng năm nay Yên Bái có kế hoạch giãn lùi thời gian về cuối năm. Dù vậy, ông vẫn đến Mù Cang Chải, cùng gia đình và bạn bè tận hưởng mùa thu tươi đẹp của vùng cao. 

Ông Khôi cho hay: "Chúng tôi chọn nghỉ ở một homestay, thăm đồi Mâm Xôi, tới rừng trúc, vào Bản Thái, dạo quanh thị trấn. Mọi người đều hài lòng với chuyến đi, thức ăn ngon, phong cảnh đẹp, thời tiết thì quá tuyệt luôn, nhất là cảm giác vào rừng trúc thật sảng khoái vô cùng!”. 

Đổi mới liên tục, xây dựng thêm sản phẩm du lịch, tăng cường trải nghiệm của du khách, chất lượng dịch vụ không ngừng nâng cao là yếu tố quan trọng để thu hút du khách đến và muốn quay trở lại với Yên Bái. Thời tiết của mùa thu, của quãng thời gian đẹp nhất trong năm là một yếu tố góp phần quyết định lựa chọn của du khách. 

Thực tế cho thấy rõ ràng phải có sự tổng hợp, hội tụ đầy đủ mọi yếu tố liên quan mới có thể làm du khách thỏa mãn chứ không riêng rẽ một điều nào. 

Có như vậy, mùa du lịch đẹp nhất năm mới thật sự đẹp cả về cảm xúc, ấn tượng, sự hài lòng của du khách cũng như hiệu quả, giá trị kinh tế thiết thực mang lại cho mỗi người dân làm du lịch, cho các địa phương nói riêng và cho tỉnh Yên Bái nói chung.

Theo Báo Yên Bái

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải