song
Nồng say màn đại xòe: Kết nối, hội tụ và lan tỏa
23/09/2019 12:00:00 SA
Lượt đọc: 46126

 Một "đặc sản” vùng đất tổ của người Thái đen được người dân cũng như du khách gần xa vô cùng mong đợi, đó là màn múa xòe - điệu múa đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc Thái vùng Mường Lò. Trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019, lần đầu tiên 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng cùng tham gia màn đại xòe.

 
5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã nhiều ngày dành thời gian và sự đam mê điệu dân vũ của đồng bào mình để đem đến lễ hội đêm nay các điệu xòe chắt lọc tinh túy qua thời gian, biểu tượng văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc Thái Mường Lò. 
 
Vòng đại xòe 5.000 người được chia làm các đội hình "Hội tụ tinh hoa” mang ý nghĩa Mường Lò, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa các dân tộc; "Vòng thời gian” - thể hiện sức sống mãnh liệt vượt thời gian, được lưu truyền qua ngàn đời của nghệ thuật xòe Thái; "Hoa văn Tây Bắc” như tiếng gọi của núi rừng, là bản hòa ca của thiên nhiên, con người và cuộc sống mộc mạc, giản dị của đồng bào dân tộc Thái...
 
Với việc trình diễn 6 điệu xòe cổ, màn đại xòe năm nay chuyển tải thông điệp về một vùng đất di sản đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái, là lời chào, lời mời gọi bạn bè, du khách gần xa đến với mảnh đất Nghĩa Lộ, Mường Lò - nơi có những con người nồng hậu, thân thiện và mến khách; đồng thời kết nối cộng đồng, biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, mong muốn mở rộng hợp tác, giao lưu của đồng bào đã đón nhận sự cổ vũ hào hứng của hàng ngàn du khách. 
 
Điệu xòe nồng say đã mang đến cho người dân và du khách tham dự chương trình nghệ thuật "Tinh hoa từ huyền thoại” những khoảnh khắc khó quên, khoảnh khắc mà đất - trời và con người cùng mở rộng vòng tay để kết nối, trải nghiệm và lan tỏa. Đây sẽ là một dấu ấn khó quên trong hành trình điểm hẹn tháng 9 đến miền đất huyền thoại và còn nhiều điều cần khám phá của Yên Bái. 
 
 
Màn đại xòe năm nay lần đầu tiên có sự tham gia của 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng.Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo Trung ương và tỉnh Yên Bái cùng tham gia vòng đại xòe.


Xòe nồng say, xòe bất tận mang đến niềm vui, niềm hứng khởi cho người dân Mường Lò."Vào đây anh, tay cầm tay múa xòe cùng em..."Màn đại xòe 5.000 người tham gia khiến du khách vô cùng ấn tượng.
YBĐT

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải