song
Mở rộng không gian hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam - Hội Nhà báo Hàn Quốc
Ngày xuất bản: 09/04/2024 12:00:00 SA
Lượt đọc: 1599

 Chiều 8/4, tại Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã có buổi hội đàm với đoàn công tác Hội Nhà báo Hàn Quốc để đánh giá kết quả hợp tác và đưa ra phương hướng trong thời gian tới.

Tiếp và làm việc với đoàn có nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện các phòng ban, đơn vị thuộc Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh.

Về phía đoàn công tác Hội Nhà báo Hàn Quốc có ông Park Jong Hyun, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc; bà Kim Su Youn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc, Trưởng nhóm phân phối – Bộ Công thương; bà Kim Chae Yeon, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc, Phó tổng giám đốc, bộ phận tin tức ngành Công nghiệp, Báo The Korea Economic Daily; ông Chi Hyung Chul, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc, phóng viên phòng Khoa học công nghiệp – Đài KBS và một số thành viên trong đoàn.

 

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tiếp đoàn công tác Hội Nhà báo Hàn Quốc.

Thay mặt cho Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Lê Quốc Minh hoan nghênh và chào mừng đoàn Hội Nhà báo Hàn Quốc đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam lần này. Nhà báo Lê Quốc Minh cũng chúc mừng ban lãnh đạo mới đắc cử của Hội Nhà báo Hàn Quốc, một trong những đơn vị có hợp tác truyền thống, là một trong những người bạn, là đối tác quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam.

Tại buổi tiếp nhà báo Lê Quốc Minh cũng nhấn mạnh về quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, quan hệ hợp tác giữa các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo hai nước nói riêng đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Chia sẻ về sự hình thành và phát triển của báo chí Việt Nam, nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước chúng tôi luôn đánh giá cao đóng góp quan trọng của báo chí, trong đó có Hội Nhà báo Việt Nam. Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện để báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam phát huy vai trò, vị thế, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

 

Nhà báo Lê Quốc Minh tiếp ông Park Jong Hyun, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc tới thăm và làm việc tại Việt Nam.

Theo nhà báo Lê Quốc Minh, Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị nghề nghiệp, đại diện cho hơn 25.000 hội viên, nhà báo hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hội Nhà báo Việt Nam là nơi quy tụ giới báo chí cả nước, có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của các nhà báo phóng viên; tổ chức các hoạt động đối nội, đối ngoại, triển khai đào tạo nghiệp vụ kỹ năng cho người làm báo chí cả nước...

Hàng năm, Hội có nhiều hoạt động kết nối hội viên, nhà báo cả nước, trong đó có tổ chức khóa đào tạo ở cả trong nước, nước ngoài và ở các địa phương để nâng cao hơn nữa nghiệp vụ làm báo. Mỗi năm tổ chức khoảng 100 - 120 khóa đào tạo, ngay cả trong thời gian dịch bệnh COVID - 19 vẫn có hội nghị, tập huấn nghiệp vụ trực tuyến được triển khai...Trong quá trình phát triển ấy chúng tôi luôn coi trọng công tác hợp tác với các nước trên thế giới, trong đó hợp tác nghiệp vụ, hội thảo báo chí quốc tế và nhiều lĩnh vực khác.

Đồng chí thông tin thêm, văn hóa Hàn Quốc được đón nhận tại Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, số lượng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc ngày càng đông, tạo nền tảng cho sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa hai bên.

 

Nhà báo Lê Quốc Minh chia sẻ về những giải pháp thúc đẩy hợp tác báo chí, truyền thông giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tại buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn dân quốc tại Việt Nam tới thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân mới đây, Đại sứ cũng mong muốn Báo Nhân Dân sẽ sớm có phiên bản tiếng Hàn Quốc trên các ấn phẩm của Báo, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc. Để triển khai được công việc này, nhà báo Lê Quốc Minh rất mong có sự tham gia hỗ trợ của Hội Nhà báo Hàn Quốc để hiện thực hóa việc này.

Cũng tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn đã dành thời gian trao đổi, chia sẻ những thành tựu hợp tác đã đạt được. Trong đó, nhà báo Đỗ Ngọc Hà - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh và các thành viên trong đoàn công tác Hội Nhà báo Hàn Quốc, đại diện một số đơn vị báo chí truyền thông Hàn Quốc đã chia sẻ, đánh giá về kết quả hợp tác trong thời gian qua, nêu những định hướng hợp tác giữa các địa phương trong thời gian tới...

Gửi lời cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của nhà báo Lê Quốc Minh và các thành viên thuộc Hội Nhà báo Việt Nam dành cho đoàn, ông Park Jong Hyun, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc đánh giá cao những thành tựu, thành quả về sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua.

 

Thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Lê Quốc Minh trao quà lưu niệm cho ông Park Jong Hyun, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc.

Ông Park Jong Hyun cũng nhất trí và tán thành những đề xuất về tăng cường sự hợp tác giữa hai bên, đặc biệt việc thành lập một tờ báo điện tử kết nối người dân hai quốc gia. Việc này sẽ được Hội Nhà báo Hàn Quốc nghiên cứu triển khai khi trở về nước.

Nhấn mạnh về vai trò hợp tác quốc tế, nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định: Chúng tôi luôn xác định nội lực rất quan trọng nhưng nếu không có sự hợp tác quốc tế, như trong lĩnh vực kinh tế là doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc thì khó có sự phát triển nhanh được. 

"Trong lĩnh vực báo chí, Việt Nam chậm hơn và có khoảng cách với nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nhiều năm gần đây khoảng cách này mới được rút ngắn, nhờ sự phát triển phổ biến của công nghệ thông tin, của internet. Tuy nhiên, báo chí Việt Nam vẫn có sự phát triển khiêm tốn, việc áp dụng công nghệ làm báo mới chưa được rộng khắp và lan tỏa. Việc hợp tác với các cơ quan báo chí Hàn Quốc thật sự quan trọng, giúp cho chúng tôi được học hỏi cách làm báo mới nhiều hơn, được biết về công nghệ làm báo hiện đại của báo chí Hàn Quốc. Chúng tôi mong muốn hai bên có sự hợp tác chặt chẽ cụ thể hơn, có thể là tổ chức hội nghị, hội thảo về phát triển báo chí giữa hai bên, hoặc Hội Nhà báo Hàn Quốc sẽ cử chuyên gia qua Việt Nam hướng dẫn, đào tạo cách làm báo mới", nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

 

Đoàn công tác Hội Nhà báo Hàn Quốc, nhà báo Lê Quốc Minh cùng lãnh đạo các phòng, ban đơn vị thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định, trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, bất cứ ai cũng có thể đăng tải thông tin trên môi trường mạng, trong "cơn bão" về thông tin như vậy vẫn có nhiều thông tin sai lệch, khi đó vai trò của người làm báo càng quan trọng. Chỉ có cơ quan báo chí mới có đủ trình độ, nghiệp vụ để đưa thông tin một cách chính xác. Trong sự phát triển của thông tin trên mạng xã hội của các công nghệ mới tạo ra các thử thách cho người làm báo nhưng cũng tạo ra nhiều điều thú vị khác, thúc giục mỗi người làm báo cần phải cố gắng, đổi mới, sáng tạo nhiều hơn.

* Trước đó, đoàn công tác Hội Nhà báo Hàn Quốc do ông Park Jong Hyun, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc làm trưởng đoàn đã tới tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Tại buổi tham quan, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc cho biết: Qua đây, đoàn càng hiểu thêm về đất nước Việt Nam, đặc biệt hiểu thêm về sự hình thành và phát triển của lịch sử báo chí Việt Nam trong gần 100 năm qua...

 

Đoàn công tác Hội Nhà báo Hàn Quốc do ông Park Jong Hyun, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc làm trưởng đoàn đã tới tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Theo Nhà báo và Công luận

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải