song
Yên Bái quan tâm phát triển y tế cơ sở
Ngày xuất bản: 26/02/2024 12:00:00 SA
Lượt đọc: 3012

Y tế cơ sở là tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay từ cơ sở, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, giảm áp lực cho y tế tuyến trên. Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã dành sự quan tâm đặc biệt phát triển mạng lưới y tế cơ sở thông qua các đề án, chính sách và nguồn lực đầu tư.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Yên Bái thăm cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trạm Y tế xã Mậu Đông, huyện Văn Yên.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tỉnh ủy Yên Bái đã ban hành 3 nghị quyết chuyên đề liên quan trực tiếp đến phát triển y tế; HĐND tỉnh đã ban hành 7 nghị quyết cụ thể hóa thành các chính sách để bố trí nguồn lực, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực cho tuyến y tế cơ sở như: thu hút phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, vùng sâu vùng xa, nhân lực y tế có chất lượng cao; hỗ trợ người dân được tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ y tế, dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình. 

Cùng với đó, UBND tỉnh ban hành 2 đề án để triển khai công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là: "Nâng cao năng lực khám, chữa bệnh và đẩy mạnh tự chủ tài chính trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2021-2025” và "Nâng cao chất lượng y tế dự phòng gắn với đổi mới y tế cơ sở giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”. Nhờ đó, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh tiếp tục được củng cố và tăng cường cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chất lượng hoạt động. 

Tỷ lệ khám chữa bệnh tuyến xã tăng dần qua từng năm, đạt 45% tổng số lượt khám chữa bệnh toàn tỉnh. Tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe tăng đạt 86,7%; 96% trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ làm việc. 100% trạm y tế áp dụng bảng điểm chất lượng. Tỷ lệ bệnh không lây nhiễm được quản lý, điều trị tại tuyến y tế cơ sở ngày một tăng lên. Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm dần qua từng năm. 

Trạm y tế xã cơ bản thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và truyền thông, giáo dục sức khỏe. 100% trạm y tế đã quản lý sức khỏe cho nhân dân bằng sổ sức khỏe điện tử, quản lý, cấp thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp, tâm thần cộng đồng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi. 100% trạm đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. 173 xã đã áp dụng "Bảng điểm chất lượng dịch vụ tại trạm y tế xã”. 

Chị Dương Thị Dung - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mậu Đông, huyện Văn Yên cho biết: " Là xã vùng II của huyện, xã Mậu Đông hiện có trên 1.350 hộ với hơn 5.100 nhân khẩu. Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang từ năm 2017 và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế cơ bản để phục vụ công tác khám, điều trị, sơ cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân. Tỷ lệ người dân trên địa bàn được tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử đạt 100%. Trung bình mỗi tháng, Trạm tiếp nhận khám, điều trị trên 400 lượt bệnh nhân, 100% đều khám chữa bệnh  bằng bảo hiểm y tế (BHYT)”.

Cùng với đó, các trung tâm y tế tuyến huyện đã chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, tích cực triển khai các biện pháp cải tiến chất lượng, nâng cao chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh. Năm 2023, tuyến huyện triển khai được 68 kỹ thuật mới, chuyên sâu, trong đó có một số kỹ thuật tiên tiến như: kỹ thuật can thiệp suy tĩnh mạch bằng sóng có tần số radio hoặc laser nội mạch, kỹ thuật dẫn lưu não thất cấp cứu điều trị tăng áp lực nội sọ ở bệnh nhân đột quỵ não, nội soi can thiệp đường tiêu hóa…, góp phần tăng cơ hội tiếp cận của người dân với các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại cơ sở. 

Bà Nguyễn Thị Vân - xã Đại Minh, huyện Yên Bình chia sẻ: "Tôi thấy chất lượng khám chữa bệnh của Trung tâm Y tế huyện những năm gần đây được nâng lên đáng kể, từ trình độ chuyên môn, dịch vụ y tế đến cơ sở vật chất, thái độ phục vụ người bệnh. Được thụ hưởng các kỹ thuật y tế chuyên sâu ngay tại địa bàn, không phải chuyển tuyến, giảm bớt gánh nặng chi phí đi lại, thời gian, chúng tôi thấy rất hài lòng”. 

Củng cố hệ thống y tế cơ sở và tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu luôn là những ưu tiên trong chính sách phát triển y tế trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng cải thiện tình trạng sức khỏe nhân dân. Thời gian qua, Yên Bái đã ưu tiên, bố trí nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sở. Cụ thể, trong 2 nhiệm kỳ, nguồn lực dành cho y tế cơ sở đạt trên 1.600 tỷ đồng, chiếm trên 50% trong tổng số 3.000 tỷ đồng tổng đầu tư cho cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế chung của tỉnh. Chính sách thu hút, hỗ trợ đào tạo nhân lực y tế cũng được đặc biệt quan tâm. Từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã thu hút và hỗ trợ đào tạo 639 cán bộ y tế chất lượng cao từ trình độ đại học trở lên; trong đó, tuyến cơ sở là 398 cán bộ với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng. 

Từ sự quan tâm đó, hoạt động y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc cho người dân Yên Bái. Các chỉ tiêu quan trọng đều hoàn thành đúng tiến độ và kế hoạch như: tuổi thọ trung bình người dân tỉnh Yên Bái tăng từ 69 tuổi năm 2001 lên 74,1 tuổi, số năm số khỏe tối thiểu 66,8 năm trong năm 2023; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin đạt theo yêu cầu; tỷ lệ bao phủ BHYT ở tuyến y tế cơ sở đạt 95%; tỷ lệ khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở chiếm 73,9% tổng lượt khám chữa bệnh. Toàn tỉnh có 162/173 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế theo tiêu chí cũ và 126 xã theo tiêu chí mới; 166/173 trạm y tế xã triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. 

Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, ngành y tế tỉnh đã chủ động triển khai các dịch vụ y tế dự phòng như: tư vấn, khám sức khoẻ trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh; hỗ trợ cải thiện sức khoẻ và dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hoá gia đình…

Bác sĩ Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Thời gian qua, hoạt động của hệ thống y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân cũng như làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, các chương trình mục tiêu về y tế, nhất là việc khám, chữa bệnh cho người dân sinh sống tại các khu vực điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, vùng sâu, vùng xa”. 

Tỉnh Yên Bái phấn đấu đến năm 2025, 100% số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 100% người dân được quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử; 12 bác sỹ trên 1 vạn dân; 90% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc; số năm sống khoẻ đạt tối thiểu 68 năm... 

Để đạt mục tiêu đặt ra, ngành y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về lĩnh vực y tế; củng cố hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới, chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đồng thời, tăng cường đào tạo, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến y tế cơ sở để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ ngày càng tốt hơn, góp phần xóa đi rào cản về địa lý, giảm ranh giới giữa các tuyến, giúp người dân tin tưởng, yên tâm khám chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở.

Theo Báo Yên Bái

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải