song
Tuấn Vũ - tài năng trẻ của nhiếp ảnh Yên Bái
Ngày xuất bản: 07/08/2023 12:00:00 SA
Lượt đọc: 5201

 Trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề nhưng Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Tuấn Vũ thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái đã nhanh chóng khẳng định tài năng của mình trong lĩnh vực nhiếp ảnh qua nhiều tác phẩm đạt giải cao, được trưng bày, triển lãm cả trong nước và quốc tế.

 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuấn Vũ trong một chuyến đi sáng tác tại huyện Mù Cang Chải.

Từng nhiều lần gặp, tiếp xúc với NSNA Tuấn Vũ tại các cuộc trao giải, triển lãm ảnh trên địa bàn tỉnh nhưng mãi gần đây qua lời giới thiệu của một người bạn, tôi mới có dịp trực tiếp tìm hiểu sâu về một tài năng trẻ của nhiếp ảnh Yên Bái. Gần gũi, cởi mở cùng nụ cười thân thiện luôn thường trực là ấn tượng đầu tiên anh để lại khi trò chuyện.

Tâm sự về ước mơ nhiếp ảnh của mình, anh cho biết: "Tôi sinh năm 1990, trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật tại thành phố Yên Bái. Từ nhỏ, hình ảnh bố cùng những chiếc máy ảnh phim rong ruổi khắp nẻo đường để sáng tác đã in hằn trong ký ức. Mỗi lần nhìn tác phẩm ảnh của bố, tôi thấy thật kỳ diệu. Mỗi khoảnh khắc, mỗi chi tiết trong cuộc sống được lưu lại một cách chân thực nhất. Vì vậy, tôi luôn ao ước có thể tự mình cầm trên tay chiếc máy ảnh và bắt trọn sắc màu của cuộc sống, thiên nhiên, con người”. 

Ước mơ được hình thành sớm là vậy nhưng mãi đến năm 2010 khi đang theo học Khoa Mỹ thuật công nghiệp - Viện Đại học Mở Hà Nội, anh mới có dịp chạm tới. Sau gần 2 năm vừa học vừa làm thêm tích cóp, tiết kiệm tiền, anh đã chính thức được sở hữu chiếc máy ảnh đầu tiên trong đời. 

Từ đấy trở đi, anh bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về nhiếp ảnh, kỹ thuật chụp. Khi ra trường về công tác tại Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh năm 2014, anh tiếp tục có cơ hội rộng mở để học hỏi, phát triển tài năng.

 

NSNA Tuấn Vũ hào hứng: "Được theo chân các chú, bác trong cơ quan, những người NSNA dày dặn kinh nghiệm, tôi vỡ lẽ ra nhiều điều, nhất là về vấn đề kỹ thuật. Hơn thế nữa, được chia sẻ đam mê cùng những người "cùng tần số”, tôi càng đam mê nhiếp ảnh hơn. Điều ấy đã thôi thúc tôi bắt đầu tích cóp tiền để nâng cấp các thiết bị chụp ảnh như máy ảnh, flycam. 3 năm theo chân các bậc tiền bối trong làng nhiếp ảnh Yên Bái, đến năm 2017, tôi có một bức ảnh đầu tiên được treo tại Triển lãm ảnh khu vực miền núi phía Bắc. Ngày nhận tin, mọi cảm xúc trong tôi như vỡ òa, bất ngờ, hạnh phúc tột độ, đặc biệt thấy biết ơn những người đã dẫn dắt, chỉ bảo tôi nhiệt tình”.

Thành công bước đầu đã thôi thúc NSNA Tuấn Vũ ngày càng phấn đấu, trau dồi kiến thức, gắn bó hơn nữa với con đường nhiếp ảnh. Với anh, mỗi chuyến đi "săn ảnh” là một hành trình trải nghiệm quý báu cho cuộc sống. 

Lặn lội đi khắp các bản làng Yên Bái cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước để cùng ăn, ở, cùng làm, sinh hoạt với đồng bào các dân tộc, anh được thỏa niềm đam mê, hòa mình cùng thiên nhiên, con người mỗi nơi đặt chân qua. 

Sự kiên trì, bền bỉ, nỗ lực của anh được đền đáp, khẳng định khi nhiều năm liên tục anh có nhiều tác phẩm ảnh trao giải thưởng danh giá như: Huy chương Đồng Festival Nhiếp ảnh trẻ 2019; giải Ba Cuộc thi Ảnh nghệ thuật 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, chủ đề "Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc” năm 2021; giải Khuyến khích Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2021; Bằng danh dự ISF (tổ chức nhiếp ảnh không biên giới) tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ I tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2021; giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ II tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2022; Giải C Báo chí tỉnh Yên Bái năm 2022, Giải B Báo chí tỉnh Yên Bái năm 2023…

Ngoài ra, anh còn nhiều tác phẩm được góp mặt tại các triển lãm ảnh lớn như: Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX năm 2019, Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ XI tại Việt Nam năm 2021, Festival Nhiếp ảnh trẻ Việt Nam năm 2021… 

Sức sáng tạo trẻ, tài năng của mình đã đưa Tuấn Vũ trở thành một trong những NSNA trẻ nhất Yên Bái. Năm 2020, anh được kết nạp vào Hội NSNA Việt Nam - Tước hiệu: A.VAPA, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.  

Kết thúc cuộc trò chuyện với NSNA Tuấn Vũ, đọng lại trong tôi là ánh mắt và lời nói của một người luôn khát khao chinh phục, cháy hết mình với niềm đam mê, sáng tạo nhiếp ảnh không ngừng. Tin rằng, với sức trẻ và tài năng, anh sẽ tiếp tục gom nhặt, sáng tạo, cống hiến nhiều tác phẩm xuất sắc hơn nữa.

Theo Báo Yên Bái

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải