song
Chúng tôi viết về xây dựng Đảng
Ngày xuất bản: 03/11/2017 12:00:00 SA
Lượt đọc: 55797

 Hơn 10 năm làm báo, qua những lần gặp gỡ, trao đổi với các đồng nghiệp cùng cơ quan cũng như ở các báo Đảng địa phương khác, đa số phóng viên khối xây dựng Đảng – nội chính chúng tôi đều khẳng định, để có những bài viết tuyên truyền về xây dựng Đảng quả thực không dễ chút nào. Bởi, viết làm sao vừa bảo đảm định hướng tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng vừa phải khách quan, trung thực, sinh động và hấp dẫn để thu hút bạn đọc.

Phóng viên Phòng Xây dựng Đảng – Nội chính, Báo Yên Bái trao đổi nghiệp vụ viết về công tác xây dựng Đảng.

Tuyên truyền về xây dựng Đảng trên báo là cầu nối nhằm đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng đến với đời sống xã hội, biến chủ trương của Đảng thành ý chí, quyết tâm của quần chúng. Thông qua các tác phẩm báo chí, các chủ trương, quyết sách của Đảng được thể hiện sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng trong thực tiễn cuộc sống. Hầu hết các cơ quan báo Đảng từ Trung ương đến địa phương đều dành tỷ lệ thích đáng, tập trung đầu tư nhân lực, trí tuệ để tuyên truyền có hiệu quả về công tác xây dựng Đảng.

Ở Báo Yên Bái, việc viết về công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng ủy, Ban biên tập xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Các bài viết về lĩnh vực xây dựng Đảng thường xuyên được Đảng ủy, Ban biên tập quan tâm, định hướng và yêu cầu phóng viên đầu tư đúng mức để có những tác phẩm vừa đúng đường lối, quan điểm chính trị vừa hấp dẫn bạn đọc. Yêu cầu đó quả thật không dễ đối với phóng viên, nhất là những phóng viên trẻ… Các đồng nghiệp trong cơ quan tôi thường gọi những phóng viên viết về xây dựng Đảng là những người viết mảng "3K”: "khó, khô, khổ”.

Thực tế, nhiều đồng nghiệp đã khẳng định, viết về mảng xây dựng Đảng khó từ khâu xác định đề tài, xây dựng nội dung đề tài, khai thác tư liệu cũng như cách thức thể hiện tác phẩm đều có những yêu cầu cao về kiến thức, vốn sống, nghiệp vụ và quan trọng hơn nữa đó chính là tâm huyết, lý tưởng cách mạng cũng như bản lĩnh chính trị của người cầm bút. Chính vì thế, mặc dù đã có sự quan tâm của Đảng ủy, Ban biên tập, sự đầu tư của phóng viên nhưng những tác phẩm viết về xây dựng Đảng thời gian qua vẫn còn nặng về mặt lý luận, chưa đủ sức thuyết phục dù đã được phóng viên đầu tư, trăn trở.

Để thể hiện một tác phẩm báo chí có chất lượng về xây dựng Đảng, đòi hỏi phóng viên phải hội đủ nhiều yếu tố, trong đó có những yếu tố gần như là bắt buộc.

Nhà báo Thanh Hương – Trưởng phòng phóng viên Xây dựng Đảng – Nội chính Báo Yên Bái chia sẻ: "Để có được bài viết tốt về xây dựng Đảng trước hết phóng viên phải có kiến thức về xây dựng Đảng, phải nắm chắc những nội dung trọng tâm, những vấn đề mới và những giải pháp chính trong công tác xây dựng Đảng để xác định chủ đề tuyên truyền cho phù hợp. Trong giai đoạn hiện nay, ngoài phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, vốn sống phong phú, phóng viên còn phải nghiên cứu, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đặc biệt là nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII để trau dồi thêm kiến thức, nhãn quan chính trị của nhà báo”.

Bên cạnh đó, muốn có những tác phẩm báo chí hay về xây dựng Đảng, cũng theo nhà báo Thanh Hương, phóng viên cần có đủ bản lĩnh chính trị, trình độ lý luận và sự nhạy cảm trước các sự kiện.

Trong những lần được tiếp xúc với các nhà báo gạo cội của làng báo tỉnh nhà, được nghe các bác phân tích về các lĩnh vực của nghề, tôi cũng vỡ vạc được nhiều điều. Trong đó, phải nói đến kinh nghiệm để viết về đề tài xây dựng Đảng sao cho hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của bạn đọc.

Nhà báo Nguyễn Thanh Vân - nguyên Tổng Biên tập Báo Yên Bái dặn dò chúng tôi: "Viết về công tác xây dựng Đảng trước hết phải bảo đảm ba yếu tố: đúng, trúng và hay. Ngoài viết đúng đường lối, quan điểm, định hướng chính trị, nhà báo còn cần chọn vấn đề tiêu biểu, cụ thể, nêu trúng vấn đề bạn đọc quan tâm. Bài viết cần giản dị, dễ hiểu, chọn lọc những chi tiết độc đáo, bình luận gợi mở, sắc sảo; khắc phục cách viết lủng củng, khô khan, nặng về số liệu, báo chí hóa các bản báo cáo, xa rời thực tiễn”...

Bám sát hiện thực cuộc sống không chỉ là yêu cầu mà còn là nguyên tắc và mấu chốt để có những tác phẩm viết về xây dựng Đảng bảo đảm vừa đúng, trúng vừa hấp dẫn, sinh động, lôi cuốn bạn đọc.

Thời gian qua, Báo Yên Bái luôn khuyến khích phóng viên bám sát thực tế cuộc sống, tăng cường xuống cơ sở, nắm bắt thông tin đa chiều, toàn diện để xây dựng những tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng "mềm” hơn, chứa đựng nhiều hơi thở từ cuộc sống hơn. Những tác phẩm bắt nguồn từ cơ sở đã thể hiện rõ mối quan hệ máu thịt giữa dân với Đảng, là cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng đi vào hiện thực cuộc sống; đồng thời, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân đối với tổ chức Đảng, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Với chúng tôi - những người đang thực hiện nhiệm vụ viết về công tác xây dựng Đảng, chúng tôi xác định cần phải có cái nhìn rộng hơn về đề tài này, bởi trên thực tế, Đảng lãnh đạo toàn diện cả về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của đất nước, địa phương. Việc phát hiện, lý giải những vấn đề mà quần chúng nhân dân quan tâm, bức xúc, đồng thời biết giải quyết đến cùng sự việc, biết "mềm” hóa những vấn đề bằng bút pháp sinh động, trên tinh thần "chống” để "xây” sẽ tránh được sự khô khan, tạo nên hiệu quả tuyên truyền tối đa cho tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng.

Thiên Cầm

Nguồn: Báo Yên Bái

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải