song
Tưng bừng Lễ hội quế Văn Yên lần III
Ngày xuất bản: 11/10/2019 12:00:00 SA
Lượt đọc: 40203

Tối 11/10, UBND huyện Văn Yên đã khai mạc Lễ hội quế Văn Yên lần thứ III - năm 2019 với chủ đề “Quế Văn Yên – Khát vọng vươn xa” tại Sân vận động trung tâm huyện.

Dự Lễ khai mạc có đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh và hàng nghìn người dân và du khách. 

http://baoyenbai.com.vn/Includes/NewsDetail/10_2019/dt_11102019220_ong-duy-trao.jpg 

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Văn Yên, sản phẩm quế vỏ do Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan cấp.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên khẳng định: Lễ hội quế Văn Yên lần thứ III năm 2019 là cơ hội để huyện Văn Yên tiếp tục giới thiệu, quảng bá tới bạn bè, du khách gần xa về giá trị của cây quế Văn Yên gắn với văn hóa trồng quế lâu đời của nhân dân các dân tộc trong huyện. Từ đó gắn phát triển kinh tế với phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. 

http://baoyenbai.com.vn/Includes/NewsDetail/10_2019/dt_11102019224_chu-tich-van-yen.jpg 

Đồng chí Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên phát biểu khai mạc Lễ hội.

Việc tổ chức Lễ hội lần này cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn thương hiệu quế Văn Yên, tăng cường thúc đẩy liên doanh, liên kết, tiếp tục nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm quế, thu hút các doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư vào huyện. 

Với chủ đề "Quế Văn Yên - Khát vọng vươn xa”, xuyên suốt đêm khai mạc Lễ hội quế là chương trình nghệ thuật hoành tráng với sự tham gia của trên 200 diễn viên đến từ Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh và các diễn viên quần chúng của huyện Văn Yên. Nhân dân và du khách được đắm mình trong bữa tiệc âm thanh và ánh sáng lung linh, rực rỡ, lột tả nét đặc trưng của miền đất quế. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự khai mạc Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ III, năm 2019

Thông qua các tiết mục biểu diễn, hoạt cảnh sinh động, Chương trình đã tái hiện hình ảnh vùng đất, con người Văn Yên từ thuở lập đất, đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ bình yên cho quê hương; sự xuất hiện cây quế với những tích chuyện linh thiêng, huyền bí gắn liền với bản sắc của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là đồng bào Dao; sự gắn bó giữa cây quế với mảnh đất và con người nơi đây từ hàng đời nay để cùng bừng sáng lên ấm no, hạnh phúc. 

Lãnh đạo huyện Văn Yên tặng biểu trưng cho 15 doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp cho sự phát triển quế Văn Yên và Lễ hội quế năm 2019.

Chương mở đầu màn nghệ thuật có chủ đề "Hội tụ và tỏa sáng” mang đến người dân và du khách màn trình diễn hoành tráng khơi dậy lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân trên quê hương Văn Yên anh hùng. 

"Huyền tích và lan tỏa” là chủ đề của chương 2. Các ca sĩ, diễn viên đã hóa thân vào huyền tích cây quế, làm nổi bật những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Dao nói riêng và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên nói chung cũng như sản phẩm du lịch, tiềm năng du lịch của địa phương thông qua các ca khúc như:"Người Dao đi trồng rừng”, "Đêm trăng Nà Hẩu”, " Bài ca áo chàm”. 

Một tiết mục nghệ thuật đặc sắc đêm khai mạc

Chương 3 với chủ đề "Văn Yên - miền quê đổi mới” thông qua các ca khúc " Tình bên hương quế”, "Nhà em ở lưng đồi”, " Dáng quê”, "Văn Yên đẹp mãi mùa xuân” làm lấp lánh thêm các giá trị của cây quế trong đời sống vật chất và đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc huyện Văn Yên cùng tự hào với các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị… của địa phương. 

Là địa phương có diện tích quế lớn nhất cả nước, đến nay, "thủ phủ” quế Văn Yên đã có 12 nhà máy sản xuất, chế biến tinh dầu quế; 16 doanh nghiệp, hợp tác xã gia công sơ chế, kinh doanh quế vỏ, 9 hợp tác xã chế biến gỗ quế và hàng nghìn hộ thu mua, gia công, sơ chế, kinh doanh các sản phẩm từ quế. Cây quế đã đem lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm cho người dân, xóa đói giảm nghèo cho hàng nghìn hộ để cuộc sống ổn định, ấm no, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp. 

Đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương đến tham gia Lễ hội

Nhân dịp này, huyện Văn Yên đã vinh dự đón Giấy chứng nhận xác nhận quyền chỉ dẫn địa lý Văn Yên tại Thái Lan cho sản phẩm quế vỏ. Lãnh đạo huyện Văn Yên cũng đã tặng biểu trưng cho 15 doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp cho sự phát triển quế Văn Yên và Lễ hội quế năm 2019.

Lễ hội quế Văn Yên lần thứ 3 - 2019 tổ chức trong 2 ngày 11 và 12/10. Trong khuôn khổ Lễ hội còn có các hoạt động: trưng bày, triển lãm các gian hàng của huyện và chợ quê các xã, thị trấn; trình diễn quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch quế, thao diễn kỹ thuật chế tác, sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ quế; triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Đất và người Văn Yên”; hướng dẫn các tour du lịch; thi đấu các môn thể thao; tái hiện lễ Cấp sắc 12 đèn, lễ đón thầy, lễ hội Cầu mùa, hát Páo dung của dân tộc Dao; Hội thi "Duyên dáng thiếu nữ vùng quế”… 

Với một chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, Lễ hội quế Văn Yên 2019 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy thú vị, khơi gợi sự tò mò, khám phá để đưa xa hơn nữa hình ảnh đất và người Văn Yên, sản phẩm quế Văn Yên đến bạn bè trong và ngoài nước, xây nên giá trị thương hiệu bền vững cho quê hương đất quế thân yêu.

PV

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải