song
Nghị định 71 và vấn đề sở hữu chung - riêng
Ngày xuất bản: 10/09/2015 12:00:00 SA

 Một điểm mới của Nghị định 71 là qui định về sở hữu chung, sở hữu riêng trong nhà chung cư, vấn đề đã gây nhiều tranh cãi, kiện cáo ầm ĩ trong hai năm nay. Tuy nhiên, sở hữu chung - riêng cần được qui định rạch ròi trong thông tư hướng dẫn nhằm loại bỏ những tranh chấp không đáng có. Vấn đề này đang khiến không ít nhà đầu tư phân vân.

Nghị định 71 và vấn đề sở hữu chung và riêng

 Những bức tranh được chủ căn hộ tự do đóng trên bức tường phân chia giữa các căn hộ. Nhưng theo Nghị định 71, nó không thể treo được ở đó nếu chưa được phép của chủ đầu tư và hộ liền kề. Bởi lẽ bức tường đó, nay thuộc sở hữu chung chứ không còn là sở hữu riêng của chủ căn hộ như trước đây. Việc qui định cột, tường phân chia các hộ thuộc sở hữu chung không làm giảm giá căn hộ mấy, nhưng lại có thể phát sinh những tranh chấp pháp lý mới.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành - TP. HCM: “Bức tường này doanh nghiệp giao cho người dân sử dụng, người dân được quản lý. Người dân có thể toàn quyền đóng đinh, treo tranh, ảnh tuỳ người dân. Chưa kể Nhà nước bán nhà cũng tính hết diện tích đất và diện tích xây tường tại sao DN cũng một căn nhà đó thì lại trừ tường? Tôi kiến nghị là cho bán hết và để người dân quản lý. Tuy nhiên tránh tình trạng người dâ phá bỏ thay đổi kết cấu cần có qui định người dân không được thay đổi công năng nếu không có sự cho phép của chủ đầu tư và cộng đồng”.

Theo Nghị định 71, sở hữu riêng được phân thành 2 loại: sở hữu riêng của từng khách hàng và sở hữu riêng của chủ đầu tư khi doanh nghiệp giữ lại tài sản không bán. Phần sở hữu chung là hành lang, cầu thang, sân thượng, khung, cột, tường bao che phân chia các căn hộ, hệ thống đường đi, lối thoát hiểm, sân chơi chung... Còn nơi đỗ ôtô, chủ đầu tư phải quyết định ngay từ đầu xem đây là sở hữu chung hay sở hữu riêng. Tất cả các phân định tài sản chung, riêng phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán ngay từ đầu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc phân định này vẫn còn những điểm chưa hợp lý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh: “Bây giờ phân định tường chịu lực và ngay cả hố ga trong căn hộ cũng là sở hữu chung thì không hợp lý. Là tường chịu lực của chung thì chủ hộ cũng không thể treo tranh và cũng không được đục ra. Hố ga bị tắc, chủ hộ bảo sở hữu chung mà không đồng ý cho thông thì khó vì nó nằm ngay trong căn hộ. Theo tôi cần phải có những cuộc thảo luận cho nó hợp lý hơn”.

Đã có không ít cuộc tranh chấp giữa các chủ đầu tư và những người mua nhà về quyền sử dụng một số công trình trong các khu chung cư. Nhiều khách hàng đang hy vọng, vấn đề này sẽ được minh bạch hơn trong thông tư hướng dẫn sắp được Bộ Xây dựng ban hành. Một câu hỏi được nhiều người đặt ra là: qui định này liệu có hiệu lực hồi tố với các chung cư đã sử dụng, hay chỉ có hiệu lực với các chung cư mới?  

Tác giả : Nguyễn Trung 

Nguồn tin: VTV - MT

 

CÁC TIN KHÁC

 • Thể lệ giải báo chí toàn quốc viết về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam”
 • Hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư, năm 2022 – 2023
 • Phát động thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo Việt Nam"
 • Thể lệ Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số
 • Về việc tham dự Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2021.
 • Về việc hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số.
 • Về việc hưởng ứng giải báo chí “chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV, năm 2021 - 2022
 • “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2025 và Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) năm 2021
 • Quy chế Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021 - 2025 và Giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng (giải Búa liềm vàng) năm 2021.
 • Hưởng ứng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.
 • 1-10 of 67<  1  2  3  4  5  6  7  >
  Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải