song
Nhà báo Trung Dũng: Trong mỗi bài viết luôn hướng con người tin và hướng về ánh sáng
Ngày xuất bản: 12/07/2023 12:00:00 SA
Lượt đọc: 4382

 18 năm theo nghề báo, lần thứ 5 được vinh danh với giải A Giải Báo chí Yên Bái, nhà báo Trung Dũng, Phó Trưởng phòng Thời sự, Đài Phát thanh – Truyền hình Yên Bái hiểu nghề báo không chỉ là những hào nhoáng bên ngoài mà còn vô vàn những khó khăn, thử thách phải đối mặt. Dũng càng thêm thấm suy nghĩ “Nghề báo đầy vinh quang nhưng cũng không ít nhọc nhằn”.

 Thành công của nghề báo hôm nay, Trung Dũng phải nỗ lực rất nhiều. Xuất thân là một phóng viên phát thanh, đầu quân về Đài Phát thanh – Truyền hình Yên Bái, chưa có điều kiện để tự sắm máy ghi âm, Dũng phải mượn của các anh, chị ở cơ quan, rồi tranh thủ những ngày nghỉ rong ruổi tác nghiệp. Với truyền hình, Dũng phải tự mày mò học, nhiều khi là học “mót” từ các anh, chị trong phòng, có khi học từ chính các bạn thực tập. Khi mà truyền hình lên ngôi, rất nhiều phóng viên ngại làm phát thanh thì Trung Dũng vẫn đều đặn ra phóng sự với cả hai loại hình phát thanh và truyền hình. Cả hai loại hình này Dũng đều đạt những giải A, giải Báo chí Yên Bái.

“Nghề nào cũng vất vả, nghề báo có vất vả đặc thù riêng nhưng nếu thực sự yêu nghề, say nghề thì gần như mình luôn quên đi sự vất vả đó để có những tác phẩm thực sự tâm huyết. Để có đề tài hay thì bản thân mỗi nhà báo phải bám nắm cơ sở, giữ mối liên hệ thường xuyên với cơ sở. Bên cạnh đó, tích cực nghiên cứu, tìm hiểu các chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động của tỉnh để tuyên truyền bám sát những chủ trương, định hướng lớn của tỉnh; tìm hiểu từ báo cáo của các sở, ban, ngành, nếu tinh ý, nhà báo có thể phát hiện nhiều đề tài hay” - Nhà báo Trung Dũng chia sẻ.

Nhớ lại chuyến theo chân lãnh đạo tỉnh đến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên ngay sau trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tháng 7/2018. Xuất phát đi từ 5h sáng mà đến 10h mới tới nơi, dưới nắng gắt Dũng lại tiếp tục đi bộ đến tất cả ngõ ngách của thôn để cố gắng ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về những mất mát của người dân sau cơn lũ. Ám ảnh, đau thương về trận lũ đó khiến Dũng luôn theo dõi Bản Lùng, khi các cấp chính quyền có những chính sách hỗ trợ người dân nơi đây khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống, Dũng quay trở lại Bản Lùng. Phóng sự “Hạnh phúc ở Bản Lùng” đã được ra đời và phóng sự đã dành giải A giải Báo chí tỉnh Yên Bái năm 2022 và giải B giải Báo chí Xây dựng Đảng tỉnh Yên Bái năm 2023.

Thêm vinh dự và tự hào ở giải Báo chí Yên Bái năm 2023, phóng sự truyền hình “Gỡ khó câu chuyện mỗi xã một chợ” mà Trung Dũng thực hiện cùng với Trần Tiến lại dành được Giải A. Đây là một đề tài không mới và là mặt trái của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, liên quan đến nhiều cấp, ngành, địa phương trong tỉnh. Khi thực hiện phóng sự này ekip gặp khá nhiều khó khăn bởi phóng sự mang tính chất điều tra. Rất nhiều công trình chợ nông thôn của tỉnh Yên Bái không phát huy được công dụng hiện bỏ hoang hoặc đã thay đổi mục đích sử dụng. Vì phản ánh vấn đề bất cập trong thực hiện chính sách nên mọi hoạt động ghi hình của phóng viên phải tuyệt đối giữ bí mật không để lộ lọt thông tin là đang ghi hình làm phóng sự bởi có thể ngay lập tức sẽ có sự can thiệp từ phía chính quyền địa phương hoặc ngành chức năng khiến phóng sự không thể thực hiện được. Khi thực hiện những phóng sự phản biện như này, ekip phóng viên cũng phải có sự mạnh dạn, gan dạ nhất định và khéo léo xử lý tình huống bởi khi phát hiện ra có phóng viên ghi hình phản ánh có những đối tượng ngăn cản việc tác nghiệp, thậm chí là đe dọa nhà báo… Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ khéo léo, tác phẩm đã được hoàn thành, trong đó ghi lại nhiều dẫn chứng cụ thể về tình trạng lãng phí công trình chợ nông thôn ở hàng loạt các địa phương trong tỉnh với mong muốn lãnh đạo tỉnh cũng như các ngành chức năng nắm bắt được thực trạng cũng như bất cập từ việc thực hiện những chương trình mục tiêu lớn như chương trình xây dựng NTM, để từ đó có những điều chỉnh phù hợp. 

Năm 2020 nhà báo Trung Dũng vinh dự là một trong hai đại biểu của tỉnh Yên Bái dự hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu” tại thủ đô Hà Nội và là đại diện duy nhất của tỉnh Yên Bái được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn cử tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc tại thủ đô Hà Nội. 18 năm trong nghề, nhà báo Trung Dũng đã có 5 lần đạt giải A, nhiều giải B  giải Báo chí Yên Bái và nhiều giải ở các cuộc thi báo chí khác, vinh quang và vất vả luôn song hành, nhưng với trách nhiệm của một nhà báo Trung Dũng luôn hướng tới mục tiêu phải giúp con người tin và hướng về phía ánh sáng.

Thùy Linh

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải