song
Nhà báo, nhà văn Ngọc Yến: Viết vì giá trị chân, thiện, mỹ
Ngày xuất bản: 09/05/2023 12:00:00 SA
Lượt đọc: 5471

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Yến là cái tên quen thuộc trong văn đàn của tỉnh, bắt đầu sáng tác từ năm 2008, Ngọc Yến đã đoạt nhiều giải thưởng lớn như: Giải A giải thưởng VHNT Yên Bái năm 2015 và 2022; giải C giải thưởng VHNT Yên Bái 5 năm lần thứ hai; giải Nhì giải sáng tác VHNT về Quân khu II năm 2016; giải Khuyến khích giải thưởng VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2022... và gần đây nhất, tập truyện ngắn “Vách gỗ” đã đoạt giải C – Giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2022.

Nhà báo, nhà văn Ngọc Yến

 Nhà báo, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Yến được công chúng biết đến bởi nhiều truyện ngắn được đăng trên Báo Văn nghệ và Tạp chí Văn nghệ Yên Bái.  Bắt đầu sáng tác từ năm 2008 khi đang là phóng viên – biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái. Trong suốt 15 năm cầm bút, trải qua nhiều vị trí công tác, giờ chị là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Yên Bái, dù bận rộn với công việc quản lý, nhưng Ngọc Yến vẫn viết, vẫn sáng tác, vì với chị viết là nghề. Tháng 12/2022, chị chính thức trở thành Hội viên Hội Nhà  văn Việt Nam, là nữ nhà văn đầu tiên trong tổng số 7 nhà văn của Yên Bái. Đồng nghiệp vẫn nói “Ngọc Yến viết là ra truyện” và truyện của chị luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến người phụ nữ, với tâm hồn nhạy cảm, bao dung nên chị đồng cảm với nhân vật qua từng trang viết. Giờ đây, sau nhiều năm viết, những truyện ngắn của chị đi sâu diễn tả các trạng thái tâm lý phức tạp của các nhân vật, đào sâu vào đời sống xã hội, ngôn ngữ đằm xong không thiếu lửa.

Đến nay nhà báo, nhà văn Ngọc Yến đã xuất bản 4 tập sách với “Mùa xa” tập truyện ngắn xuất bản năm 2015 là những câu chuyện về thân phận người phụ nữ với những góc khuất trong xã hội thời mở cửa. “Những dấu chân qua” tập bút ký xuất bản năm 2018 là những bài ký tiêu biểu như một tri ân dành cho những nhân vật, địa danh chị đã đến. “Vùng yêu thương” tập bút ký, tản văn với những tình cảm đặc biệt đong đầy cảm xúc về một thuở ấu thơ, về những con người đáng quý xuất bản năm 2021 và gần đây nhất là tập truyện ngắn “Vách gỗ”.

Những tập sách của nhà báo, nhà văn Ngọc Yến luôn nhận được phản hồi tích cực từ phía độc giả

“Vách gỗ” là tập truyện ngắn chị dã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết, gồm 12 truyện ngắn được ấp ủ và viết trong 10 năm với nhiều đề tài nóng hổi của cuộc sống thường nhật. Đó là nỗi lòng của những người phụ nữ vùng cao khi phải chịu áp lực nối dài gia phả của nhà chồng khi bản thân mình lại không thể sinh con, là tiếng nói đấu tranh với nạn bạo lực gia đình, là tình yêu thương, sẻ chia của con người trong những hoàn cảnh khó khăn, là những mảng màu tâm lý của giới trẻ trong xã hội hiện đại. 12 truyện ngắn là sự tiếp nối tấm lòng cảm thương sâu sắc với những phận người của nhà báo, nhà văn Ngọc Yến, nhưng hơn tất cả ta vẫn thấy được tình yêu thương ở khắp mọi nơi. Tập truyện đã đoạt giải C – Giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2022. Trước đó truyện ngắn “Vách gỗ” đã đoạt giải Nhì (không có giải Nhất) của Cuộc thi truyện ngắn 3 tỉnh Yên Bái – Phú Thọ - Lào Cai năm 2016. “Vách gỗ” đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía độc giả bởi tính nhân văn và đã truyền tải một thông điệp: Hãy trao đi tình thương, cuộc sống này vẫn còn vô vàn những điều tuyệt vời, nơi nào có tình yêu thương nơi đó có sự sống, nơi đó có sự ấm áp của tình người.

Cố tác giả Trần Vân Hạc từng nhận xét “Chi tiết nghệ thuật trong truyện của Nguyễn Ngọc Yến cô đúc cùng lối hành văn mang nhiều ẩn ý tạo cho tác phẩm có chiều sâu giúp bạn đọc được tham gia đồng sáng tạo trong một không gian mở. Chị rất có trách nhiệm trước ngòi bút của mình và người đọc. Đọc truyện của chị ta thấy thương cảm cho thân phận những người phụ nữ, những con người luôn chịu sự thiệt thòi trong xã hội buộc các đấng mày râu phải tự nhìn nhận lại mình. Và vút lên là nỗi đớn đau, cùng khát vọng hạnh phúc khôn cùng...”.

Nhà báo, nhà văn Ngọc Yến nhận Giải A Giải thưởng VHNT tỉnh Yên Bái năm 2022

Là Tổng Biên tập một tờ báo văn nghệ miền núi, áp lực gánh trên vai nhiều trách nhiệm, làm sao để tờ báo mình phụ trách không vi phạm chủ trương đường lối, lại nhạy bén phục vụ nhiệm vụ chính trị, nhất là phục vụ tốt cho cơ sở nhưng lại đảm bảo yêu cầu nghệ thuật, vừa là mục đích văn hoá, vừa làm đặc sắc văn hoá dân tộc, vùng miền. Tạp chí Văn nghệ Yên Bái luôn thực hiện tốt “vai trò kép” đó. Với chị, thành công đó là công sức, trí tuệ của cả tập thể, khâu nào cũng quan trọng, góp phần làm nên giá trị của tờ báo.

Nhà báo, nhà văn Ngọc Yến chia sẻ: “Dù ở cương vị người quản lý, biên tập hay sáng tác thì tôi vẫn đặt mình vào vị trí là người cầm bút với mong muốn làm sao để đưa đến bạn đọc một thông điệp chính xác nhất, báo chí phải là nơi phát ngôn đáng tin cậy để công chúng tin tưởng. Còn văn học luôn mang trong mình sứ mạng nhân bản sâu sắc, nuôi dưỡng và chữa lành vết thương tâm hồn, khơi dậy những giá trị tốt đẹp trong mỗi con người...”. Đúng như nhà báo Thế Quynh đã viết khi giới thiệu “Vách gỗ”:  “Tình thương yêu là những giá trị gốc rễ của con người, là nhân bản. Bấy naу nó đang bị lớp bụi của tham ѕân ѕi, của bon chen, tranh quуền đoạt lợi che phủ. Lớp bụi ngàу một dàу lên khiến nhiều lúc chúng ta quên mất những điều tốt đẹp đó ᴠẫn hiện hữu trong mình. “Văn học là nhân học”, bằng việc xây dựng hình tượng nghệ thuật trong văn học sẽ góp phần hoàn thành sứ mạng đó. Và những truyện ngắn của cây bút Nguyễn Ngọc Yến đang là một đóng góp...”.

Với Ngọc Yến, sáng tác không chỉ làm “đầy” cho cuộc sống mà đó cũng là cách giúp chị có thêm năng lượng sống và mỗi tác phẩm báo chí, văn học của chị ra đời với mong muốn thúc đẩy mỗi cá nhân, xã hội sống tử tế, văn minh, đẩy lùi, xóa bỏ những tệ xấu, đồng thời khơi dậy ở công chúng niềm khao khát thụ hưởng thế giới tinh thần chân, thiện, mỹ.

Thùy Linh

Du lịch Mù Cang Chải Ruộng Bậc Thang, Mù Cang Chải